Công ty Tân Tạo có phớt lờ quy định sau 04 năm bị mở thủ tục phá sản?

25/06/2022

TN&MTCông ty Cổ Phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Công ty Tân Tạo) có mã chứng khoán: ITA trên sàn giao dịch HOSE đã bị Tòa án nhân dân TP. HCM ra Quyết định mở thủ tục phá sản từ năm 2018.

Công ty Cổ Phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Công ty Tân Tạo) có mã chứng khoán: ITA trên sàn giao dịch HOSE đã bị Tòa án nhân dân TP. HCM ra Quyết định mở thủ tục phá sản từ năm 2018. Tuy nhiên, đến nay đã 04 năm kể từ ngày bị mở thủ tục phá sản, ITA vẫn không công khai Quyết định theo yêu cầu, dẫn đến việc giải quyết phá sản đối với công ty này gặp rất nhiều khó khăn và kéo dài.

Công ty Tân Tạo có phớt lờ quy định sau 04 năm bị mở thủ tục phá sản?

Công ty Cổ Phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - Công ty Tân Tạo (có địa chỉ tại Lô 16, Đường 2, Khu Công Nghiệp Tân Tạo, Phường Tân Tạo A, Quận Bình Tân, TP. HCM) có mã chứng khoán: ITA trên sàn giao dịch chứng khoản TP. HCM (HOSE) đã bị Tòa án nhân dân TP. HCM ra Quyết định mở thủ tục phá sản số 56/2018/QĐ-MTTPS ngày 25/01/2018 theo Đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Quốc Linh. Việc ra Quyết định mở thủ tục phá sản của TAND TP Hồ Chí Minh căn cứ Khoản 1 Điều 4 Luật phá sản năm 2014, theo đó “Doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán là doanh nghiệp, hợp tác xac không thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày đến hạn thanh toán”.

Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, cho đến nay đã hơn 04 năm kể từ ngày bị mở thủ tục phá sản, Công ty Tân Tạo vẫn không công khai Quyết định mở thủ tục phá sản này của Tòa án cho các chủ nợ, ngưởi mắc nợ, các đối tác của công ty Tân Tạo cũng như trên HOSE, đồng thời không hợp tác với Tòa án, Quản tài viên, Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản  được Tòa án chỉ định giải quyết phá sản Công ty Tân Tạo dẫn đến việc giải quyết phá sản đối với Công ty Tân Tạo gặp rất nhiều khó khăn và kéo dài không thực hiện được.

Công ty Tân Tạo có phớt lờ quy định sau 04 năm bị mở thủ tục phá sản?

Toà án nhân dân TP. HCM đã có Quyết định Mở thủ tục phá sản đối với Công ty Tân Tạo

Theo tìm hiểu, Công ty Tân Tạo không công bố công khai Quyết định mở thủ tục phá sản của Tòa án và không hợp tác với Tòa án, Quản tài viên, Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản là do Công ty Tân Tạo cho rằng Bản án xác định số nợ của Công ty Tân Tạo với Công ty Quốc Linh mà Công ty Quốc Linh căn cứ để yêu cầu mở thủ tục phá sản đã bị Tòa án cấp trên hủy án nên Quyết định mở thủ tục phá sản của TAND TP. HCM phải bị đình chỉ.

Tuy nhiên, tại Văn bản số 241/TATP-TKT ngày 15/03/2021 của TAND TP. HCM trả lời đơn của ông Dương Văn Sương (một chủ nợ đã nộp hồ sơ cho TAND TP. HCM) cũng yêu cầu đình chỉ mở thủ tục phá sản đối với công ty Tân Tạo, đã xác định rõ nội dung: “Hiện tại Công ty Tân Tạo có đang hoạt động hay không; Công ty Quốc Linh có còn là chủ nợ của Công ty Tân Tạo hay không,… không phải là căn cứ để đình chỉ tiến hành thủ tục phá sản theo quy định tại Điều 86 Luật phá sản năm 2014 vì không có tài liệu, chứng cứ chứng minh Công ty Tân Tạo đã giải quyết xong các khoản nợ của các chủ nợ khác (trong đó có ông Dương Văn Sương) và Công ty Tân Tạo không còn mất khả năng thanh toán”.

Một phần Văn bản số 241/TATP-TKT ngày 15/03/2021 của TAND TP. HCM trả lời đơn của ông Dương Văn Sương

Như vậy bản án xác định số nợ mà công ty Quốc Linh dựa vào để mở thủ tục phá sản với công ty Tân Tạo bị hủy không phải là căn cứ để TAND TP. HCM đình chỉ Quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Tân Tạo như lý do Công ty Tân Tạo đưa ra để từ chối công bố công khai Quyết định mở thủ tục phá sản cũng như từ chối hợp tác giải quyết phá sản với Tòa án, Quản tài viên, Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.

Theo nhiều chuyên gia pháp lý, việc hơn 04 năm từ khi có Quyết định mở thủ tục phá sản, Công ty Tân Tạo đã không có bất kỳ việc báo cáo nào trong các giao dịch của mình trong khi phát sinh rất nhiều hoạt động như nêu trên sẽ dẫn đến rất nhiều giao dịch được thực hiện trong hơn 04 năm đó phải đối diện nguy cơ bị đình chỉ thực hiện, khôi phục lại tình trạng ban đầu sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của rất nhiều đối tác, các cá nhân tổ chức có liên quan.

