
Góp ý Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi): Xử lý thông suốt nếu định giá đất chuẩn
04/03/2023TN&MTNgày 3-3, Ủy ban MTTQ TP HCM tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
PGS-TS Đặng Văn Phan phát biểu tại hội nghị
TS Nguyễn Vinh Huy, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM, nhấn mạnh tính công khai, minh bạch về quy hoạch sử dụng đất. Ông cho rằng làm được điều này sẽ tránh đầu cơ, tránh thiệt hại cho người nông dân. "Vì vậy, dù trong luật đã quy định về việc công khai, minh bạch thông tin quy hoạch nhưng cần phải làm rõ hơn tại các thông tư, văn bản dưới luật để bảo đảm quyền lợi người dân" - ông Huy nói.Ông Đặng Thanh Bình, Phó Ban Liên lạc kiều bào quận 1, cho rằng dự thảo bãi bỏ quy định về khung giá đất là hoàn toàn hợp lý. Việc bỏ khung giá đất, xây dựng bảng giá đất sát với giá thị trường thì nhà nước và người dân đều có lợi. Đây là cuộc cách mạng, thay đổi về tư duy quản lý từ biện pháp hành chính sang cơ chế thị trường. "Vấn đề xây dựng giá đất tiệm cận với giá thị trường là mấu chốt của vấn đề trong công tác quản lý nhà nước về đất đai. Nhà nước cần tập trung nguồn nhân lực, xây dựng hệ thống thông tin đất đai, tăng cường chất lượng công tác định giá để định giá đất sát với giá thị trường. Từ đó, góp phần xây dựng thị trường bất động sản công bằng, minh bạch, lành mạnh, hài hòa lợi ích các bên" - ông Bình nói.
Ngoài ra, ông Đặng Thanh Bình kiến nghị có giải pháp để giúp kiều bào thuận lợi hơn khi mua nhà và thực hiện các thủ tục.
PGS-TS Đặng Văn Phan - Phó Chủ tịch Hội Địa lý Việt Nam, Chủ tịch Hội Địa lý TP HCM - cho rằng nếu khơi thông được chính sách tài chính về đất đai và giá đất thì các vấn đề khác của Luật Đất đai sẽ được xử lý thông suốt.
Theo nld.com.vn