Công ty than Mạo Khê - TKV: Tích cực bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản

28/02/2024

TN&MTCông ty Than Mạo Khê - TKV (Công ty) là đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV). Những năm qua, Công ty luôn thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trong khai thác khoáng sản.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty cho biết: Những năm qua, Công ty than Mạo Khê - TKV luôn tuân thủ pháp luật của Nhà nước và quy chế hoạt động BVMT của TKV. Cùng với đó, Công ty không ngừng thay đổi tư duy và mạnh dạn áp dụng công nghệ mới thân thiện với môi trường nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu BVMT. Từ năm 2009 đến nay, toàn bộ lò chợ có đủ điều kiện đã được Công ty áp dụng công nghệ khai thác bằng máy khấu, giàn chống XDY, ZHS và thuỷ lực đơn. Qua đó, khối lượng gỗ chống lò giảm, điều đó đã gián tiếp thúc đẩy bảo vệ rừng, chống suy thoái tài nguyên rừng.

Công ty than Mạo Khê - TKV: Tích cực bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản

Trụ sở Công ty Than Mạo Khê - TKV

Với mục đích cải tạo môi trường làm việc cho người lao động, tạo mỹ quan và  đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực sản xuất cũng như môi trường xung quanh. Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty luôn nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về công tác thu gom quản lý chất thải công nghiệp.

Năm 2023, Công ty than Mạo Khê - TKV với nhiều biện pháp, giải pháp được triển khai đồng bộ trong công tác AT-VSLĐ. Nhờ vậy, Công ty đã thành công trong việc giữ vững công tác AT-BHLĐ, không để xảy ra tai nạn hay sự cố nghiêm trọng.

Về chất thải nguy hại, Công ty đã thực hiện thu gom, phân loại chất thải nguy hại ngay tại nguồn phát sinh, các chất thải được lưu giữ trong các nhà kho có mái che tại các đơn vị sản xuất như phân xưởng ô tô, phân xưởng Cơ khí và kho Vật tư. Chất thải được phân chia theo từng ngăn bể chứa riêng biệt và có gắn biển báo, biển phân loại từng loại chất thải riêng biệt đúng theo quy định của pháp luật. Công ty ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Môi trường - TKV để thu gom, vận chuyển, xử lý và tiêu hủy chất thải nguy hại đúng theo quy định.

Công ty than Mạo Khê - TKV: Tích cực bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản

Thợ lò của Công ty Than Mạo Khê – TKV đang thực hiện nhiệm vụ

Đối với chất thải rắn thông thường, Công ty tổ chức thực hiện tốt việc phân loại chất thải sinh hoạt, chất thải rắn, hạn chế đến mức thấp nhất các phế thải phát sinh. Đối với chất thải sinh hoạt, hàng năm Công ty đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Hải Yến để thu gom vận chuyển xử lý theo đúng quy định. Còn với đất đá thải, Công ty đã sử dụng triệt để san lấp bề mặt địa hình những khu vực sụt lún trong quá trình thực hiện dự án và phần còn lại được vận chuyển đổ thải tại bãi thải của Công ty đã được quy hoạch và phê duyệt. 
Công tác xử lý nước thải, Công ty đã đầu tư xây dựng 05 trạm xử lý nước thải trong đó 02 trạm xử lý nước thải hầm lò tổng công suất 3.000 m3/h và 03 trạm xử lý nước thải sinh hoạt với tổng công suất 555 m3/ngày đêm đảm bảo. Toàn bộ nguồn nước thải phát sinh trong sản xuất đều được thu gom xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi thải ra ngoài môi trường xung quanh.

Năm 2023, Công ty than Mạo Khê - TKV đã hoàn thành toàn diện mục tiêu sản xuất, kinh doanh với kết quả khai thác được 2,3 triệu tấn than, tiêu thụ trên 2,1 triệu tấn, với mức thu nhập bình quân của CNLĐ đạt 21,3 triệu đồng/người/tháng.

