Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân

01/06/2023

TN&MTTheo đơn thư phản ánh gửi tới Tạp chí Tài nguyên và Môi trường của ông Lê Văn Bội, trú tại tổ 7, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội về việc chính quyền thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng đường hành lang chân đê. Tuy nhiên, đến nay gia đình ông vẫn chưa được giải quyết theo nguyện vọng.

Qua tìm hiểu theo đơn thư, ông Lê Văn Bội cho biết “UBND quận Long Biên thu hồi 247,6 m2 đất do tôi đang quản lý, sử dụng thuộc loại đất ở nhưng chỉ xác định đúng 17,6 m2 đất thuộc loại đất ở, còn lại không xác định 230 m2 đất thuộc loại đất ở để bồi thường cho người bị thu hồi đất là không đúng quy định pháp luật về đất đai, là chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất. Điều 103 Luật đất đai năm 2013 đã quy định: Đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân trong cùng thửa đất đang có nhà ở được xác định là đất ở”.

“Bên cạnh đó đơn giá đất ở để xác định tiền bồi thường của diện tích đất bị thu hồi chưa sát (thấp hơn) với giá thị trường theo quy định của pháp luật, chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất. UBND quận Long Biên chậm ban hành 14 tháng phương án bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất gây thiệt hại cho người bị thu hồi đất. Tỷ lệ bồi thường, hỗ trợ về tài sản gắn liền với đất thu hồi đối với nhà, công trình xây dựng chưa đúng với loại đất bị thu hồi, chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất. Tỷ lệ bồi thường, mức hỗ trợ về tài sản gắn liền với đất thu hồi đối với cây trồng chưa đúng với loại đất bị thu hồi, chưa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất” ông Bội cho biết thêm.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên đã liên hệ với UBND quận Long Biên được nhân viên Bộ phận Văn phòng một cửa gửi cho văn bản Quyết định số 1718/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Văn Bội. Theo nội dung khiếu nại, ông Lê Văn Bội địa chỉ tại tổ 7, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội có đơn khiếu nại Quyết định số 9952/QĐ-UBND ngày 28/12/2022 của UBND quận Long Biên về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với ông Lê Văn Bội trong phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng đường hành lang chân đê đoạn từ Hội Xá đến cầu Phù Đổng, phường Phúc Lợi là chưa phù hợp quy định của Pháp luật.

Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân

Quyết định số 1718/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Văn Bội

Theo kết quả xác minh nội dung khiếu nại thửa đất của ông Lê Văn Bội đang sử dụng theo bản đồ địa chính phường Phúc Lợi đo vẽ năm 1991 thể hiện thuộc thửa đất số 8, tờ bản đồ số 10, diện tích 581m2 (trong đó có 323m2 Ao), chủ sử dụng là ông Lê Văn Bội. Ngày 22/8/1992, UBND huyện Gia Lâm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Văn B với diện tích 581m2, mục đích sử dụng Thổ cư (323m2 Ao), (323m2 LKĐ). Hiện nay, ông Lê Văn Bội sử dụng diện tích 675,30m2, biến động tăng so với giấy chứng nhận quyền sử đụng đất đã cấp 94,30m2.

Theo hồ sơ giải phóng mặt bằng, diện tích nằm trong danh giới thu hồi đất là 247,60m2. Căn cứ khoản 1 điều 10 Luật đất đai năm 2013 thì loại đất Ao ghi trên giấy chứng nhận đã cấp cho ông Bội được xác định thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Vậy UBND quận Long Biên giữ nguyên Quyết định số 9952/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với ông Lê Văn Bội trong phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng đường hành lang chân đê, chỉnh trang mái đê tuyến Hữu Đuống.

Ngày 28/4/2023, UBND quận Long Biên ra thông báo số 204/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Lê Văn Bội đối với Quyết định số 9946/QĐ-UBND ngày 28/12/2022 của UBND quận Long Biên.

Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân

UBND quận Long Biên ra thông báo số 204/TB-UBND về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại của ông Lê Văn Bội 

Để chấn chỉnh khắc phục những tồn tại trong quản lý Nhà nước, nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại. Đề nghị UBND quận Long Biên cùng các cấp chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cũng như giải quyết khiếu nại, tố cáo để dư luận hiểu đúng, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân, sớm có cách giải quyết khắc phục cho gia đình ông Lê Văn Bội tránh việc đơn thư kéo dài gây bức xúc dư luận.

 

Sỹ Tùng – Hà Dung

Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu đưa các cao tốc tại ĐBSCL vượt tiến độ

Hoàn thành sửa chữa 566 đường ngang có người gác trong năm 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dứt khoát hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Đẩy mạnh thi đua để huy động sức mạnh, tạo động lực, truyền cảm hứng mới phát triển đất nước

Tài nguyên

Từ ngày 1/8/2024, người dân cần lưu ý các điều kiện bắt buộc khi tách, hợp thửa đất

Hội nghị phổ biến công tác thanh tra, kiểm tra quy định trong Luật Tài nguyên nước năm 2023

Bắc Giang: Triển khai Luật Đất đai năm 2024 và tăng cường công tác quản lý đất đai

Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Trị

Môi trường

Vườn quốc gia Cúc Phương nhân giống thành công 10 cá thể Cầy vằn quý hiếm

Hội thảo Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và Thực thi

Cao Bằng: Nỗ lực bảo tồn và phát triển loài vượn cao vít

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai sáng kiến hộ chiếu vườn quốc gia

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Ứng dụng công nghệ địa không gian thông minh trong quản lý TN&MT

Chính sách

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

Luật Đất đai quy định về cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã thu hồi như thế nào?

Luật Đất đai quy định về thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Phát triển

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Kinh tế tuần hoàn nhựa: Giải pháp của doanh nghiệp vì một tương lai không rác thải nhựa

Quận Bình Tân (TP. HCM) dời thời gian thu tiền rác qua app

Diễn đàn

Trao tặng quà cho bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang

Thời tiết ngày 14/7: Nhiều khu vực trên cả nước mưa to

Đã tìm thấy 11 nạn nhân trong vụ sạt lở ở Hà Giang

Thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ nắng nóng oi bức trước khi đón mưa lớn