Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh 2022: Khẳng định cam kết của Việt Nam tại COP26

25/05/2022

TN&MT“Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh - Green Economy Forum & Exhibition (GEFE) 2022” được tổ chức nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được các cam kết tại COP26 với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội được nêu trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng Xanh.

Theo đó, “Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh - Green Economy Forum & Exhibition (GEFE) 2022” được tổ chức nhằm thông tin đầy đủ và sát với mục tiêu tăng trưởng và phát triển xanh đã được Việt Nam đưa ra cho giai đoạn 2021 - 2030.

Cụ thể, GEFE 2022 dự kiến diễn ra từ ngày 28 đến 30/11/2022, tại Tp. Hồ Chí Minh. Sự kiện sẽ kéo dài 3 ngày, với hàng loạt hội nghị, triển lãm và những phiên đối thoại B2B (doanh nghiệp với doanh nghiệp), B2G (doanh nghiệp với Chính phủ) cấp cao; cùng với Lễ trao Giải thưởng Doanh nghiệp Xanh của EuroCham, Gala Dinner thường niên...

Kinh tế xanh là động lực giúp tạo đà cho tăng trưởng xanh phù hợp với những cam kết mà Việt Nam đã cam kết tại COP26
Kinh tế xanh là động lực giúp tạo đà cho tăng trưởng xanh phù hợp với những cam kết mà Việt Nam đã cam kết tại COP26.

GEFE 2022 có sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, sinh viên và đại diện Chính phủ từ phía châu Âu, Việt Nam và Đông Nam Á. Sự kiện được tổ chức bởi Tiểu ban Tăng trưởng Xanh của EuroCham và sự hỗ trợ bởi Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, 9 Hiệp hội Doanh nghiệp trực thuộc EuroCham; các Đại sứ quán, cơ quan Chính phủ phía châu Âu, cũng như bộ, ban ngành phía Việt Nam.

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham Việt Nam cho biết, GEFE 2022 được kỳ vọng là nền tảng tăng cường hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam trong thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển theo hướng xanh, bền vững thông qua các sáng kiến, chia sẻ chuyên môn và chuyển giao công nghệ.

Cả ba ngày trong chuỗi sự kiện GEFE 2022, sẽ gồm các phiên thảo luận về đa dạng các chủ đề như năng lượng và tài chính xanh vào ngày thứ nhất; xử lý chất thải và phát triển bền vững vào ngày thứ hai; đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp vào ngày cuối cùng.

Để phát huy hết tiềm năng của GEFE 2022, EuroCham Việt Nam và đơn vị tổ chức triển lãm Reed Tradex Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ. Trong đó, hai bên hợp tác xây dựng và lập kế hoạch GEFE 2022, đồng thời hướng đến những lần tổ chức chuỗi sự kiện này ở các năm tiếp theo.

Kinh tế xanh, tăng trưởng xanh đang trở thành con đường mở ra cho doanh nghiệp sự phát triển bền vững sau một thời gian dài khủng hoảng vì đại dịch COVID-19. Đây cũng là chiến lược định vịnh thương hiệu trong tương lai của doanh nghiệp, thông qua sản phẩm và dịch vụ hướng tới yếu tố tuần hoàn và bền vững.

Trong đó, kền kinh tế tuần hoàn giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Nhưng, nền kinh tế tuần hoàn cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp. Đây còn là bài toán liên ngành và liên thị trường, nếu giải quyết được mới tạo ra được giá trị gia tăng cho nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng.

Chuyển hướng sang kinh tế xanh và tăng trưởng xanh được đánh giá là chiến lược giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, bắt kịp xu hướng thị trường trong và ngoài nước. Điển hình, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp đang đi theo xu hướng hạn chế phát thải khí CO2; đồng thời nghiên cứu, sử dụng nguồn năng lượng mới, công nghệ thân thiện môi trường.

Đỗ Hùng - Bảo Bảo

Tin tức

Đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT

Hoàn thiện Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành

Tài nguyên

Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Câu chuyện bảo tồn

'Đất vàng' nhà máy bia Hà Nội, thuốc lá Thăng Long chuyển đổi ra sao sau di dời?

Gần 100 ý kiến góp ý cho hồ sơ Dự thảo Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Môi trường

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Hạ tầng không bảo đảm, bãi rác Xuân Sơn đề nghị tạm dừng tiếp nhận rác từ 18h ngày 23-6

Xử phạt Nhà máy DAP Lào Cai 350 triệu đồng vi phạm môi trường

Video

Vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường là yếu tố tiên phong

ETC Nam Định: Vì môi trường sống tốt đẹp hơn

Diễn đàn môi trường 2022 - Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Phước Vân, Đắk Lắk