Hà Nội: Đăng ký biến động, mua bán chuyển nhượng bất động sản không gia tăng đột biến

11/04/2024

TN&MTHơn một tháng trở lại đây, nhiều người dân cho biết phải xếp hàng nhiều giờ để lấy số thứ tự đăng ký giải quyết thủ tục liên quan đến đất đai tại một số quận, huyện của Hà Nội như: Hà Đông, Hoài Đức... Lãnh đạo các đơn vị khẳng định, đây chỉ là hiện tượng cục bộ. Tình trạng này đã được giải quyết.

Ngay sau khi các đơn vị điều chỉnh theo hướng tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên nghe đối tượng "cò mồi" dịch vụ, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn, bởi thực tế, giao dịch liên quan đến đăng ký biến động mua - bán, chuyển nhượng bất động sản không gia tăng đột biến.

Hà Nội: Đăng ký biến động, mua bán chuyển nhượng bất động sản không gia tăng đột biến

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa" quận Hà Đông, trong đó có thủ tục về đất đai

Tổng số hồ sơ tiếp nhận không tăng

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Hà Đông là một trong những chi nhánh có số lượng người dân đến đăng ký giải quyết thủ tục về đất đai gia tăng trong một số ngày nhất định, dẫn tới trên nhiều trang báo điện tử và mạng xã hội đưa tin, hình ảnh người dân xếp hàng từ sáng sớm để lấy số và cho rằng thị trường bất động sản đang “nóng sốt”, giá bị đẩy lên cao từng ngày...

Tuy nhiên, khác hẳn cảnh đông đúc đó, trong các ngày của tuần đầu tháng 4 và 2 ngày gần đây là 8 và 9-4, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Hà Đông chỉ tiếp nhận 278 hồ sơ, trong đó, đăng ký biến động là 163 hồ sơ; còn lại là giao dịch đảm bảo. So với các ngày của tuần trước, số hồ sơ tiếp nhận chung và hồ sơ về đăng ký không tăng đột biến.

Trong quý I-2024, tổng số hồ sơ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Hà Đông tiếp nhận là hơn 7.400 hồ sơ, thấp hơn quý IV-2023 (gần 7.900 hồ sơ). Trong đó, số hồ sơ đăng ký giao dịch đảm bảo và biến động đất đai tương đương nhau, lần lượt là 3.385 và 3.990 hồ sơ.

Hà Nội: Đăng ký biến động, mua bán chuyển nhượng bất động sản không gia tăng đột biến

Người dân đến thực hiện thủ tục liên quan đến đất đai tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hoài Đức

Còn theo số liệu từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hoài Đức, trong quý I-2024, chi nhánh tiếp nhận khoảng 3.000 hồ sơ liên quan đến đất đai, trong đó, số hồ sơ về đăng ký biến động đất đai (có giao dịch chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho…) chỉ hơn 1.000 hồ sơ, chiếm 1/3. Đầu tháng 4, chi nhánh tiếp nhận khoảng 60-70 hồ sơ/ngày.

Số liệu từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cũng cho thấy, số lượng hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai có tăng, nhưng không đột biến. Cụ thể, tháng 1-2024 là 3.475 hồ sơ; tháng 2-2024 có 1.584 hồ sơ (dịp Tết Nguyên đán); tháng 3-2024 có 3.434 hồ sơ.

Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hoài Đức Trần Hữu Tĩnh cho hay, trong những tháng đầu năm, giao dịch đăng ký biến động về đất đai trên địa bàn huyện không nhiều. Thủ tục liên quan đến đất đai mà đơn vị tiếp nhận giải quyết chủ yếu là giải chấp, thế chấp và đăng ký biến động đất đai sau giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của thành phố… Hoài Đức là huyện ven đô, còn diện tích đất nông nghiệp, do đó, thủ tục liên quan đến thừa kế, cho tặng loại hình đất này khá phổ biến; còn giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản, nhất là đất ở không nhiều...

Báo cáo từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các địa phương cũng cho thấy, số lượng hồ sơ về đất đai trong quý I-2024 tập trung nhiều vào hoạt động đăng ký giao dịch đảm bảo, giải chấp, thế chấp, chứ không chỉ tập trung lĩnh vực giao dịch chuyển nhượng đất đai.

Hà Nội: Đăng ký biến động, mua bán chuyển nhượng bất động sản không gia tăng đột biến

Người dân đến giải quyết thủ tục liên quan đến đất đại tại bộ phận "một cửa" quận Hà Đông tuy đông nhưng vẫn bảo đảm giao dịch thuận lợi

Bảo đảm giải quyết kịp thời lượng hồ sơ tăng thêm

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Hànộimới, trong hơn một tháng trở lại đây, cá biệt có vài ngày, lượng người dân đến giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai tại một số đơn vị, như quận Hà Đông, tăng đột biến ở thời điểm nhất định. Tuy nhiên, số ngày cũng như thời gian không nhiều, thậm chí là chỉ vào đầu giờ sáng.

Một số người dân đến thực hiện thủ tục liên quan đến đất đai, khi hết số tiếp nhận trong buổi sáng đã tỏ ra lo lắng, dẫn tới hiệu ứng đám đông, hôm sau đến sớm, thậm chí nhiều người còn xếp hàng từ 3h sáng để lấy số.

Bà Trần Thị Phượng, người dân đến giải quyết thủ tục đăng ký biến động đất đai cho thửa đất tại phường Đồng Mai (quận Hà Đông) thừa nhận, cách đây nửa tháng, do 2 lần đến nộp hồ sơ vào đầu giờ sáng đều hết số, nghe theo một số người phải đến xếp hàng từ 2h sáng mới đến lượt, nên bà Phượng cũng bị hiệu ứng đám đông.

"Thực tế, không cần thiết phải xếp hàng lấy số sớm như vậy, sau 13 ngày đến nhận kết quả theo giấy hẹn, tôi thấy việc đến lấy số điện tử, dù đông nhưng không đến mức phải chờ đợi cả buổi hoặc phải xếp hàng lấy số từ sáng sớm như một số trang mạng xã hội thông tin", bà Phượng nói.

Tuy hồ sơ giải quyết thủ tục liên quan đến đất đai không tăng đột biến cả quý I-2024, nhưng để giải quyết kịp thời lượng hồ sơ tăng thêm, tránh tình trạng đông cục bộ, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các phòng, chi nhánh mở cửa sớm hơn từ 30 phút đến 1 giờ để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Hà Nội: Đăng ký biến động, mua bán chuyển nhượng bất động sản không gia tăng đột biến

Người dân tới thực hiện các thủ tục liên quan tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đông nhưng không tăng đột biến

Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội cũng yêu cầu các văn phòng tăng cường cán bộ hướng dẫn người dân, mở thêm cửa tiếp nhận, đáp ứng lượng hồ sơ tăng thêm; cán bộ chi nhánh làm thêm ngoài giờ hành chính các ngày trong tuần và cả thứ bảy, chủ nhật nếu lượng hồ sơ tăng đột biến. Đơn vị cũng phối hợp cơ quan công an địa phương bảo đảm ổn định tình hình, xử lý đối tượng chèo kéo gây mất an ninh trật tự; tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân không bắt tay với "cò mồi"; sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký thế chấp và xóa thế chấp để tránh phải xếp hàng nộp hồ sơ mà vẫn không được giải quyết.

Theo hanoimoi.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Toàn văn báo cáo kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước của Chính phủ tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Cử tri, Nhân dân trong và ngoài nước đánh giá cao ngành Tài nguyên và Môi trường trong triển khai công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài

Tài nguyên

Đắk Nông: Tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền Luật Đất đai 2024

Thách thức trong hoạt động đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng

Ứng dụng khoa học và công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước

Một số quy định mới của Luật Đất đai năm 2024 về cấp “sổ đỏ” có lợi cho người dân   

Môi trường

Việt Nam quyết liệt hành động giải quyết vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học

Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai): Tái thả 21 cá thể động vật hoang dã về với tự nhiên

Thả hơn 250.000 con tôm, cua xuống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai

Chuyên gia cùng bàn giải pháp cho tác động của Biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Cần có nhiều chính sách ưu tiên cho các nhà khoa học nữ

Hệ thống mạng dự phòng đăng ký đất đai Đà Nẵng bị tấn công

Chuẩn bị diễn ra Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam (IEAE)

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam

Chính sách

Thành phố Thái Nguyên nói gì về tình trạng ô nhiễm quanh Khu xử lý chất thải rắn Đá Mài?

Hà Nội: Xử lý dứt điểm khai thác cát trái phép tại khu vực giáp ranh

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm vi phạm tại các điểm thu mua gỗ rừng tự phát

Thái Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn

Phát triển

Quảng Trị: Đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải 131 tỷ đồng

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình kiến trúc kiệt tác của nhân loại

Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

Chuyển đổi số: Chìa khóa phát triển nông nghiệp xanh, bền vững

Diễn dàn

Chính phủ Anh hỗ trợ phát triển 10 dự án các - bon thấp tại Việt Nam

Bắc Kạn: Đất đá sạt lở vào nhà dân, 3 người bị vùi lấp

Khẩn trương khắc phục sạt lở hầm đường sắt tại thị trấn Chí Thạnh, Phú Yên

Thời tiết ngày 22/5: Hà Nội ngày nắng, từ Thanh Hóa vào Nam Bộ mưa to, có nơi mưa rất to