Hoàn thổ sau khai khoáng: Giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường

25/06/2024

TN&MTTheo quy định, sau khi hoàn thành, hết hạn khai thác khoáng sản, doanh nghiệp phải tiến hành cải tạo, phục hồi môi trường bằng cách hoàn thổ để đưa mỏ trở lại trạng thái an toàn.

Trả lại màu xanh cho đất

Nếu không có sự giới thiệu của Phó giám đốc Công ty cổ phần Kim loại màu Tuyên Quang Lương Thị Hiệp, chúng tôi không thể nhận ra toàn bộ khu đồi đất rộng hàng chục ha tại tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) từng là công trường mỏ khai thác quặng thiếc Bắc Lũng. Màu xanh của rừng keo, bạch đàn và một số cây bản địa có đường vanh từ 20 - 30 cm đã phủ kín từng khu vực, lối vào. Như để chứng minh điều mình nói, vị Phó Giám đốc dẫn chúng tôi đi từng khu vực, dò tìm vị trí dấu vết của mỏ khai thác đến hồ xả thải… Năm 2013, doanh nghiệp được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác quặng thiếc. Là mỏ lộ thiên nên quá trình khai thác ít nhiều sẽ tác động đến hiện trạng đất và môi trường. Hạn chế thấp nhất tác động đến môi trường, công ty đã thực hiện nghiêm các biện pháp khoanh vùng bảo vệ, quan trắc thường xuyên kịp thời phát hiện những sự cố từ đó điều chỉnh hoạt động khai thác. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp cũng thực hiện chủ trương khai thác đến đâu, phục hồi môi trường luôn đến đó bằng cách san gạt trả lại hiện trạng đất và trồng rừng trên chính khu vực đã khai thác.

Hoàn thổ sau khai khoáng: Giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường

Những khu vực khai thác quặng thiếc của Công ty Kim loại màu Tuyên Quang đã được phủ xanh cây rừng

Bà Lương Thị Hiệp khẳng định, từ năm 2013 chính thức được Bộ Tài nguyên cấp phép khai thác đến 2021 thời hạn đóng cửa mỏ là bằng đó năm công ty thực hiện vừa khai thác vừa trồng rừng. Chăm sóc, bảo vệ diện tích rừng đã trồng, công ty giao trách nhiệm cho các tổ đội sản xuất quản lý theo dõi. Theo báo cáo đánh giá của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, năm 2023 trước khi hoàn tất thủ tục đóng cửa mỏ tại khu vực mỏ thiếc Bắc Lũng, toàn bộ khu vực mỏ đã được hoàn thổ, tỷ lệ thành rừng đạt trên 90%.

Ông Trần Quang Hệ, thôn Đoàn Kết, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) cho biết, bà con ở đây rất mừng khi doanh nghiệp có trách nhiệm, khai thác đến đâu, hoàn thổ, trả lại màu xanh cho đất đến đấy. Vì lẽ đó, ông Hệ và đông đảo người dân tại tổ dân phố Đoàn Kết rất ủng hộ, tham gia giữ gìn bảo vệ diện tích rừng trồng trên khu vực mỏ đã khai thác.

Tại điểm mỏ quặng sắt thôn Cây Vầu, thuộc xã Thành Long (Hàm Yên) những dấu vết khai thác mỏ cũng đã không còn, thay vào đó là màu xanh của rừng. Theo ông Nguyễn Văn Đạt, Giám đốc điều hành, Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang - đơn vị được cấp phép khai thác mỏ quặng sắt Cây Vầu trước đây cho biết - chủ động trong việc bảo vệ môi trường đất sau khai khoáng, ngay khi hết hạn khai thác doanh nghiệp đã báo cáo đánh giá tác động môi trường và lập đề án đóng cửa mỏ đồng thời thực hiện nghĩa vụ trồng trên 30 ha rừng trên khu vực khai thác.

Phục hồi môi trường

Khai thác khoáng sản là hoạt động liên quan đến sử dụng đất tạm thời, do vậy sau khi kết thúc quá trình khai thác mỏ, cần tiến hành hoàn thổ, phục hồi môi trường, góp phần hạn chế các tác động tiêu cực tới môi trường của khu vực sau khai thác và cải tạo, trả lại diện tích đất cho xã hội để phục vụ các mục tiêu phát triển tiếp theo.

Hoàn thổ sau khai khoáng: Giải pháp cải tạo, phục hồi môi trường

Rừng đã được phủ xanh trên khu vực mỏ quặng thiếc Bắc Lũng (Sơn Dương)

Đồng chí Phạm Văn Tính, Trưởng phòng Khoáng sản (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho biết, mục tiêu chung của công tác hoàn thổ, phục hồi môi trường là đảm bảo sự an toàn về môi trường và sức khỏe của người dân địa phương tại khu vực khai thác khoáng sản. Đối với mỗi khu vực và loại hình khai thác khoáng sản khác nhau, sẽ có những mục tiêu cụ thể về hoàn thổ, phục hồi môi trường khác nhau như: Hoàn trả lại diện tích đất với điều kiện tự nhiên có đầy đủ các giá trị môi trường như ban đầu; tái tạo lại các giá trị sinh thái và việc sử dụng đất gần giống với trước khi diễn ra hoạt động khai thác khoáng sản; xây dựng các mục đích sử dụng hoàn toàn khác so với hiện trạng sử dụng đất ban đầu trước khi khai thác; chuyển đổi các khu vực có giá trị năng suất cây trồng thấp thành các khu vực an toàn và ổn định hơn.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, hầu hết các doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản sau khi hết thời hạn khai thác, lập đề án đóng cửa mỏ đều đã thực hiện đúng trách nhiệm hoàn thổ, phục hồi môi trường theo đúng quy định. Đồng chí Phạm Đức Tính khẳng định, thực hiện theo đúng quy định của Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường, phòng sẽ tiếp tục phối hợp với Thanh tra Sở kiểm tra, giám sát công tác hoàn thổ sau khai khoáng, tránh tình trạng doanh nghiệp “bỏ quên” trách nhiệm sau khi hết hạn cấp phép khai thác.  

Theo baotuyenquang.com.vn

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to