Giải pháp xanh bảo vệ, chống sạt lở mái taluy khu đô thị khu vực Đà Lạt

10/04/2024

TN&MTĐể phát triển các khu đô thị khu vực Tây Nguyên nói chung và TP. Đà Lạt nói riêng, việc áp dụng các biện pháp bảo vệ mái taluy phòng chống sạt lở là hết sức cần thiết và quan trọng. Đã có nhiều giải pháp bảo bệ, chống sạt lở taluy đã được áp dụng như xây tường chắn BTCT, phủ mái taly bằng phun bê tông, ốp mái taluy để bảo vệ bề mặt.

Tuy nhiên, đối với các khu đô thị, tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch và an toàn cho đời sống của cư dân là nhu cầu chính đáng, giải pháp bảo vệ bờ dốc an toàn, đảm bảo phát triển xanh đang ngày càng được áp dụng tại Việt Nam. Tại TP. Đà Lạt, do đặc điểm địa hình liên tục thay đổi cao độ, phải đào sâu, đắp cao để đảm bảo mặt bằng theo quy hoạch các tuyến đường nội bộ cũng như vị trí xây dựng sẽ tạo nên các vị trí có độ dốc taluy cao cần phải được gia cố, bảo vệ. Trong phạm vi bài báo xin giới thiệu đến một số giải pháp vừa đảm bảo an toàn xây dựng vừa phủ xanh mái taluy.

Đặt vấn đề

Trượt lở đất xảy ra khi xuất hiện mất cân bằng về lực hay mô men, phát sinh do trọng lượng bản thân chính khối đất trên bờ dốc hoặc lực tác động lên bờ dốc lớn. Hiện tượng sụt trượt bờ dốc xảy ra thường xuyên tại Việt Nam và đặc biệt trong những năm gần đây khu vực Tây Nguyên xảy ra liên tục vào mùa mưa lũ. Khi mưa liên tục, nước mặt ngấm vào nền đất làm tăng trọng lượng bản thân đất trên sườn dốc, tạo các dòng nước ngầm trong lòng đất dâng cao, đồng thời làm giảm cường độ lực dính giữa các hạt đất tăng khả năng mất ổn định của bờ dốc.

Khu vực xây dựng công trình là tại Khu đô thị Phường 4, TP. Đà Lạt, với địa hình tại một số vị trí đào sâu, đắp cao để tạo mặt bằng xây dựng khu đô thị, các tuyến đường nội bộ được bám theo địa hình hiện trạng là đồi núi thấp. Một số vị trí là thung lũng cũ nên hiện tượng tập trung nước mặt và nước mặt thấm vào bờ dốc làm tăng khả năng sạt lở.

Đặc điểm địa hình, địa chất khu vực nghiên cứu

Đặc điểm địa hình

Khu vực xây dựng là địa hình đồi núi thấp của khu vực Tây Nguyên, độ cao trung bình khoảng 1.500 m so với mực nước biển. Đặc điểm địa hình bị phân cắt mạnh, khu vực phía Bắc và Tây Bắc bị chắn bởi núi Lang Biang; phía Đông và Đông Nam thấp dần về thung lũng Đa Nhim; phía Tây và Tây Nam thấp dần về cao nguyên Di Linh.

Đất đai Đà Lạt được phong hoá từ nhiều nguồn khác nhau như đá macma, đá trầm tích, đá biến chất,… Các loại đất thường gặp ở Đà Lạt là: Đất feralit đỏ vàng (Fs), đất feralit vàng đỏ (Fa), đất mùn vàng xám (Fha), đất feralit nâu vàng (Fda), đất feralit nâu đỏ phát triển trên đá bazan (Fk), đất feralit nâu tím phát triển trên đá biến chất (Ft), đất đỏ vàng phát triển trên đá biến chất (Fj), đất phù sa (P), đất dốc tụ (Dt). Nhìn chung, độ phì nhiêu đất đai ở Đà Lạt tương đối khá, diện tích đất bị thoái hoá không đáng kể, tầng dầy đất khá sâu. Mặt hạn chế là đất có độ dốc lớn nên rất dễ bị rửa trôi và xói mòn trong mùa mưa. Khả năng giữ nước và dinh dưỡng không cao.

Phạm vi dự án có dạng địa mạo sườn tàn tích, bề mặt địa hình bị phân cắt khá rõ rệt, độ dốc dọc, ngang rất lớn. Khu vực xây dựng công trình nằm trong kiểu địa hình đồi cao nguyên được phủ bởi thảm thực vật khá dày, chủ yếu là các cây cỏ, cây leo.

Hình 1. Hình ảnh về khu vực đào sâu trước khi xử lý

Giải pháp xanh bảo vệ, chống sạt lở mái taluy khu đô thị khu vực Đà Lạt

Đặc điểm địa chất

Kết quả khoan khảo sát, đo vẽ địa chất công trình và thí nghiệm trong phòng, địa tầng khu vực sụt trượt được phân chia thành các lớp đất, đá từ trên xuống dưới như sau (Hình 3):

Lớp số 1: Sét pha, lẫn dăm sạn, màu nâu vàng, xám nâu, nâu đỏ, trạng thái dẻo mềm. Lớp này gặp tại hố khoan LK2, LK3 và nằm phía trên cùng trong phạm vi khảo sát. Thành phần là Sét pha, lẫn dăm sạn, màu nâu vàng, xám nâu, nâu đỏ, trạng thái dẻo mềm. Đặc điểm phân bố, bề dày của lớp số 1, được trình bày trong bảng dưới đây.

Giải pháp xanh bảo vệ, chống sạt lở mái taluy khu đô thị khu vực Đà Lạt

Lớp số 2: Sét, lẫn sạn, màu nâu vàng, xám nâu, nâu đỏ, trạng thái dẻo cứng. Lớp này gặp tại tất cả các hố khoan, LK2 và LK3 (nằm dưới lớp 1) và LK1 (nằm trên cùng). Thành phần là Sét, lẫn sạn, màu nâu vàng, xám nâu, nâu đỏ, trạng thái dẻo cứng. Đặc điểm phân bố, bề dày của lớp 2, được trình bày trong bảng dưới đây.

Giải pháp xanh bảo vệ, chống sạt lở mái taluy khu đô thị khu vực Đà Lạt

Lớp số 3: Sét pha, lẫn dăm sạn, màu nâu vàng, nâu đỏ, trạng thái dẻo cứng. Lớp này gặp tại hố khoan LK1 và LK2, nằm dưới lớp số 2. Thành phần là Sét pha, lẫn dăm sạn, màu nâu vàng, nâu đỏ, trạng thái dẻo cứng. Đặc điểm phân bố, bề dày của lớp, kết quả thí nghiệm SPT được trình bày trong bảng dưới đây:

Giải pháp xanh bảo vệ, chống sạt lở mái taluy khu đô thị khu vực Đà Lạt

Hình 2. Mặt cắt ngang địa chất công trình khu vực nghiên cứu
Giải pháp xanh bảo vệ, chống sạt lở mái taluy khu đô thị khu vực Đà Lạt

Đặc điểm thuỷ văn

Với ảnh hưởng từ độ cao và được bao bọc bởi quần thể thực vật rừng thông, thời tiết Đà Lạt mang đậm nét của miền ôn đới, đem lại một môi trường dịu mát quanh năm. Thông thường, nhiệt độ trung bình của TP. Đà Lạt dao động từ 18 - 21 độ C, nhiệt độ cao nhất chưa bao giờ vượt quá 30 độ C và thấp nhất không dưới 5 độ C. Với khí hậu đặc trưng như vậy, Đà Lạt phân chia thành hai mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Mùa khô diễn ra từ tháng 11 đến tháng 4, đi kèm gió mùa Đông Bắc, thời tiết nắng ấm, ít mây, không mưa. Ban đêm nhiệt độ giảm mạnh. Đôi khi, mưa đá cũng xuất hiện và những cơn mưa rào vào buổi chiều. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, liên quan đến mùa gió mùa Tây Nam. Thời gian này thường có mưa lớn kéo dài. Lượng mưa trung bình hàng năm có thể lên đến 1.562 mm và độ ẩm là 82%.

Phân tích và lựa chọn giải pháp thiết kế

Căn cứ theo điều kiện địa chất đã được khảo sát, các giải pháp được lưạ chọn để bảo vệ ái taluy đào và nền đắp là: Sử dụng neo dự ứng lực kết hợp với đinh đất và khung bê tông cốt thép tại các khu vực đào sâu (hình 4); sử dụng tường chắn đất có cốt để đắp nền (hình 5). Bên cạnh đó để đảm bảo tính kết nối và phủ xanh mái taluy dùng lưới thép kết hợp phun hỗn hợp hạt cỏ để phủ xanh. Kết quả và kiểm toán ổn định bằng phần mềm GeoSlope/W cho trường hợp đất tự nhiên với hệ số ổn định # 1,15, và theo trường hợp đất bão hòa # 1,035.

