Đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

20/09/2023

TN&MTVới mục tiêu bảo vệ tốt toàn bộ diện tích rừng và bảo tồn nguồn gen động, thực vật quý hiếm, bảo tồn đa dạng sinh học, những năm qua, lực lượng kiểm lâm Ban Quản lý (BQL) Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Luông đã phối hợp với chính quyền các xã, ban quản lý các thôn đẩy mạnh tuyên truyền quy định về bảo vệ rừng. Đồng thời, tham mưu cho chính quyền các xã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ đồng bào sinh sống ở vùng đệm khu bảo tồn chuyển đổi cơ cấu sản xuất và triển khai các biện pháp phát triển lâm nghiệp bền vững.

Đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông

Một buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật của BQL Khu BTTN Pù Luông tại bản Hang, xã Phú Lệ (Quan Hóa)

Ông Lê Văn Thịnh, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Phú Lệ (thuộc BQL Khu BTTN Pù Luông), cho biết: Trạm có 4 kiểm lâm viên (2 công chức và 2 hợp đồng của dự án) được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 2.830,61 ha rừng trên địa bàn 2 xã Phú Lệ và Thanh Xuân. Với diện tích rộng, địa bàn nhiều nhưng lực lượng lại mỏng, vì vậy ngay từ đầu năm trạm đã xây dựng kế hoạch phối hợp với cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các địa phương kiện toàn lại ban chỉ đạo với 30 thành viên. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, của ngành, địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR. Trong đó tập trung triển khai kịp thời, đầy đủ các nội dung của Luật Lâm nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Kết quả, 9 tháng năm 2023, trạm đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền lồng ghép tại các hội nghị ở thôn, bản được 8 buổi, với gần 700 lượt người tham gia.

Được biết, nhằm bảo vệ bền vững diện tích rừng hiện có, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế từ rừng, những năm qua BQL Khu BTTN Pù Luông luôn thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn hệ sinh thái, tăng cường tuyên truyền phổ biến về Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Theo ông Phạm Văn Hùng, Phó Giám đốc BQL Khu BTTN Pù Luông: Ban được giao quản lý 16.999,81 ha rừng đặc dụng thuộc địa giới hành chính 2 huyện Quan Hóa và Bá Thước. Hàng năm, ban phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã và các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật Bảo vệ và phát triển rừng; các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; các quy định về PCCCR. 9 tháng năm 2023, đơn vị chỉ đạo kiểm lâm viên phối hợp với các tổ bảo vệ rừng cộng đồng tổ chức tuần tra, kiểm tra an ninh được 1.717 lần trên toàn bộ diện tích rừng của 40/40 tiểu khu. Qua kiểm tra, phát hiện xử phạt vi phạm hành chính 2 vụ khai thác gỗ trái pháp luật (1 vụ tại lô 54, khoảnh 4, tiểu khu 254, xử phạt với số tiền 7,5 triệu đồng); 1 vụ tại lô 46, khoảnh 2A, tiểu khu 84 thuộc địa bàn Trạm Kiểm lâm Phú Lệ, phát hiện 7 đối tượng có hành vi khai thác trái phép 2 cây gỗ để dựng lán trong rừng đặc dụng với mục đích khai thác khoáng sản vàng trái phép, xử phạt vi phạm hành chính 28 triệu đồng. Phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng bịt, lấp 2 hang nước do hoạt động khai thác vàng trái phép tại khu vực bãi Kịt, xã Lũng Cao (Bá Thước) thuộc rừng đặc dụng Khu BTTN Pù Luông.

