Đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Australia trong quản lý tài nguyên biển, phát triển kinh tế biển xanh

22/12/2023

TN&MTNgày 19/12, tại trụ sở Cục Biển và hải đảo Việt Nam (VASI), Cục trưởng Nguyễn Đức Toàn đã tiếp và làm việc với ngài Mark Tattersall Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam.

Cùng tham dự buổi tiếp và làm việc, về phía ĐSQ Australia gồm có: Bà Carol Holmes, Tham tán Chính trị; Bà Eleanor Kennon, Bí thư thứ nhất; Ông Benjamin Davis, Bí thư thứ nhất; Ông Trần Quốc Anh, Cán bộ chính trị. Về phía Cục Biển và Hải đảo Việt Nam gồm có đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc có liên quan.

Cục trưởng Nguyễn Đức Toàn chủ trì buổi tiếp và làm việc

Thông qua buổi làm việc, các bên cùng trao đổi về hoạt động hợp tác trong thời gian qua, đồng thời gợi mở các cơ hội hợp tác trong thời gian tới. Trong đó bao gồm các nội dung mà cả hai bên cùng quan tâm như: điều tra khảo sát tài nguyên biển, xây dựng và quản trị cơ sở dữ liệu biển, phát triển điện gió ngoài khơi, bảo tồn hệ sinh thái, rạn san hô, phát triển kinh tế biển xanh.

Trao đổi với ngài Phó Đại sứ, Cục trưởng Nguyễn Đức Toàn gửi lời cám ơn tới Chính phủ Australia đã hỗ trợ VASI trong lĩnh vực biển đảo trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao các hoạt động của phía Australia tại Việt Nam thời gian qua nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước. Bên cạnh đó, lãnh đạo hai nước đã có những trao đổi, chia sẻ những vấn đề quan trọng trên các diễn đàn đa phương.

Năm 2023, Australia và Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai nước đã xác lập quan hệ ngoại giao từ 26 tháng 2 năm 1973. Hiện nay, hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện từ năm 2009 và là Đối tác chiến lược từ năm 15/3/2018.

Toàn quyền Úc David Hurley đã thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 3 đến ngày 6/4/2023 (lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng). Đây là lần thứ ba nguyên thủ quốc gia của Úc thăm Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc

Cục trưởng Nguyễn Đức Toàn chia sẻ: Vai trò của biển đảo rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, chúng tôi quan niệm rằng, biển đảo muốn phát triển bền vững thì cần kết nối thông thương với các nước. Việt Nam cũng đang chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế biển xanh, bảo tồn biển, giảm thiểu ô nhiễm đại dương, các vấn đề về chuyển đổi năng lượng, phát triển điện gió ngoài khơi. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, việc học hỏi kinh nghiệm quốc tế là điều cần thiết, trong đó Úc cũng là một gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, những gì là thế mạnh của Úc chúng tôi rất mong muốn được học hỏi, và để phát triển hợp tác, các bên cũng cần phải xác định những vấn đề cần ưu tiên và cần có chiến lược hợp tác dài hạn về biển.

Đồng ý với những chia sẻ của Cục trưởng Nguyễn Đức Toàn, Ông Mark Tattersall bày tỏ sự vui mừng khi hai bên cũng đã có những hợp tác ban đầu trong lĩnh vực này, Ông Mark Tattersall thông tin, cơ quan Geoscience Australia (GA) là cơ quan quan trọng nhất của chính phủ để quản lý các tài nguyên, GA cũng đang thúc đẩy ký MOU với VASI,  đây cũng là cơ sở để triển khai những kế hoạch dài hơi hơn trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Australia, hi vọng trong tương lai các bên sẽ có những chiến lược hợp tác dài hạn trong lĩnh vực này, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

Ngài Mark Tattersall Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam phát biểu
tại buổi làm việc với VASI

Tại buổi làm việc, các bên đã cùng trao đổi, đề xuất một số nội dung về hoạt động hợp tác giữa VASI và Úc trong khuôn khổ Sáng kiến Tài nguyên Biển (MRI), Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đã đề nghị xây dựng chương trình hợp tác giữa VASI và Cơ quan Khoa học Địa chất Úc bao gồm các hội thảo, khóa đào tạo ngắn hạn, thăm quan học tập và hỗ trợ kỹ thuật cho lĩnh vực điện gió ngoài khơi, quản lý dữ liệu biển và các lĩnh vực khác thuộc chức năng, nhiệm vụ của VASI. Đồng thời trao đổi đề xuất về xây dựng kế hoạch tổng thể 2024 để thực hiện MRI.

Đối với việc thúc đẩy ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa VASI và Cơ quan Khoa học địa chất Úc (Geoscience Australia). Các nội dung, hoạt động dự kiến bao gồm: chuyển giao dữ liệu biến động đường bờ biển Việt Nam trong 30 năm trở lại đây, nâng cao cơ sở dữ liệu, các chuyến tập huấn, thăm quan học tập v.v.