Còn với công tác xử lý bụi, Công ty đã đầu tư lắp đặt hệ thống chống bụi trong và ngoài lò nhằm làm giảm thiểu lượng bụi phát sinh ra trong quá trình khai thác, sàng tuyển và cải thiện được điều kiện vi khí hậu trong hầm lò, tạo môi trường làm việc thông thoáng cho công nhân, giảm được các bệnh do bụi gây ra trong hầm lò. Công ty đã đầu tư lắp đặt mới hệ thống lưới và phun sương chống bụi cho khu vực nhà sàng và tuyến đường khu vực cửa lò. Tổ chức phun nước chống bụi trên các tuyến đường bê tông nội bộ qua khu dân cư. Tổ chức thực hiện đều đặn hàng ngày tuỳ theo độ ẩm của không khí.

Chi phí thực hiện công tác bảo vệ môi trường thường xuyên của Công ty là 56.634 triệu đồng.

Nói về công tác BVMT trong năm 2024, đại diện Công ty than Mạo Khê -TKV cho biết: Năm nay, Công ty tiếp tục thực hiện đầy đủ các công trình, biện pháp BVMT như đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt của các dự án. Ngoài ra, Công ty triển khai chương trình hành động về BVMT nhằm đảm bảo tiêu chí: Sáng - Xanh - Sạch và đưa công viên vào trong mỏ, cải tạo môi trường làm việc cho người lao động, tạo mỹ quan và đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu vực sản xuất cũng như môi trường dân cư xung quanh.

Công ty than Mạo Khê - TKV: Tích cực bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản

Cán bộ, người lao đồng Công ty Than Mạo Khê - TKV thực hiện trồng cây để cải thiện cảnh quan, bảo vệ môi trường

Cụ thể, Công ty thành lập Ban chỉ đạo công tác VSCN - 5S (Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn Sóc - Sẵn sàng) nhằm tuyên truyền, chỉ đạo các đơn vị sản xuất phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, vệ sinh môi trường của đơn vị. Hàng tháng hội đồng họp đánh giá để có biện pháp khắc phục và khen thưởng kịp thời. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất và BVMT.

Công ty than Mạo Khê - TKV: Tích cực bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản

Thợ lò của Công ty Than Mạo Khê – TKV với khí thế vui tươi bước vào sản xuất sau kỳ nghỉ Tết 

Đặc biệt, Công ty đã lập Phương án BVMT tổng thể đối với các mặt bằng sản xuất báo cáo Tập đoàn TKV để tiếp tục đầu tư, cải tạo các công trình BVMT trong năm 2024 cũng như giai đoạn từ năm 2023 - 2025 và định hướng đến năm 2030 như: Trồng cây cải tạo cảnh quan tại các mặt bằng sản xuất; các công trình bể lắng phục vụ xử lý nước thải; trạm rửa xe tự động; hệ thống chống bụi và đèn cao áp chiếu sáng tại các mặt bằng sản xuất;…vị đại diện Công ty nhấn mạnh thêm.

Năm 2024, để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, Công ty than Mạo Khê – TKV tiếp tục triển khai các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên đến người lao động trong việc thực hiện công tác ATVSLĐ. Đẩy mạnh việc đầu tư áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại để tăng năng xuất lao động, nâng cao mức độ an toàn. Tiếp tục quan tâm cải thiện điều kiện đi lại, làm việc trong hầm lò, quan tâm chăm sóc sức khoẻ người lao động, đặc biệt là công nhân làm việc trong hầm lò từ khâu tắm giặt, ăn ở, đi lại, chế độ nghỉ ngơi phù hợp đối với thợ lò… Các phân xưởng nâng cao công tác tuyên truyền, siết chặt nội quy, kỷ luật lao động và chủ động đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao… phấn đấu cùng Công ty hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2024 với mục tiêu “An toàn – Đoàn kết – Phát triển – Hiệu quả”.

Đỗ Hùng

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận

Hoàn trả cho Nhà nước hơn 16 tỷ đồng chi phí đánh giá tiềm năng, thăm dò khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tài nguyên

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản bổ sung nhiều quy định mới, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, bảo đảm minh bạch trong quản lý

Thanh Hóa: Sử dụng hiệu quả đất bãi bồi ven sông

Thái Nguyên: Triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15

Lâm Đồng: Khoan giếng, phát hiện luồng khí ga đốt cháy không ngừng

Môi trường

Nắng nóng gay gắt, Sơn La tăng cường các giải pháp chống hạn

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

'Mở khóa' nền kinh tế tuần hoàn nhựa

Khai thác 'mỏ vàng' tín chỉ carbon

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Diễn dàn

Thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng, Trung Bộ vượt 39 độ

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa