Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình kiến trúc kiệt tác của nhân loại

18/05/2024

TN&MTTường thành kỳ vĩ, đong đầy lớp rêu phong với gần ngàn năm lịch sử và văn hóa, Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ trở thành điểm tham quan lý tưởng không thể thiếu trong các tua du lịch về với vùng đất xứ Thanh. Đặc biệt, để quảng bá, giới thiệu các công trình, tái hiện lại sự kiện lịch sử với du khách trong và ngoài nước Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ đã kết hợp các tư liệu lịch sử với công nghệ hiện đại, để đa dạng hóa các loại hình quảng bá và giới thiệu. Du khách đến đây có thể trực tiếp trải nghiệm tham quan các vị trí khảo cổ, các hiện vật ngoài trời và trong không gian trưng bầy.

Khái quát đôi nét về di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình lịch sử kiệt tác của nhân loại

Một góc Di sản Văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ nhìn từ trên cao

Thành Nhà Hồ được quy hoạch và bố trí trên tổng diện tích 5.234ha, bao gồm các kiến trúc chính là Thành Nội, La Thành và Đàn tế Nam Giao Tây Đô và các di tích, danh thắng, cảnh quan sông núi vùng đệm mang đậm tích chất phong thủy phương Đông. Đây là tòa thành đá kỳ vĩ mang kiến trúc kết hợp giữa phong cách truyền thống của Việt Nam với khu vực Đông Á và Đông Nam châu Á, là ví dụ điển hình về một quần thể kiến trúc nằm giữa cảnh quan thiên nhiên có kỹ thuật xây dựng độc đáo. Cổng tiền thành nằm ở phía Nam (cổng chính) gồm có 3 cửa với độ cao 5.45m ở hai cổng hai bên và 5.75m ở cổng giữa. Bức tường ở cổng tiền thành cao từ từ 5-10m tùy vị trí. Đây cũng là vị trí có con đường Hoa Nhai dài khoảng 2.5km được lát bằng đá phiến chạy thẳng tới đàn tế Nam Giao ở chân núi Đốn Sơn mà sử sách đã ghi chép với niên đại hơn 600 năm. Tường thành được xây dựng từ các khối đá lớn (nặng từ 15 đến 20 tấn).

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử và thời tiết Thành Nhà Hồ vẫn trường tồn cùng thời gian và được bảo tồn gần như nguyên vẹn với một mặt bằng tổng thể nền móng kiến trúc của một kinh đô cổ. Toàn bộ phần tường thành, cổng thành, khuôn viên cổng Nam, đôi rồng bậc thềm bằng đá, đường lát đá Hoa Nhai, bi đá, đạn đá, đồ gốm sứ và các hiện vật có giá trị đặc trưng cho văn hóa Trần - Hồ và cấu trúc, nền móng của Hào thành bốn phía bao quanh được khảo cổ học phát lộ qua nhiều đợt khai quật gần như vẫn còn nguyên vẹn.

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình lịch sử kiệt tác của nhân loại

Du khách tham quan Thành Nhà Hồ 

Dấu tích La thành đã được khai quật tìm thấy tại làng Bèo (xã Vĩnh Long huyện Vĩnh Lộc) với chiều dài 2.051,9m, cao khoảng 5m, mặt cắt dạng hình thang với bề mặt rộng 9,2m, chân thành rộng 37m và đã được khoanh vùng bảo vệ. Đàn Nam Giao được phát lộ và qua khảo cổ học đã xác định 5 nền đàn cùng hàng loạt kiến trúc phụ trợ vô cùng có giá trị như: Giếng vua, đường thần đạo, viên đàn, hệ thống các cấp nền đàn, di vật, hiện vật vô cùng phong phú và độc đáo. Đây chính là nơi Nhà Hồ tổ chức lễ tế trời, cầu mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an, vương triều trường tồn, thịnh trị.

Tháng 6/2011, Thành Nhà Hồ chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, trong đó khu vực được công nhận có tổng diện tích 155,5ha, bao gồm Thành Nội (142,2ha), đàn Nam Giao (4,3ha) và một phần của La Thành (9ha).

