Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An vào cuộc tìm nguyên nhân sông Nậm Tôn chuyển màu

14/04/2024

TN&MTTrong các ngày 11 và 12/4/2024 nước trên dòng sông Nậm Tôn huyện Quỳ Hợp tỉnh Nghệ An được người dân phản ánh bất ngờ chuyển màu đục ngầu. Ngay sau đó UBND huyện Quỳ Hợp đã cử đoàn cán bộ kiểm tra tại thượng nguồn dòng sông này để tìm nguyên nhân phát hiện điểm khai thác quặng thiếc trái phép nằm sâu trên núi.

Ngày 13/4, xác nhận với báo chí một lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, lực lượng chức năng đã phát hiện một một điểm khai thác quặng thiếc trái phép ở khu vực Thung Hung Nọi (bản Công, xã Châu Hồng) có thể có liên quan đến việc nước sông Nậm Tôn bất ngờ chuyển màu đục ngầu và đang tiến hành phá dỡ lán trại và đánh sập hầm.

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An truy tìm nguyên nhân sông Nậm Tôn chuyển màu

Nước sông Nậm Tôn bất ngờ chuyển màu đục ngầu (Ảnh báo Nghệ An)

Trước đó vào các ngày 11 và 12/4 cơ quan chức năng huyện Qùy Hợp đã nhận được phản ánh từ người dân về việc nước sông Nậm Tôn lại tiếp tục bị ô nhiễm, chuyển qua màu đỏ đục. Ngay sau đó huyện Qùy Hợp đã thành lập đoàn kiểm tra lần theo dấu vết đoàn kiểm tra đã phát hiện trên khu vực nằm giáp ranh giữa 2 xã Châu Tiến và Châu Hồng, rất hiểm trở, ngày thường ít người lui tới xuất hiện một điểm khai thác quặng thiếc trái phép.

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra xác định có một hầm lò sâu hơn 15m cùng với máy bơm, nhiều vật dụng, thiết bị khác phục vụ cho việc khai thác. Tuy nhiên, những kẻ khai thác trái phép đã kịp bỏ chạy trước khi đoàn kiểm tra có mặt. Lực lượng chức năng sau đó đã lập biên bản vụ việc đồng thời tiến hành phá hủy điểm khai thác trái phép.

Trả lời trên báo chí ông Trương Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng huyện Qùy Hợp tỉnh Nghệ An cho biết, khu vực này trước đây từng được cấp phép cho một doanh nghiệp thăm dò quặng thiếc nhưng đã hết giấy phép từ lâu. Ngay sau khi đoàn kiểm tra phát hiện điểm khai thác quặng thiếc trái phép này, chính quyền địa phương cũng đã đề nghị cơ quan công an điều tra, tìm ra thủ phạm.

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An truy tìm nguyên nhân sông Nậm Tôn chuyển màu

Một hầm khai thác quặng thiếc trái phép ở khu vực Thung Hung Nọi (bản Công, xã Châu Hồng) mới được phát hiện (Ảnh báo Nghệ An)

Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cũng đưa ra nhận định, điểm khai thác quặng thiếc này không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sông Nậm Tôn bị ô nhiễm, minh chứng là từ khi bị phát hiện và ngừng hoạt động từ 2 ngày nay, nhưng dòng nước sông Nậm Tôn thì vẫn đục, không có gì thay đổi. Ngoài ra, theo tính toán lượng nước thải ra từ điểm khai thác này không lớn, trong khi chúng tôi cùng với đoàn kiểm tra của huyện đã lùng sục khắp địa bàn toàn xã, nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân (vị lãnh đạo này cho biết).

Được biết, đây không phải lần đầu tiên sông Nậm Tôn xảy ra hiện tượng này. Vào cuối tháng 5/2022 người dân địa phương phát hiện nước sông Nậm Tôn bất ngờ chuyển qua màu đỏ đục nên phản ánh lên chính quyền địa phương. Lực lượng chức năng huyện Qùy Hợp đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện 2 mỏ quặng thiếc lén lút xả thải ra thượng nguồn dòng sông Nậm Tôn thông qua những đường ống chôn sâu dưới lòng đất. 2 doanh nghiệp này sau đó bị đình chỉ một thời gian và bị phạt tổng số tiền 420 triệu đồng.

Sau khi đình chỉ các mỏ quặng, dòng sông Nậm Tôn có dấu hiệu hồi sinh, trong mát hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm ở dòng sông này lại tái diễn. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang nổ lực truy tìm thủ phạm gây ra tình trạng nước sông chuyển màu.

Kiều Vượng

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Toàn văn báo cáo kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước của Chính phủ tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Cử tri, Nhân dân trong và ngoài nước đánh giá cao ngành Tài nguyên và Môi trường trong triển khai công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài

Tài nguyên

Thách thức trong hoạt động đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng

Ứng dụng khoa học và công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước

Một số quy định mới của Luật Đất đai năm 2024 về cấp “sổ đỏ” có lợi cho người dân   

Ban hành Thông tư Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên nước

Môi trường

Kỷ niệm Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2024

Hành động nhỏ, giá trị lớn để bảo tồn đa dạng sinh học của Trái Đất trước khi quá muộn?

Hưởng ứng Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5): Nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học

Thanh Hóa: Chủ động ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Cần có nhiều chính sách ưu tiên cho các nhà khoa học nữ

Hệ thống mạng dự phòng đăng ký đất đai Đà Nẵng bị tấn công

Chuẩn bị diễn ra Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam (IEAE)

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam

Chính sách

Thành phố Thái Nguyên nói gì về tình trạng ô nhiễm quanh Khu xử lý chất thải rắn Đá Mài?

Hà Nội: Xử lý dứt điểm khai thác cát trái phép tại khu vực giáp ranh

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm vi phạm tại các điểm thu mua gỗ rừng tự phát

Thái Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn

Phát triển

Quảng Trị: Đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải 131 tỷ đồng

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình kiến trúc kiệt tác của nhân loại

Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

Chuyển đổi số: Chìa khóa phát triển nông nghiệp xanh, bền vững

Diễn dàn

Bắc Kạn: Đất đá sạt lở vào nhà dân, 3 người bị vùi lấp

Khẩn trương khắc phục sạt lở hầm đường sắt tại thị trấn Chí Thạnh, Phú Yên

Thời tiết ngày 22/5: Hà Nội ngày nắng, từ Thanh Hóa vào Nam Bộ mưa to, có nơi mưa rất to

Thúc đẩy tài chính bền vững ở Việt Nam thông qua trái phiếu xanh