Giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đốt rơm rạ và sử dụng hoá chất thuốc bảo vệ thực vật

27/09/2023

TN&MTTheo các chuyên gia, nông nghiệp là một trong những tác nhân gây nên biến đổi khí hậu khi phát thải khí nhà kính từ lĩnh vực này chiếm hơn 18% tổng lượng khí phát thải và trong tổng lượng khí phát thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp thì sản xuất lúa chiếm gần 50%. Có nhiều nguyên nhân làm tăng phát thải khí nhà kính trong sản xuất lúa, bao gồm sử dụng nước kém hiệu quả, mật độ gieo cấy cao, lạm dụng và sử dụng không đúng cách thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón hóa học, đốt rơm rạ sau thu hoạch,… Để thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm lượng khí phát thải nhà kính, tạo ra các sản phẩm gạo chất lượng và bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển nông nghiệp xanh, bền vững cần tăng cường sản xuất lúa thân thiện với môi trường.

Hiểm họa với môi trường, sức khỏe con người

Theo số liệu của FAO năm 2018, tương ứng với sản lượng lúa gạo 42,8 triệu tấn sẽ tạo ra khoảng 56,6 triệu tấn rơm rạ và lượng đốt từ 45,2-50,9 triệu tấn. Quá trình đốt sinh khối trong nông nghiệp nói chung và đốt rơm rạ nói riêng đã được đánh giá làm phát sinh nhiều chất ô nhiễm không khí vào môi trường, nhanh chóng làm suy giảm chất lượng không khí tại địa phương, các quốc gia lân cận thậm chí trên toàn cầu. Thêm vào đó, quá trình đốt hở rơm rạ còn được chỉ ra có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người do quá trình đốt tạo ra các hợp chất có độc tính cao vào khí quyển. Các nghiên cứu hiện nay đã cho thấy, tác động sức khỏe của PM2.5 – một trong những sản phẩm được tạo ra trong quá trình đốt rơm. Cụ thể, tăng PM10 và PM2.5 lên lần lượt 66,5 µg/m3 và 39,4 µg/m3 thì nguy cơ nhập viện do bệnh viêm phổi ở trẻ dưới 18 tuổi tăng 5,6% và 5,3%. Ngoài ra, nếu nồng độ PM2.5 và PM1 tăng 34,4 µg/m3 và 29,8 µg/m3 thì nguy cơ nhập viện do bệnh suy tim ở người trưởng thành tăng 14,9% và 14,5%.

Giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đốt rơm rạ và sử dụng hoá chất thuốc bảo vệ thực vật

   Đốt rơm rạ gây lãng phí, ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất cây trồng, đảm bảo an ninh lương thực, nhưng nó cũng là “con dao 2 lưỡi” dẫn đến những hậu họa khôn lường, nhất là đối với sức khỏe con người và môi trường. Việc sử dụng hoá chất thuốc BVTV không an toàn sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, Bên cạnh đó, do hầu hết người dân không được trang bị bảo hộ lao động; vứt bừa bãi vỏ chai, bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng, nương rẫy,... không những gây hại đến cây trồng, nguồn nước, tài nguyên đất mà những người thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất cũng bị ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là người sản xuất và người tiêu dùng.

Hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu sử dụng các phế, phụ phẩm trong nông nghiệp để sản xuất dầu sinh học, đệm lót sinh học trong chăn nuôi,… nhưng mới chỉ tận dụng được một số lượng nhỏ phế phẩm nông nghiệp, số lớn còn lại đang bị bỏ quên. Các vùng đồng bằng như: Đồng bằng sông Hồng, sông Cửu Long có diện tích canh tác lớn (khoảng 7,5 triệu ha đất chuyên canh trồng lúa), do vậy, lượng chất thải nông nghiệp rơm, rạ thải ra hàng năm ước tính lên tới 76 triệu tấn. Đây chính là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đốt rơm rạ và sử dụng hoá chất thuốc bảo vệ thực vật

Sử dụng thuốc BVTV và phân bón hóa học đang ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường

Tìm giải pháp khoa học phù hợp

Những năm gần đây, Chính phủ đã nỗ lực và về việc chấm dứt tình trạng đốt rơm rạ ngoài đồng ruộng, nhiều chương trình nâng cao nhận thức đã được triển khai, nhưng trên thực tế tỷ lệ đốt vẫn tiếp tục gia tăng.