Hình 3: Kết quả tính toán hệ số ổn định khi trước và sau xử lý

Giải pháp xanh bảo vệ, chống sạt lở mái taluy khu đô thị khu vực Đà Lạt

Kết quả đạt được

Với các giải pháp đã được tính toán về mặt kỹ thuật và kinh tế, giải pháp sử dụng đã đạt được kết quả rất khả quan về mặt kỹ thuật là ổn định được taluy và phủ xanh khu đô thị.

Giải pháp xanh bảo vệ, chống sạt lở mái taluy khu đô thị khu vực Đà Lạt

Kết luận

Bài báo đã trình bày các giải pháp sử dụng để ổn định mái taluy đào và các vị trí đắp cao để đảm bảo ổn định, các giải pháp cho thấy sự hiệu quả của các biện pháp đề xuất khi đã đảm bảo ổn định của taluy và phủ xanh các khu vực cần phải đào sâu và đắp cao, tạo cảnh quan cho khu vực, đặc biệt là các thành phố du lịch như Đà Lạt.

Phương pháp sử dụng neo dự ứng lực kết hợp với đinh đất và khung bê tông cốt thép là phương án ổn định dài hạn, chủ động bằng neo dự ứng lực. Bề mặt được phun hỗn hợp đất và hạt cỏ tạo môi trường thích hợp (độ ẩm, đất màu,…) cho thực vật phát triển, kết hợp các loại hạt cỏ, cây bụi,… tạo hệ sinh thái, tuần hoàn, cây trước làm dinh dưỡng cho cây sau, thời gian thi công nhanh, che phủ nhanh và kịp thời và là giải pháp xanh, thân thiện với môi trường.

Sử dụng giải pháp tường chắn đất có cốt tại vị trí đắp cao kết hợp phun hạt cỏ bề mặt nhằm không bê tông hóa khu đô thị, đảm bảo an toàn khi đắp nền, đồng thời tận dụng được vật liệu là đất đắp tại chỗ, giảm chi phí xây dựng.

Tài liệu tham khảo

1. Guide to Soil Nail Design and Construction - Geotechnical Engineering Office Civil Engineering and Devolopment Department The Govement of the Hong Kong;

2. Soil Nail Walls Reference Manual AASHTO LRFD Bridge Design Specifications, 7th Edition;

3. Soil Nail Walls Reference Manual AASHTO LRFD Bridge Design Specifications, 7th Edition.

ThS. NGUYỄN BÁ ĐỒNG

Bộ môn Địa kỹ thuật, Khoa Công trình, Trường đại học Giao thông Vận tải
Nguồn: Tạp chí Tài nguyên và Môi trường số 3 năm 2024

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Toàn văn báo cáo kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước của Chính phủ tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Cử tri, Nhân dân trong và ngoài nước đánh giá cao ngành Tài nguyên và Môi trường trong triển khai công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài

Tài nguyên

Thách thức trong hoạt động đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng

Ứng dụng khoa học và công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước

Một số quy định mới của Luật Đất đai năm 2024 về cấp “sổ đỏ” có lợi cho người dân   

Ban hành Thông tư Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước

Môi trường

Kỷ niệm Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2024

Hành động nhỏ, giá trị lớn để bảo tồn đa dạng sinh học của Trái Đất trước khi quá muộn?

Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5): Nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Cần có nhiều chính sách ưu tiên cho các nhà khoa học nữ

Hệ thống mạng dự phòng đăng ký đất đai Đà Nẵng bị tấn công

Chuẩn bị diễn ra Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam (IEAE)

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam

Chính sách

Thành phố Thái Nguyên nói gì về tình trạng ô nhiễm quanh Khu xử lý chất thải rắn Đá Mài?

Hà Nội: Xử lý dứt điểm khai thác cát trái phép tại khu vực giáp ranh

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm vi phạm tại các điểm thu mua gỗ rừng tự phát

Thái Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn

Phát triển

Quảng Trị: Đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải 131 tỷ đồng

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình kiến trúc kiệt tác của nhân loại

Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

Chuyển đổi số: Chìa khóa phát triển nông nghiệp xanh, bền vững

Diễn dàn

Bắc Kạn: Đất đá sạt lở vào nhà dân, 3 người bị vùi lấp

Khẩn trương khắc phục sạt lở hầm đường sắt tại thị trấn Chí Thạnh, Phú Yên

Thời tiết ngày 22/5: Hà Nội ngày nắng, từ Thanh Hóa vào Nam Bộ mưa to, có nơi mưa rất to

Thúc đẩy tài chính bền vững ở Việt Nam thông qua trái phiếu xanh