Hà Nội: Vẫn tiếp diễn tình cảnh thiếu nước sạch

17/06/2024

TN&MTDiễn biến phức tạp của thời tiết khiến công tác bảo đảm nguồn cung nước sạch trong năm 2024, đặc biệt là cao điểm hè gặp rất nhiều khó khăn, nhiều cụm dân cư sinh sống tại các quận, huyện trên địa bàn thủ đô Hà Nội đang lo lắng và phải đối phó với tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt.

Hà Nội: Vẫn tiếp diễn tình cảnh thiếu nước sạch

ảnh minh họa

Trong những năm gần đây, người dân tại các khu đô thị ở Hà Nội đang phải vật lộn với vấn đề thiếu nước sạch trong mùa nắng nóng. Tại các tòa chung cư, cảnh gia đình phải xếp hàng chờ đợi từ sáng sớm để được lấy nước, hoặc đối mặt với tình trạng không có nước nhiều giờ liền đã trở nên quen thuộc. Nhiều hộ gia đình tại một số khu chung cư phàn nàn rằng họ chỉ được cung cấp nước khoảng 2-3 tiếng mỗi ngày, không đủ để nấu ăn, vệ sinh và sinh hoạt cá nhân.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hữu (sinh sống tại cụm dân cư An Vọng, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) cho hay, có thời điểm thiếu nước sạch sinh hoạt, những hộ dân tại cụm dân cư An Vọng buộc phải xây 2-3 bể chứa trong vườn để dự trữ nước mưa khi nước giếng khoan đang không đủ dùng, kéo đường ống nhựa xin từ nhà sang nhà khác. Cực khổ hơn, một số hộ dân trong thôn còn phải đi xe từ 2-3 km đến nhà người quen, họ hàng để tắm nhờ vì không có nước sinh hoạt.

Theo quá trình tìm hiểu của phóng viên được biết, vấn đề thiếu nước sạch không chỉ xảy ra ở khu vực ngoại thành mà xuất hiện cả trong khu vực nội thành một số quận như: Cầu Giấy, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, vào thời điểm nắng nóng, ghi nhận nhiều hộ dân cũng chịu chung cảnh thiếu nước sạch gián đoạn.

Ông Nguyễn Văn Hùng (cư dân của tòa chung cư N05 Dịch Vọng, Cầu Giấy) cho biết, chúng tôi rất khó khăn vì không có đủ nước sạch. Mỗi lần hết nước, chúng tôi phải mua thêm nước đóng bình với giá khá đắt làm ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế của gia đình.

Theo ông Lê Văn Cường (sinh sống ở phố Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: “Vào đợt cao điểm nắng nóng, nhiều người dân ở đây phải chịu tình cảnh thiếu nước sạch gián đoạn, có thời điểm kéo dài lên đến 10 - 15 ngày liên tiếp, điều này thật đáng báo động khi khu vực này nằm trong ngay trung tâm của Thủ đô.”

Để có nước dùng sinh hoạt hàng ngày, nhiều người dân tự đi mua nước hoặc phải xếp hàng chờ nước từ các xe stec cung cấp nước sạch lưu động từ chính quyền và các mạnh thường quân. Tình trạng thiếu nước kéo dài khiến không ít hộ gia đình không chịu nổi và buộc phải chuyển đi nơi khác.

Tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt hàng ngày vẫn đang là một trong những trở ngại lớn đối với người dân khiến cuộc sống của nhiều hộ gia đình tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội phải đối mặt với cảnh “khát nước” hàng ngày.

Theo dự báo của các chuyên gia, việc Công ty Nước sạch Hà Nội cấp nước mùa hè năm 2024 tại 16 quận, huyện với tổng số dân khoảng 4 triệu người sẽ gặp khó khăn. Nguyên nhân là nguồn nước ngầm sụt giảm, cùng với hệ thống cấp nước lạc hậu, cũng như sự gia tăng nhu cầu sử dụng nước trong khu vực do dân số tăng nhanh. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm nguồn nước cũng là một yếu tố đáng lo ngại.