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình lịch sử kiệt tác của nhân loại

Hai khẩu súng thần công được sử dụng trong triều đại Nhà Hồ được phục dựng lại nguyên bản

Khai thác du lịch, bồi đắp tình thần yêu nước, lòng tự hảo dân tộc cho thế hệ trẻ

Trong những năm gần đây, Trung tâm Bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ đã tích cực đổi mới và mở rộng phạm vi tham quan khám phá. Bên cạnh việc phát triển du lịch, Trung tâm còn phối hợp với các trường học tổ chức nhiều chương trình giáo dục ngoại khóa về lịch sử và văn hóa giúp học sinh có cơ hội đi thực tế học tập, trải nghiệm vào dịp nghỉ hè, nghỉ lễ. Qua đó góp phần định hướng ý thức, vai trò của các em trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Việc tham quan, trải nghiệm còn giúp các em hiểu rõ hơn về một triều đại phong kiến tồn tại ngắn nhất trong lịch sử của Việt Nam. Thông qua những hoạt động tương tác thực tiễn giúp các em có lối sống lành mạnh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Từ đó nâng cao ý thức tôn trọng, giữ gìn, phát huy những giá trị bản sắc văn hóa địa phương, quê hương, đất nước.

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình lịch sử kiệt tác của nhân loại

Các trường học tổ chức nhiều chương trình giáo dục ngoại khóa về lịch sử và văn hóa cho học sinh tham quan thực tế tại Thành Nhà Hồ

Tiến sĩ Nguyễn Bá Linh, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ cho biết: “Để tăng cường quảng bá, giới thiệu di sản đến với du khách trong và ngoài nước, chúng tôi đã thay đổi cách tiếp cận, đứng dưới góc nhìn của du khách đa dạng hóa các loại hình giới thiệu, để du khách có thể trực tiếp tham gia trải nghiệm khảo cổ, tham quan các hiện vật ngoài trời.

Ở các thời điểm thích hợp trong năm, Trung tâm đã phối hợp với một số nhà trường để học sinh được tham quan, trải nghiệm thực tế kết hợp sử dụng công nghệ hiện đại nhằm phác thảo và tái hiện lại quá trình hình thành công trình lịch sử mang giá trị của nhân loại. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu khám phá của giới trẻ, chúng tôi đã tạo ra một số tiểu cảnh phụ, kết hợp với cảnh quan thiên nhiên nơi đây để du khách tiện checkin lưu lại những khoảnh khắc thú vị tại Thành nhà Hồ”.

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình lịch sử kiệt tác của nhân loại

Nhiều hiện vật bằng đá được phát hiện sau nhiều lần khai quật khảo cổ học được lưu giữ tại đây  

Ngoài ra hàng năm, Trung tâm bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ đã tổ chức nhiều sự kiện thiết thực để các em học sinh và du khách trong và ngoài tỉnh đến với di sản cùng tham gia khám phá. Ví dụ: Cùng khám phá Thành Nhà Hồ được xây dựng như thế nào, lễ thượng nêu tết xưa; em làm Nhà khảo cổ học; cuộc thi ảnh, video đẹp; Di sản thế giới Thành Nhà Hồ và tôi; rung chuông vàng; âm vang cố đô…. Nhằm tái hiện những hoạt động văn hóa, mang đậm bản sắc cổ truyền của dân tộc, bồi đắp thêm ý thức, tình thân yêu nước, lòng tự hảo dân tộc, yêu di sản văn hóa, hướng đến cội nguồn cho thế hệ học sinh mai sau, trong hành trình di sản hướng tới cội nguồn của dân tộc.

Đến với chương trình, các học sinh lứa tuổi Tiểu học, Trung học cơ sở được học tập và trải nghiệm một số kỹ năng khai quật khảo cổ như cách thức mở hố khai quật, cách đào khảo cổ, làm quen với các dụng cụ khai quật như cuốc, xẻng, thước, chổi lông, máy ảnh, sổ nhật ký, chỉnh lý đánh số và phân loại hiện vật,…Đây là hoạt động vừa chơi vừa học, góp phần định hướng lối sống đẹp, ý thức tôn trọng, giữ gìn và phát huy những giá trị bản sắc văn hóa của địa phương, quê hương, đất nước, biết trân trọng và gìn giữ di sản cho mai sau.

