EU thông qua đạo luật tăng cường sản xuất công nghệ xanh trong khối

29/05/2024

TN&MTCác chính phủ thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/5 đã chính thức thông qua một đạo luật mới, được thiết kế nhằm đảm bảo khối khu vực châu Âu sản xuất 40% các tấm pin năng lượng mặt trời, tua-bin năng lượng gió, máy bơm nhiệt và các thiết bị công nghệ sạch khác.

EU thông qua đạo luật tăng cường sản xuất công nghệ xanh trong khối

Những tấm pin năng lượng mặt trời được giới thiệu tại một hội chợ năng lượng ở thành phố Munich, Đức

Cụ thể, Đạo luật Công nghiệp phát thải ròng bằng 0 (NZIA) sẽ có hiệu lực vào tháng tới, hoặc đầu tháng 7 năm nay, sau khi được các Chủ tịch của Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu ký, và được công bố trên tạp chí chính thức của EU.

Về tầm quan trọng, đạo luật này là một trọng tâm trong nỗ lực của EU nhằm đảm bảo khối khu vực này không chỉ đi đầu toàn cầu trong việc cắt giảm khí thải nhà kính, mà còn trong việc sản xuất công nghệ xanh mang tính cần thiết.

Trong một thông cáo báo chí cùng ngày 27/5, Ủy ban châu Âu nhận định: “Ủy ban châu Âu hoan nghênh việc thông qua lần cuối Đạo luật Công nghiệp phát thải ròng bằng 0 (NZIA), đạo luật này đưa EU đi đúng hướng nhằm tăng cường năng lực sản xuất trong khối đối với các công nghệ sạch quan trọng. Bằng cách tạo ra một môi trường kinh doanh thống nhất và có thể dự báo được về lĩnh vực sản xuất công nghệ sạch, NZIA sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh và khả năng phục hồi nhanh của nền tảng công nghiệp của EU, đồng thời hỗ trợ tạo ra việc làm có chất lượng và một lực lượng lao động lành nghề”.

Được biết, EU đã đặt mục tiêu đến năm 2030 là sản xuất 40% các sản phẩm mà khối này cần để giảm phát thải khí nhà kính. Những sản phẩm này sẽ bao gồm năng lượng tái tạo, năng lượng hạt nhân, máy bơm nhiệt, máy điện phân, cũng như các công nghệ khử carbon khác, bao gồm cả công nghệ thu giữ cacbon.

Bên cạnh đó, khối khu vực cũng đặt mục tiêu đạt 15% sản lượng toàn cầu về các công nghệ này vào năm 2040. Đạo luật Công nghiệp phát thải ròng bằng 0 (NZIA) cũng đề xuất hợp lý hóa việc cấp giấy phép cho các dự án thúc đẩy sản xuất của EU, đảm bảo đa số giấy phép cho các dự án được cấp trong vòng 6 - 9 tháng.

Các cơ quan mua sắm sản phẩm công nghệ sạch sẽ cần phải đưa ra sự lựa chọn không chỉ dựa trên giá cả, mà còn phải dựa vào 30% trọng số đối với tính bền vững và khả năng phục hồi nhanh của sản phẩm.

Tuy nhiên, việc đạt được mục tiêu này sẽ đặc biệt khó khăn trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, trong bối cảnh các nhà sản xuất của EU cung cấp ít hơn 3% số lượng tấm pin năng lượng mặt trời triển khai ở EU. Trong khi đó, lĩnh vực năng lượng gió của EU mạnh hơn rất nhiều.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen cho rằng: “Với Đạo luật Công nghiệp phát thải ròng bằng 0 (NZIA), EU hiện có một môi trường pháp lý cho phép chúng tôi mở rộng quy mô sản xuất công nghệ sạch một cách nhanh chóng. Đạo luật tạo điều kiện tốt nhất cho những lĩnh vực quan trọng này, để chúng tôi đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Nhu cầu đang tăng lên ở khu vực châu Âu và trên toàn cầu, và chúng tôi hiện được trang bị để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu này với nguồn cung của châu Âu”.

Điều này sẽ hỗ trợ làm cho hệ thống năng lượng của EU sạch hơn và an toàn hơn, với các nguồn năng lượng sạch được sản xuất trong khối và giá cả phải chăng, thay thế việc nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, bà Ursula von der Leyen nói thêm.

Đáng chú ý, Đạo luật Công nghiệp phát thải ròng bằng 0 (NZIA) bao gồm các biện pháp đối với đầu tư vào giáo dục, đào tạo và đổi mới sáng tạo, với việc thành lập các học viện công nghiệp phát thải ròng bằng 0, hướng tới đào tạo 100.000 lao động trong vòng 3 năm, và hỗ trợ sự công nhận lẫn nhau về trình độ chuyên môn.

Ngoài ra, nền tảng châu Âu phát thải ròng bằng 0 sẽ đóng vai trò là đầu mối điều phối trung tâm, nơi Ủy ban châu Âu và các quốc gia thành viên EU có thể thảo luận và trao đổi thông tin, cũng như thu thập ý kiến đóng góp từ các bên liên quan.

Theo baothuathienhue.vn

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to