UBND TP. Hà Nội ước tính nhu cầu sử dụng nước vào mùa hè 2024 sẽ tăng 6,5% so với năm 2023. Vào thời điểm nắng nóng có thể tăng thêm 5-10% so với mức trung bình, dẫn đến tình trạng thiếu nước tại các khu vực cuối nguồn hoặc nơi chỉ có một nguồn cấp nước.

Hà Nội: Vẫn tiếp diễn tình cảnh thiếu nước sạch

ảnh minh họa

Để khắc phục tình trạng này, UBND TP. Hà Nội đã tập trung nguồn lực, khẩn trương triển khai các Dự án phát triển nguồn cấp nước tại Nhà máy nước mặt sông Hồng, Nhà máy nước mặt sông Đà, Nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì, Nhà máy nước Xuân Mai. Đồng thời, yêu cầu đơn vị Công ty Nước sạch Hà Nội sử dụng các biện pháp quản lý và vận hành hệ thống cấp nước một cách chủ động, linh hoạt hơn. Điều này nhằm phân phối nước hợp lý, tránh tình trạng thiếu nước tại các khu vực. Để nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm, chính quyền địa phương cần thực hiện các hoạt động tuyên truyền, kêu gọi người dân sử dụng nước một cách hiệu quả.

UBND TP. Hà Nội đã có công văn số 3582/UBND-ĐT xây dựng kế hoạch đầu tư xây dựng mạng cấp nước đề ra mục tiêu đến năm 2025 đảm bảo 100% hộ gia đình sẽ được cung cấp nước sạch từ nguồn tập trung của thành phố.

Nước giữ một vai trò đặc biệt trong đời sống sinh tồn và phát triển của con người. Chính vì vậy việc sử dụng tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước đang trở thành vấn đề lớn của cộng đồng. Trong đó, mỗi người dân cần ý thức được rằng bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ sức khoẻ của chính mình và cộng đồng.

Nguyễn Thị Bích Ngọc

Đại học Văn hóa Hà Nội

Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu đưa các cao tốc tại ĐBSCL vượt tiến độ

Hoàn thành sửa chữa 566 đường ngang có người gác trong năm 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dứt khoát hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Đẩy mạnh thi đua để huy động sức mạnh, tạo động lực, truyền cảm hứng mới phát triển đất nước

Tài nguyên

Từ ngày 1/8/2024, người dân cần lưu ý các điều kiện bắt buộc khi tách, hợp thửa đất

Hội nghị phổ biến công tác thanh tra, kiểm tra quy định trong Luật Tài nguyên nước năm 2023

Bắc Giang: Triển khai Luật Đất đai năm 2024 và tăng cường công tác quản lý đất đai

Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Trị

Môi trường

Vườn quốc gia Cúc Phương nhân giống thành công 10 cá thể Cầy vằn quý hiếm

Hội thảo Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và Thực thi

Cao Bằng: Nỗ lực bảo tồn và phát triển loài vượn cao vít

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai sáng kiến hộ chiếu vườn quốc gia

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Ứng dụng công nghệ địa không gian thông minh trong quản lý TN&MT

Chính sách

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

Luật Đất đai quy định về cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã thu hồi như thế nào?

Luật Đất đai quy định về thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Phát triển

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Kinh tế tuần hoàn nhựa: Giải pháp của doanh nghiệp vì một tương lai không rác thải nhựa

Quận Bình Tân (TP. HCM) dời thời gian thu tiền rác qua app

Diễn đàn

Trao tặng quà cho bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang

Thời tiết ngày 14/7: Nhiều khu vực trên cả nước mưa to

Đã tìm thấy 11 nạn nhân trong vụ sạt lở ở Hà Giang

Thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ nắng nóng oi bức trước khi đón mưa lớn