Trong khuôn khổ nâng cao nhận thức về rủi ro môi trường và sức khỏe của hóa chất nông nghiệp và đốt ngoài trời ở Việt Nam thuộc Dự án “Đánh giá hiện trạng và đề xuất các giải pháp giảm thiểu tác động của đốt ngoài trời và sử dụng hoá chất BVTV trong nông nghiệp đến biến đổi khí hậu, sức khỏe con người và đa dạng sinh học ở Việt Nam” do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) thực hiện thông qua Liên minh Toàn cầu về sức khỏe và ô nhiễm (GAHP), với sự tài trợ của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông nghiệp Vương quốc Anh (DEFRA) triển khai. Dự án đưa ra những đánh giá hiện trạng đốt rơm rạ và sử dụng hoá chất BVTV tại một số địa phương, tăng cường truyền thông, tăng cường năng lực thực hành nông nghiệp bền vững, nâng cao nhận thức về các rủi ro môi trường và sức khoẻ của hoá chất BVTV và đốt ngoài trời đến sức khoẻ, môi trường và đa dạng sinh học, hỗ trợ Việt Nam đáp ứng cam kết tại COP26.

Dự án đã đề xuất những mô hình giải pháp thay thế hoạt động đốt rơm rạ hiệu quả như: Sử dụng phân hữu cơ, cuộn rơm, giá thể trồng nấm rơm, làm thức ăn cho gia súc, làm than sinh học, làm nguyên liệu sản xuất giấy, hoặc vật liệu xây dựng,... Bên cạnh đó có nhưng mô hình thay thế nhằm giảm thiểu rủi ro trong việc sử dụng hoá chất thuốc BVTV như: Sử dụng thuốc BVTV hữu cơ, vi sinh, sử dụng thiên địch, canh tác hữu cơ, sử dụng thiết bị bay không người lái. Kết quả của Dự án cũng nhằm hỗ trợ xây dựng và triển khai chính sách quản lý chất lượng không khí nhằm giảm nguy cơ tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe của cộng đồng. 

Hồng Nhiên

Tin tức

AFD cam kết tăng cường hợp tác về khí hậu và môi trường với Việt Nam

Đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-UAE đạt đột phá

Thủ tướng động viên nhóm sinh viên Việt Nam đạt thành tích tại COP28

Thúc đẩy khoản vốn 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới

Tài nguyên

Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai

Phú Thọ: Phạt Doanh nghiệp Xuân Trường 120 triệu đồng vì không thực hiện nghĩa vụ đóng cửa mỏ

Tàu vận tải bị sóng đánh trôi vào bờ biển Cù Lao Chàm

Năm 2024, Hà Nội dự kiến thu hồi hơn 12.800 ha đất để triển khai công trình, dự án

Môi trường

LHQ: Cam kết cắt giảm khí thải tại COP28 chưa đáp ứng được yêu cầu cấp thiết

Hà Nội: Ô nhiễm không khí ở mức cao

Dự án xử lý rác thải 40 tỷ đồng dang dở, bỏ hoang ở Hoà Bình

Tái diễn nạn đổ trộm chất thải rắn cồng kềnh tại Hà Nội: Cần sớm có giải pháp căn cơ

Diễn đàn

Thời tiết ngày 4/12: Miền Bắc mưa nhỏ vài nơi, trời âm u sương mù

Thời tiết ngày 3/12: Miền Bắc tăng nhiệt nhẹ, Trung Bộ còn mưa lớn

Xe buýt điện ngưng hoạt động và cam kết COP26

Thời tiết ngày 2/12: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Phát triển

Lavita Thuan An - dự án căn hộ đắt giá liền kề Aeon Mall Bình Dương, chỉ từ 1,4 tỷ

Tháp Thần Nông ở Bắc Ninh được xác lập kỷ lục châu Á

Bình Dương đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023

Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Thế giới lo sợ vì Biến đổi khí hậu đã “ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Chương trình "Ký ức màu xanh, năm 2023" tri ân tại Sơn La

Diễn đàn môi trường năm 2023: Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên

Khoa học

Giải pháp cho công tác quản lý môi trường các khu công nghiệp

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi số cấp xã ở Tuyên Quang

Phi carbon hóa máy bay

Công nghệ sinh học tạo ra loại bê tông mới có thể tự vá các vết nứt

Chính sách

Đề xuất hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái

Ban hành Thông tư hướng dẫn Luật Thi đua, khen thưởng ngành Tài nguyên và Môi trường

Đắk Nông cắt giảm 20% thời gian giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-1-2025