Công ty Nhiệt điện Thái Bình - Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động

25/05/2022

TN&MTTrong những năm qua, Công ty Nhiệt Điện Thái Bình đã không ngừng nỗ lực để vận hành an toàn, đảm bảo cung ứng điện ổn định cho Hệ thống lưới điện Quốc gia. Do đặc thù sản xuất tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn nên vấn đề đảm bảo an toàn - vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ - cứu nạn cứu hộ (ATVSLĐ-PCCN-CNCH) được Công ty đặt lên hàng đầu. Hưởng ứng “Tháng công nhân năm 2022” với chủ đề "Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID -19".

Thực hiện khẩu hiệu “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Ngay từ đầu năm, đơn vị đã trình Tập đoàn Đề án Ứng dụng số hóa tổng thể cho một Nhà máy Nhiệt điện than nhằm áp dụng Giải pháp giám sát, chuẩn đoán sớm hư hỏng đối với 12 loại thiết bị chính để các phòng ban có căn cứ triển khai lập Dự án đầu tư hiệu quả. Trên cơ sở dữ liệu đó, Phòng An toàn môi trường của Công ty sẽ phối hợp thực hiện công tác kiểm tra nhằm bảo trì, bổ sung hoặc thay thế thiết bị kịp thời.

Với tinh thần chủ động, Công ty đẩy mạnh tuyên truyền và phổ biến đến cán bộ công nhân viên (CBCNV) các văn bản chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh). Tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình, 1 xe cứu hỏa chuyên dụng được trang bị cùng các họng nước cứu hỏa, hàng trăm bình bọt, bình bột CO2, 2 bể nước 6.000mvà nhiều vật tư, phương tiện PCCC khác. Công ty bố trí 60 người tham gia đội PCCC chuyên ngành, được đào tạo, huấn luyện, thực hành kỹ năng về sử dụng các phương tiện, trang bị PCCC. Đội PCCC chia thành 5 tổ, được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ cá nhân, trực theo chế độ 3 ca bảo đảm sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy, nổ 24/24 giờ. Mỗi tháng, xe cứu hỏa chạy thử một lần; cứ 3 tháng/1 lần tổ chức cho đội viên tập luyện thực hành kỹ năng PCCC. Đặc biệt, trước các dịp lễ, Tết, Công ty còn thành lập các đoàn kiểm tra nhằm phát hiện những thiếu sót và đưa ra các biện pháp khắc phục phù hợp.

Huấn luyện ATVSLĐ cho đội ngũ An toàn vệ sinh viên tháng 5 năm 2022

Hướng ứng tháng công nhân và tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022, Công ty và Công đoàn đã phối hợp thực hiện công tác công tác huấn luyện ALVSLĐ, PCCC, An toàn hóa chất cho 100% CBCNV. Phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH chuẩn bị tốt các điều kiện cho diễn tập phương án PCCC cấp Tỉnh tại Công ty Nhiệt điện Thái Bình năm 2022.

Công ty và Công đoàn phối hợp tăng cường công tác tự kiểm tra; rà soát, đánh giá các nguy cơ gây mất an toàn trong lao động tại các vị trí làm việc, xây dựng các phương án, biện pháp khắc phục phù hợp; rà soát bổ sung hoàn thiện các nội quy, quy trình, biện pháp kỹ thuật an toàn lao động.

Đảm bảo môi trường sản xuất, quyền lợi cho người lao động

Bước vào giai đoạn cao điểm về nhu cầu sử dụng điện, Công ty thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện, diễn tập xử lý sự cố thiết bị, an toàn, phòng chống cháy nổ tại các phân xưởng; kiểm tra hệ thống giám sát môi trường định kỳ; treo băng rôn tuyên truyền tại văn phòng và tại Nhà máy. NLĐ trong Công ty được chú trọng đào tạo nghề, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, kiến thức, kỹ năng làm việc hiệu quả và tác phong công nghiệp. Từ trang bị quần áo, phương tiện bảo hộ cá nhân cho đến việc khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp đều được Công đoàn chăm lo. Đặc biệt, tại các buổi gặp mặt với đoàn viên, NLĐ, đại diện ban lãnh đạo Công ty luôn lắng nghe, chia sẻ và ghi nhận những đóng góp to lớn của NLĐ đối với sự phát triển của Công ty. Công đoàn đã và đang thực hiện chu đáo bữa ăn giữa ca tại nhà ăn ca, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ yên tâm sản xuất. Để từ đó, quyền lợi của NLĐ được đảm bảo về mọi mặt.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Công ty đã phối hợp với Công đoàn tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh, phối hợp với cơ quan chức năng trong tỉnh thực hiện tiêm vác xin cho CBCNV và ban hành hướng dẫn CBCNV trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và các biện pháp Y tế đối với người tiếp xúc gần theo hướng dẫn của EVN, Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, cảnh quan xung quanh Công ty được tích cực phủ màu xanh để hạn chế tối đa tác động của sản xuất lên môi trường. Tại khuôn viên Công ty cũng như khu vực sản xuất trồng xen kẽ rất nhiều loại cây đem đến không khí trong lành giúp CBCNV đạt được hiệu quả làm việc tối đa. Đây cũng chính là cách đơn vị góp phần chung tay cùng với địa phương tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc trồng và chăm sóc cây xanh.

Môi trường xanh trong Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

Kết thúc quý I năm 2022, Công ty đã hoàn thành kế hoạch sản lượng điện sản xuất là 964,1 triệu kWh đạt 27,2% kế hoạch năm. Riêng tháng 4, sản lượng điện sản xuất của nhà máy đạt 370 triệu kWh, sản lượng điện theo phương thức A0 là 264,3 triệu kWh. Việc vận hành theo TTĐ và phương thức điều độ A0 với 02 Tổ máy thực hiện bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp đơn vị tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được EVN giao trong quý II cũng như cả năm 2022. Có thể nói, các hoạt động do Công đoàn tổ chức đã thực sự góp phần nâng cao nhận thức của NLĐ trong công tác an toàn, vệ sinh lao động, thúc đẩy hiệu quả hoạt động sản xuất. Với sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của CBCNV, tin rằng Công ty Nhiệt Điện Thái Bình sẽ đem lại sản lượng cao nhất cho Hệ thống lưới điện Quốc gia và ngày càng phát triển.

Bích Vân

Tin tức

Đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT

Hoàn thiện Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành

Tài nguyên

Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Câu chuyện bảo tồn

'Đất vàng' nhà máy bia Hà Nội, thuốc lá Thăng Long chuyển đổi ra sao sau di dời?

Gần 100 ý kiến góp ý cho hồ sơ Dự thảo Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Môi trường

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Hạ tầng không bảo đảm, bãi rác Xuân Sơn đề nghị tạm dừng tiếp nhận rác từ 18h ngày 23-6

Xử phạt Nhà máy DAP Lào Cai 350 triệu đồng vi phạm môi trường

Video

Vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường là yếu tố tiên phong

ETC Nam Định: Vì môi trường sống tốt đẹp hơn

Diễn đàn môi trường 2022 - Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Phước Vân, Đắk Lắk