Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường - Chủ động khơi dậy tinh thần sáng tạo, tư duy đổi mới, tham gia phát triển xanh

01/04/2024

TN&MTĐoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện tốt vai trò là đội ngũ kế cận của Đảng; tích cực tham gia xây dựng Đảng, kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động tổ chức bộ máy của Bộ. Tuyên truyền, giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, khơi dậy tinh thần sáng tạo, tư duy đổi mới và quyết tâm hành động trong đội ngũ cán bộ trẻ; xây dựng công sở văn minh. Điều này đã nhận thấy trưong các nhiệm kỳ, nhiều đoàn viên đã trưởng thành, đóng vai trò hạt nhân trong cơ quan, đơn vị.

Vậy Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT đã cụ thể hóa bằng những hành động như thế nào, đồng chí Đặng Quốc Khánh - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT nhiệm kỳ 2022-2027 đã có những chia sẻ với Tạp chí TN&MT như sau:

Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường - Chủ động khơi dậy tinh thần sáng tạo, tư duy đổi mới, tham gia phát triển xanh

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết một số đóng góp của Đoàn thanh niên vào công tác quản lý TN&MT của Bộ TN&MT trong những năm gần đây?

Bí thư Đặng Quốc Khánh: Trong những năm qua, phát huy sức trẻ, tinh thần đổi mới, sáng tạo, xung kích của tuổi trẻ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT đã tích cực tham gia và có những đóng góp quan trọng trong hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của Bộ.

Đoàn Thanh niên đã đóng góp nhiều sáng kiến trong hoàn thiện chủ trương, chính sách, pháp luật trên tất cả các lĩnh vực quản lý của Bộ TN&MT, đi đầu trong công tác nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số. Tiên phong trong tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của xã hội.

Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT đã chủ động tổ chức cũng như tham gia nhiều hoạt động về việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng. Đặc biệt, trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và các phương tiện truyền thông hiện đại trong đổi mới nội dung, cách thức tuyên truyền, giáo dục.

Bên cạnh đó, việc thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030” được Đoàn Bộ triển khai hiệu quả.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT luôn kịp thời quán triệt chỉ đạo các chủ trương, định hướng của Đảng ủy, của chính quyền, của Đoàn cấp trên đến toàn thể đoàn viên thanh niên, đồng thời luôn sát sao, nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động của các chi đoàn, liên chi đoàn cũng như tư tưởng, tâm lý đoàn viên nhằm góp phần xây dựng môi trường sinh hoạt chính trị cho các đoàn viên, thanh niên, tạo điều kiện để đoàn viên tích cực tham gia công tác đoàn cũng như nỗ lực trong công tác chuyên môn.

Các đoàn viên thanh niên hiện đang công tác tại các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ TN&MT luôn phát huy tinh thần xung kích, tích cực, sáng tạo, thường xuyên cập nhật, trau dồi kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của bản thân, vận dụng linh hoạt kiến thức kinh nghiệm để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tích cực đăng ký tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu, quản lý nhà nước,… Qua quá trình rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, nhiều đoàn viên đã được quy hoạch, bổ nhiệm vào các chức vụ lãnh đạo cấp phòng, cấp vụ.

Phóng viên: Được biết năm 2023, Đoàn thanh niên đã có nhiều hoạt động rất thiết thực, xin đồng chí cho biết một số hoạt động cụ thể đó?

Bí thư Đặng Quốc Khánh: Thực hiện chương trình công tác năm 2023 của Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Bộ; hướng tới lễ kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; phát huy truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Bộ, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Tài chính, Đoàn Thanh niên Văn phòng Quốc hội tổ chức chương trình “Hành trình Giáo dục truyền thống và Tháng 3 biên giới” trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Thiết thực chào mừng Tháng Thanh niên 2023 và kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), ngày 26/2, tại Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Nam Hồng (TX. Hồng Lĩnh), Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh phối hợp Đoàn khối Các cơ quan Trung ương tổ chức ra quân Tháng Thanh niên năm 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”. Nhân dịp này Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT đã tặng 1 sân chơi dành cho trẻ em nghèo tại đây.