Bên cạnh đó, ban đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ rừng và BTTN 22 lần thông qua hội nghị tại thôn, bản với 2.032 lượt người tham gia; phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Vùng II tổ chức tuyên truyền lưu động trên địa bàn 8 xã vùng đệm thuộc 2 huyện Bá Thước và Quan Hóa, cấp phát trên 2.000 tờ rơi tuyên truyền công tác QLBVR và PCCCR cho cộng đồng người dân. Cùng với đó, ban đã xây dựng phương án QLBVR và PCCCR, quản lý nương rẫy, kế hoạch tác chiến chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ. Tăng cường công tác trực PCCCR của ban chỉ đạo và tổ chức trực cháy 24/24h. Phối hợp với hạt kiểm lâm thực hiện rà soát và cắm bổ sung 13 mốc cấp I trên ranh giới khu bảo tồn thuộc địa bàn hành chính tại các xã Thành Sơn và Thành Lâm.

Thời gian tới, BQL Khu BTTN Pù Luông tiếp tục thực hiện tốt các cơ chế, chính sách bảo vệ, phát triển rừng; tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra an ninh rừng gắn với ứng dụng cộng nghệ thông tin trong xây dựng bổ sung các tuyến tuần tra đối với các khu vực rừng còn giàu tài nguyên, nơi kiểm lâm viên tiểu khu chưa mở rộng tuyến kiểm tra; quản lý các loài cây gỗ lớn, cây gỗ quý, hiếm. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực lâm nghiệp nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR, hạn chế mức thấp nhất các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp, nâng cao độ che phủ rừng, góp phần bảo vệ tốt môi trường sinh thái và đời sống của Nhân dân trên địa bàn.

Theo baothanhhoa.vn

Tin tức

AFD cam kết tăng cường hợp tác về khí hậu và môi trường với Việt Nam

Đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-UAE đạt đột phá

Thủ tướng động viên nhóm sinh viên Việt Nam đạt thành tích tại COP28

Thúc đẩy khoản vốn 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới

Tài nguyên

Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai

Phú Thọ: Phạt Doanh nghiệp Xuân Trường 120 triệu đồng vì không thực hiện nghĩa vụ đóng cửa mỏ

Tàu vận tải bị sóng đánh trôi vào bờ biển Cù Lao Chàm

Năm 2024, Hà Nội dự kiến thu hồi hơn 12.800 ha đất để triển khai công trình, dự án

Môi trường

LHQ: Cam kết cắt giảm khí thải tại COP28 chưa đáp ứng được yêu cầu cấp thiết

Hà Nội: Ô nhiễm không khí ở mức cao

Dự án xử lý rác thải 40 tỷ đồng dang dở, bỏ hoang ở Hoà Bình

Tái diễn nạn đổ trộm chất thải rắn cồng kềnh tại Hà Nội: Cần sớm có giải pháp căn cơ

Diễn đàn

Thời tiết ngày 4/12: Miền Bắc mưa nhỏ vài nơi, trời âm u sương mù

Thời tiết ngày 3/12: Miền Bắc tăng nhiệt nhẹ, Trung Bộ còn mưa lớn

Xe buýt điện ngưng hoạt động và cam kết COP26

Thời tiết ngày 2/12: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Phát triển

Lavita Thuan An - dự án căn hộ đắt giá liền kề Aeon Mall Bình Dương, chỉ từ 1,4 tỷ

Tháp Thần Nông ở Bắc Ninh được xác lập kỷ lục châu Á

Bình Dương đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023

Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Thế giới lo sợ vì Biến đổi khí hậu đã “ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Chương trình "Ký ức màu xanh, năm 2023" tri ân tại Sơn La

Diễn đàn môi trường năm 2023: Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên

Khoa học

Giải pháp cho công tác quản lý môi trường các khu công nghiệp

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi số cấp xã ở Tuyên Quang

Phi carbon hóa máy bay

Công nghệ sinh học tạo ra loại bê tông mới có thể tự vá các vết nứt

Chính sách

Đề xuất hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái

Ban hành Thông tư hướng dẫn Luật Thi đua, khen thưởng ngành Tài nguyên và Môi trường

Đắk Nông cắt giảm 20% thời gian giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-1-2025