Sau khi được TAND TP. HCM chỉ định bổ sung làm Quản tài viên, ông Chu Minh Đức đã có các công văn gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) yêu cầu công bố công khai thông tin mở thủ tục phá sản Công ty Tân Tạo

Sau khi được TAND TP. HCM chỉ định bổ sung làm Quản tài viên, ông Chu Minh Đức đã có các công văn gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) yêu cầu công bố công khai thông tin mở thủ tục phá sản Công ty Tân Tạo

Vì tính chất phức tạp của vụ việc nên vừa qua, theo Quyết định số 22/2022/QĐ-CĐ ngày 15/4/2022, Tòa án nhân dân TP. HCM đã chỉ định thêm Quản tài viên Chu Minh Đức thuộc Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt (Công ty Sen Việt) làm Quản tài viên quản lý, thanh lý tài sản đối ITA. Quản tài viên Chu Minh Đức cho biết, sau khi được TAND TP. HCM chỉ định bổ sung làm Quản tài viên trong giải quyết phá sản Công ty Tân Tạo, đã có các công văn gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) yêu cầu công bố công khai thông tin mở thủ tục phá sản Công ty Tân Tạo để các nhà đầu tư chứng khoán biết thông tin để thực hiện các quyền của mình trong vai trò cổ đông Công ty Tân Tạo, cũng như để các cơ quan quản lý về chứng khoán thực hiện các công việc liên quan đễn lĩnh vực của mình như: xử phạt công ty Tân Tạo về hành vi che giấu thông tin; hạn chế giao dịch hoặc hủy niêm yết do công ty Tân Tạo bị mở thủ tục phá sản phải được đặt dưới sự giám sát của Thẩm phán, Quản tài viên, Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản...

Quản tài viên cũng sẽ có các biện pháp theo quy định pháp luật để liên hệ/thu thập thông tin, tài liệu liên quan các chủ nợ, người mắc nợ Công ty Tân Tạo cũng như có các biện pháp buộc công ty Tân Tạo phối hợp trong việc giải quyết phá sản công ty Tân Tạo. “Trước mắt, để đảm bảo quyền lợi các chủ nợ của công ty Tân Tạo, do sự che dấu thông tin mở thủ tục phá sản của Công ty Tân Tạo nên Quản tài viên vẫn tiếp nhận Giấy đòi nợ và hồ sơ chứng minh số nợ của các chủ nợ, mặc dù Luật phá sản quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Tòa án ra Quyết định mở thủ tục phá sản, chủ nợ phải gửi Giấy đòi nợ cho Quản tài viên, Doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản”, Quản tài viên Chu Minh Đức thông tin thêm.

Ngoài ra, theo Luật sư Trần Minh Cường, Giám đốc điều hành Công ty Luật Solution & Partner, Đoàn Luật sư TP.HCM, việc không công khai Quyết định mở thủ tục phá sản của Công ty Tân Tạo đã vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều 20 Luật Phá sản 2014 và vi phạm quy định về hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán của Bộ Tài chính tại Điểm r Khoản 1 Điều 9 Thông tư 115/2015/TT-BTC về việc Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi Công ty nhận được thông báo của Tòa án thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp.

Còn theo quy định tại Điều 47 Luật phá sản năm 2014 thì sau khi có Quyết định mở thủ tục phá sản, doanh nghiệp vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh nhưng phải chịu sự giám sát của Thẩm phán và Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 49 Luật phá sản năm 2014 thì các hoạt động trước khi thực hiện phải báo cáo Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản: Hoạt động liên quan đến việc vay, cầm cố, thế chấp, bảo lãnh, mua bán, chuyển nhượng, cho thuê tài sản; bán, chuyển đổi cổ phần; chuyển quyền sở hữu tài sản; Chấm dứt thực hiện hợp đồng có hiệu lực; thanh toán khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản; trả lương cho người lao động trong doanh nghiệp, hợp tác xã, Giám đốc điều hành Công ty Luật Solution & Partner cho biết thêm.

Giá cổ phiếu ITA chốt ngày 23/6/2022

Chốt phiên giao dịch ngày 22/6/2022 (trên HOSE), cổ phiếu ITA có giá 8.610đ/cổ phiếu giảm 1,990đ (-18.77%) so với giá tham chiếu. Chốt phiên giao dịch 5 ngày giao dịch (16/6 – 22/62022) giá cổ phiếu ITA giao động thấp nhất 8.140đ/cổ phiếu và cao nhất 10.450đ/cổ phiếu.

Đỗ Hùng

Tin tức

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chúc mừng 93 năm Báo Lao Động

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính thị sát dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc

Bộ TN&MT làm việc với đoàn chuyên gia của Ngân hàng Thế giới về quy hoạch không gian biển

Tài nguyên

Kiên quyết thu hồi đất công bị lấn chiếm ở cụm công nghiệp tại Đắk Nông

Đến năm 2025, Quảng Ninh sẽ chấm dứt hoạt động khai thác đá để bảo vệ môi trường

Nhiều sai phạm tại điểm mỏ khai thác cát ở Kon Tum

Doanh nghiệp bỏ hoang hơn 7.200 m2 ‘đất vàng’, Đà Nẵng quyết thu hồi

Môi trường

Sở TN&MT TP.HCM cắt giảm hàng trăm tấn rác đưa về Công ty Tâm Sinh Nghĩa

Hồ điều hòa thành phố Vinh ngập rác những ngày cuối tuần

Đà Nẵng đầu tư hơn 1 nghìn tỉ đồng xử lý nước thải, trước khi đổ ra biển

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Video

Sự đầu tư và phát triển thị trường nước ở Việt Nam đã phù hợp chưa?

Những năm qua thị trường nước sạch ở Hà Nội được đầu tư như thế nào?

Thực trạng phát triển cấp nước của Việt Nam thời gian qua

Vì sao tỷ lệ hộ dân tiếp cận nước máy ở Việt Nam còn thấp?