Trong tháng 3/2023, tại trụ sở Bộ TN&MT, Đoàn thanh niên Bộ đã tổ chức phát động Cuộc thi sáng kiến “Mô hình Công sở xanh thân thiện với môi trường”. Qua đó, nhằm phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên ngành TN&MT tham gia đóng góp những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp thiết thực, hiệu quả, có tính lan tỏa cao trong tổ chức Đoàn và cộng đồng nhằm cải tiến cách thức vận hành và quản lý để giảm những tác động tiêu cực lên môi trường bằng việc tiết kiệm tiêu hao năng lượng, giảm chi phí do lãng phí để góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, đem lại lợi ích chung trong việc tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm hiệu ứng nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Đoàn Thanh niên Bộ đã tổ chức tốt các phong trào, xã hội, từ thiện và thể thao, theo đó được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ TN&MT, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp cùng với Hội Cựu Chiến binh Bộ TN&MT đã tổ chức thành công chương trình tri ân, tặng quà cho một số gia đình chính sách tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7).

Đồng thời, Đoàn Thanh niên đã phát động 100% đoàn viên các chi đoàn, liên chi đoàn tham gia chương trình “Kiểm tra học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII” do Trung ương Đoàn tổ chức trên App Thanh niên Việt Nam.

Năm 2023 là một năm “bản lề” với chủ đề công tác năm mà Trung ương Đoàn đưa ra là chuyển đổi số các hoạt động đoàn. Đây cũng là một trong nhiều nhiệm vụ, mục tiêu trọng tâm mà ngành TN&MT đang hướng tới để đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát huy các nguồn lực tài nguyên và môi trường cho tương lai bền vững. Do đó, Đoàn Thanh niên đã thường xuyên, liên tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục, tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong tuổi trẻ, nâng cao nhận thức của thanh niên và cán bộ công chức về công tác chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; khẳng định rõ tinh thần tiên phong, đi đầu của đoàn viên, thanh niên trong tham gia chuyển đổi số.

Cùng với đó, trong thời gian sắp tới, Đoàn Thanh niên Bộ sẽ triển khai các chương trình hoạt động ý nghĩa khác như: Đông ấm cho em, tết ấm biên cương,… và các hoạt động của các đơn vị đoàn cơ sở trong bộ và các đơn vị trực thuộc bộ khác.

Phóng viên: Nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên trong thời gian tới là gì thưa đồng chí?

Bí thư Đặng Quốc Khánh: Đoàn Thanh niên sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên; nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc.

Đồng thời, đổi mới và nâng cao hiệu quả, tính thực tiễn, thiết thực, hiệu quả của các phong trào, chương trình hành động của Đoàn, bám sát yêu cầu thực tiễn và những nhiệm vụ chính trị của ngành như: Bảo vệ môi trường, phục hồi tài nguyên, các hệ sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu tạo lan tỏa trong toàn xã hội để mỗi người dân, doanh nghiệp cùng thống nhất hưởng ứng và tích cực tham gia. Tích cực hội nhập, chủ động đề xuất những giải pháp để giải quyết những bài toán do thực tiễn đặt ra về môi trường, khí hậu và tài nguyên, góp phần vượt qua khủng hoảng kép, chuyển hóa thành công được những thách thức nghiêm trọng thành cơ hội phát triển mới, góp phần đưa đất nước tiến bước trên con đường phát triển bền vững.

Mỗi đoàn viên thanh niên với niềm phấn khởi, tự hào khát vọng vươn lên, quyết tâm đổi mới, sáng tạo để đóng góp vào việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị và các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó; tiếp tục khẳng định vị thế của ngành trong tiến trình hội nhập với xu thế phát triển chung của thời đại.

Tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng; tổ chức các diễn đàn, hội thảo, đối thoại để đoàn viên, thanh niên đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết với Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ TN&MT. Tiếp tục động viên đoàn viên, thanh niên vượt qua mọi khó khan, đóng góp tích cực vào nhiệm vụ chính trị của Bộ TN&MT.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Diệp Anh (thực hiện)

Nguồn Tạp chí Tài nguyên và Môi trường số 1+2 năm 2024

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận

Hoàn trả cho Nhà nước hơn 16 tỷ đồng chi phí đánh giá tiềm năng, thăm dò khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tài nguyên

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản bổ sung nhiều quy định mới, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, bảo đảm minh bạch trong quản lý

Thanh Hóa: Sử dụng hiệu quả đất bãi bồi ven sông

Thái Nguyên: Triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15

Lâm Đồng: Khoan giếng, phát hiện luồng khí ga đốt cháy không ngừng

Môi trường

Nắng nóng gay gắt, Sơn La tăng cường các giải pháp chống hạn

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

'Mở khóa' nền kinh tế tuần hoàn nhựa

Khai thác 'mỏ vàng' tín chỉ carbon

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Diễn dàn

Thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng, Trung Bộ vượt 39 độ

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa