Hà Nội: Chính quyền Ba Vì có 'làm ngơ' cho tình trạng khai thác khoáng sản không phép

23/04/2022

TN&MTDù không được phép khai thác khoáng sản trên địa bàn khu vực Làng văn hoá Cốc Đồng Tâm, xã Minh Quang, huyện Ba Vì nhưng các cá nhân, tổ chức ở đây vẫn ngang nhiên khai thác tài nguyên mà không có bất kỳ động thái nào từ các cơ quan chức năng cơ sở dù chỉ cách trụ sở chính quyền khoảng 500m.

Ngày 20/4, ở Làng văn hóa Cốc Đồng Tâm, xã Minh Quang, phóng viên Tạp chí Tài nguyên và Môi trường ghi nhận được hiện tượng khai thác khoáng sản “trộm” diễn ra giữa thanh thiên, không hề dấu diếm.

Khai thác khoáng sản trộm tại Ba Vì
Tình trạng khai thác khoáng sản tại Ba Vì đang được diễn ra ngang nhiên mà không có bất kỳ động thái nào từ cơ quan chức năng.

Việc khai thác “trộm” khoáng sản, được các đối tượng tổ chức, phân công nhiệm vụ bài bản. Máy múc hoạt động hết công suất để ăn đất, ngay cạnh là hàng dài những xe ô tô tải đang đợi sẵn để vận chuyển khoáng sản ra khỏi khu vực, đi thiêu thụ.

Điều đáng 7nói, địa điểm khai thác khoáng sản không phép chỉ cách UBND xã Minh Quang khoảng 500m. Những chuyến xe chở khoáng sản không phép vô tư di chuyển qua trước cổng UBND xã Minh Quang, nhưng lạ thay đã không có lực lượng nào tới xử lý hoặc ngăn chặn.

Để tận mắt chứng kiến việc hủy hoại đất để khai thác khoáng sản không phép, phóng viên đã vào trực tiếp hiện trường để ghi nhận sự việc. Theo nhân viên đang thực hiện hành vi hủy hoại đất để khai thác khoáng sản không phép cho biết, điểm múc đất này là của anh Tình tổ chức khai thác. Nếu không được chính quyền xã Minh Quang đồng ý thì làm sao mà làm được, vị trí này ngay cạnh UBND xã cơ mà, làm gì có chuyện không biết…..

Khai thác khoáng sản trộm tại Ba Vì
Hoạt động khai thác khoáng sản diễn ra tấp nập bất kể ngày đêm.

Cũng trên trục đường Đá Chông – Minh Quang, đoạn Dốc Sổ phóng viên cũng ghi nhận được hiện tượng diễn ra tình trạng khai thác đá không phép. Vị trí khai thác đá không phép này thuộc khu vực được quy hoạch là đất lâm nghiệp ở chân Vườn Quốc gia Ba Vì.

Các đối tượng tổ chức máy múc, phương tiện cơ giới là xe ô tô có tải trọng lớn để vào khu vực khai thác đá, rồi sau đó vận chuyển khoáng sản trên tuyến đường cắm biển tải trọng 10 tấn rồi di chuyển về điểm tập kết cách đó không xa.

Chỉ bằng mắt thường cũng thấy việc khai thác không phép này, nhưng lạ thay chính quyền huyện Ba Vì và xã Minh Quang lại không hề hay biết ?

Hà Nội: Xã Minh Quang, huyện Ba Vì - Nạn ”khoáng sản tặc” tiếp tục hoành hành giữa thanh thiên
Tuyến đường Đá Chông - Minh Quang cấm xe có tải trọng trên 10 tấn, nhưng hàng ngày phải gánh hàng đoàn xe tải trên 10 tấn chở đá, đất tiềm ẩn phá nát tuyến đường này.

Khai thác khoáng sản trộm tại Ba Vì
Hiện tượng khai thác đá không phép được thực hiện ở đoạn Dốc Sổ (xã Minh Quang) mà không có bất kỳ động thái nào từ cơ quan chức năng.

Cần phải nhấn mạnh rằng những việc khai thác khoáng sản không phép này, đã được phóng viên Tạp chí Tài nguyên và Môi trường ghi nhận từ thời điểm tháng 7/2021 và thời điểm tháng 12/2021, nhưng cho đến hiện nay tình trạng này vẫn công nhiên diễn ra mà không có bất kỳ động thái này của cơ quan chức năng.

Phải chăng việc quản lý khoáng sản ở xã Minh Quang của lãnh đạo địa phương và huyện Ba Vì là yếu kém hay có sự tiếp tay? Có lẽ đã đến lúc chính quyền huyện Ba Vì cần xem xét nghiêm trách nhiệm của tập thể cá nhân xã Minh Quang về công tác quản lý tài nguyên Khoáng sản.

Theo quy định của Điều 64, Luật khoáng sản 2018, việc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phải được đăng ký và cấp Giấy phép khai thác khoáng sản, trừ trường hợp chủ đầu tư khai thác tại diện tích dự án và sử dụng cho chính dự án đó.

Trong mọi trường hợp, tổ chức khai thác làm vật liệu xây dựng thông thường phải xin cấp phép và nộp tiền cấp quyền khai thác khoán sản.

Đỗ Hùng - Bảo Bảo

Tin tức

Việt Nam - Hoa Kỳ : Mở rộng hợp tác lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Rà soát, cập nhật nhu cầu thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ trưởng Lê Minh Ngân: Dự thảo quy hoạch không gian biển quốc gia phải tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Tài nguyên

Thanh Hóa chỉ đạo công an xử lý các trường hợp trục lợi trong việc thu hồi đất dự án

Quy định cơ chế, điều kiện để giải quyết nhu cầu tách thửa đối với đất nông nghiệp nằm xen kẽ với đất ở trong cùng thửa đất

Thanh Hóa: Đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giải pháp khai thác cát bền vững

Môi trường

Điều hướng làng nghề tái chế tham gia EPR

Nghi Xuân xử phạt 2 trại nuôi lợn vi phạm về môi trường

Triển khai các giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã

Hà Nội thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Video

Chương trình "Ký ức mầu xanh: của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tri ân tại Côn Đảo

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng phát động trồng cây Chùa xanh tại chùa Núi Một, Côn Đảo

Họp báo Chính phủ: Quản lý chặt đấu giá bất động sản

Hòa Bình: Lãnh đạo Ban QLDA ĐTXD CCT NN&PTNT tỉnh Hòa Bình có chấm cho nhà thầu không đủ năng lực trúng thầu hay không