Đối với các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển năng lượng tái tạo. Các hoạt động dự kiến bao gồm: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về chính sách phát triển điện gió ngoài khơi (đã gửi thư đề nghị vào tháng 9/2023), theo dự kiến sẽ tổ chức tại tỉnh thành phía Nam vào tháng 4/2024. Mục tiêu chính của hội thảo nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về điện gió ngoài khơi, trong đó có khung pháp lý và chính sách cần thiết để hỗ trợ việc phát triển các dự án điện gió ngoài khơi. Thông qua hội thảo sẽ trao đổi kinh nghiệm, tăng cường mối quan hệ trong các nghiên cứu mới và xác định những hoạt động hợp tác trong tương lai; Thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa các tổ chức của Úc và Việt Nam; Góp phần quản lý bền vững tài nguyên biển và chuyển đổi sang nền kinh tế có phát thải carbon thấp.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam

Cục trưởng Nguyễn Đức Toàn bày tỏ mong muốn quan hệ hợp Việt Nam – Australia sẽ ngày càng phát triển, tổng thể và toàn diện hơn. Đối với những nội dung chia sẻ, hợp tác mà các bên cùng quan tâm, các bên sẽ cùng phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy sớm triển khai các kế hoạch đề ra. Phía VASI sẽ tham mưu với Bộ TN&MT để xây dựng chiến lược hợp tác cụ thể về quản lý, khai thác, bảo tồn biển, chuyển đổi năng lượng và phát triển kinh kế biển xanh tại Việt Nam trong thời gian tới./.

Sáng kiến Tài nguyên biển (MRI)

* Thông tin chung:

Úc đề xuất Sáng kiến Tài nguyên biển (MRI) với mục đích đẩy mạnh quan hệ với các quốc gia láng giềng trong khu vực Nam Á. Với ngân sách 42 triệu Đô la Úc, Sáng kiến MRI dự kiến được triển khai trong 04 năm (2020-2024) bao gồm nhiều hoạt động đa dạng, phù hợp với các quốc gia trong khu vực (Nam Á).

Đơn vị chủ trì triển khai MRI là Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT), phối hợp Cơ quan Khoa học địa chất Úc Geoscience Australia – (cơ quan điều tra và nghiên cứu khoa học và không gian địa lý) và Viện Khoa học biển Úc (viện nghiên cứu khoa học biển nhiệt đới hàng đầu của Úc)

Sáng kiến với nhiệm vụ hỗ trợ các quốc gia trong khu vực phát triển và quản lý tài nguyên biển cũng như xử lý những thách thức về biển trong điều kiện của mỗi quốc gia.

* Khóa đào tạo tại Đảo One tree, Úc vào tháng 11/2023

Trong khuôn khổ MRI, Cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã cử 02 đại diện tham gia Chương trình đào tạo ngắn hạn về kiến thức, kỹ năng phục vụ việc quản lý bờ và nâng cao khả năng quản lý tài nguyên biển của Việt Nam tại Trạm Nghiên cứu của Trường Đại học Sydney tại Đảo One Tree, Bang Queenland, Úc.

Phía Việt Nam có 15 cán bộ đại diện của 4 cơ quan: Bộ Ngoại giao (Ủy ban Biên giới Quốc gia); Bộ Tài nguyên và Môi trường (Cục Biển và Hải đảo Việt Nam); Bộ Quốc phòng (Cảnh sát biển Việt Nam, Quân chủng Hải quân, Quân chủng Bộ đội Biên phòng Việt Nam); Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Địa chất và Địa vật lý biển, Viện Hải dương học, Viện Tài nguyên và Môi trường biển).

Phía Úc: Trường Đại học Sydney (Trường Khoa học Địa chất, Viện Khoa học Biển); Cơ quan Khoa học Địa chất Úc Geoscience Australia.

Với nội dung chuẩn bị tốt, thiết bị hiện đại và sự hướng dẫn trực tiếp của các nhà khoa học của Úc, Chương trình đạo tạo nhìn chung rất bổ ích, thiết thực đối với các nhà khoa học, nhà quản lý và các nhà hoạch định chính sách Việt Nam về các kỹ năng thiết yếu phục vụ việc quản lý vùng bờ và nâng cao năng lực quản lý tài nguyên biển, nâng cao kiến thức và năng lực tham mưu tại các cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ.

 Thu Loan

Tin tức

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phấn đấu đưa các cao tốc tại ĐBSCL vượt tiến độ

Hoàn thành sửa chữa 566 đường ngang có người gác trong năm 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dứt khoát hoàn thành cao tốc Cần Thơ - Cà Mau vào cuối năm 2025

Đẩy mạnh thi đua để huy động sức mạnh, tạo động lực, truyền cảm hứng mới phát triển đất nước

Tài nguyên

Từ ngày 1/8/2024, người dân cần lưu ý các điều kiện bắt buộc khi tách, hợp thửa đất

Hội nghị phổ biến công tác thanh tra, kiểm tra quy định trong Luật Tài nguyên nước năm 2023

Bắc Giang: Triển khai Luật Đất đai năm 2024 và tăng cường công tác quản lý đất đai

Thẩm định kế hoạch sử dụng đất tỉnh Quảng Trị

Môi trường

Vườn quốc gia Cúc Phương nhân giống thành công 10 cá thể Cầy vằn quý hiếm

Hội thảo Quản lý chất thải rắn hướng tới nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Chính sách và Thực thi

Cao Bằng: Nỗ lực bảo tồn và phát triển loài vượn cao vít

Lần đầu tiên Việt Nam triển khai sáng kiến hộ chiếu vườn quốc gia

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Ứng dụng công nghệ địa không gian thông minh trong quản lý TN&MT

Chính sách

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

Luật Đất đai quy định về cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã thu hồi như thế nào?

Luật Đất đai quy định về thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Phát triển

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Kinh tế tuần hoàn nhựa: Giải pháp của doanh nghiệp vì một tương lai không rác thải nhựa

Quận Bình Tân (TP. HCM) dời thời gian thu tiền rác qua app

Diễn đàn

Trao tặng quà cho bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang

Thời tiết ngày 14/7: Nhiều khu vực trên cả nước mưa to

Đã tìm thấy 11 nạn nhân trong vụ sạt lở ở Hà Giang

Thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ nắng nóng oi bức trước khi đón mưa lớn