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình lịch sử kiệt tác của nhân loại

Học sinh hứng thú khi được tham gia các chương trình trải nghiệm thực tế tại Di sản Thành Nhà Hồ

Thông qua các chương trình ngoại khóa tại Trung tâm Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ các em học sinh sẽ được bổ sung, kiến thức về lịch sử, văn hóa được truyền tải một các phong phú và đang dạng, giúp các em tiếp thu nhanh hơn. Tuy nhiên, thông qua các buổi học ngoại khóa, trải nghiệm thực tế, bằng việc gợi mở vấn đề, đặt câu hỏi, tạo cho các em cơ hội tự khám phá, tự trải nghiệm, giúp kiến thức được truyền tải một cách dễ dành hơn, học sinh dễ tiếp thu hơn”.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5 hàng năm, Trung tâm đã tổ chức các hoạt động trưng bày, giới thiệu, phát huy các giá trị văn hoá phi vật thể, nghệ thuật của vùng đất cố đô, góp phần làm phong phú và nâng cao bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc để không ngừng nâng cao khả năng hưởng thụ văn hoá của Nhân dân, phục vụ khách tham quan khu di tích, giúp mọi người trân trọng, thấu hiểu hơn về nông cụ canh tác truyền thống, về đời sống mộc mạc chân chất, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của người nông dân, chứa đựng những nét sinh hoạt văn hóa dung dị, thuần phát của con người, của làng quê Việt Nam góp phần chung tay gìn giữ những giá trị di sản.

Kiều Vượng

Tin tức

Điều tiết, cân đối thị trường bất động sản, bảo đảm chỗ ở cho người dân

Thủ tướng: Tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực, ưu tiên tăng trưởng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Bám sát thực tiễn, bảo đảm Luật Đất đai được thực thi thông suốt

Tài nguyên

Hoàn thiện Dự thảo Nghị định quy định về giá đất

Hà Nam sẽ diễn ra đấu giá dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thương mại kết hợp nhà ở hơn 220 tỷ đồng

Biển đảo Việt Nam: Tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế biển - Kỳ 1: Từ tiềm năng đến lợi thế từ biển 

Đồng Tháp: Kiến nghị không nâng công suất khai thác 3 mỏ cát phục vụ thi công cao tốc

Môi trường

Tuyên Quang hoàn thành trước 1 năm Đề án trồng 1 tỷ cây xanh

Quảng Ninh: Thu gom hàng trăm mét khối rác trôi nổi trên vịnh Hạ Long sau mưa

Xuất hiện hiện tượng giống thủy triều đỏ tại vùng biển Thổ Châu

Ninh Bình: Ra quân dọn rác làm sạch biển Cồn Nổi

Video

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Khoa học

16/28 ủy viên là thành viên mới tham gia Hội đồng Giáo sư nhà nước

Sinh viên Bách khoa dùng vỏ chuối chế tạo Pin Lithium về nhất thi khởi nghiệp

Bước tiến mới của nhà khoa học gốc Việt tại NUS: Phát triển aerogel làm mát bức xạ và hấp thụ sóng điện từ

Đánh giá hiện trạng cấp nước sạch nông thôn ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

Chính sách

Việc sử dụng đất phải tuân theo những nguyên tắc nào của Luật Đất đai?

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở TN&MT Ninh Bình: Đề xuất Bộ TN&MT có định hướng cụ thể về công nghệ xử lý chất thải

“Người sử dụng đất” được hiểu như thế nào theo quy định của Luật Đất đai năm 2024?

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng Luật Đất đai năm 2024 là gì?

Phát triển

Đến năm 2030, du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng tăng trưởng xanh

Sức mạnh của AI và chuyển đổi số trong công tác dự báo khí tượng thủy văn

Nguồn lực đầu tư cho phát triển văn hóa

Nền kinh tế báo chí - truyền thông Việt Nam: Toàn cảnh và những nút thắt

Diễn dàn

Thanh Hóa hơn 28.492 ha rừng được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững

Thời tiết ngày 14/6: Bắc Bộ nắng gắt, đêm mưa lớn

Giá xăng đồng loạt tăng

Thời tiết ngày 13/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng có nơi đặc biệt gay gắt