Cô lập carbon bằng phương pháp sinh học để ứng phó với xâm nhập mặn và nước biển dâng ở ĐBSCL

08/05/2024

TN&MTTheo các chuyên gia, có thể sử dụng giải pháp cô lập carbon bằng phương pháp sinh học và đề xuất tích hợp vào các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng tại ĐBSCL để mang lại lợi ích về kinh tế, môi trường.

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - STAMEQ (Bộ Khoa học và Công nghệ) và nhóm các nhà khoa học Úc vừa phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế về Giải pháp công nghệ, tiêu chuẩn ứng phó với nước biển dâng ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), nhằm gợi ý giải pháp công nghệ mới, tiêu chuẩn kỹ thuật để chủ động ứng phó với hiện tượng xâm nhập mặn và nước biển dâng.

Cô lập carbon bằng phương pháp sinh học để ứng phó với xâm nhập mặn và nước biển dâng ở ĐBSCL

Cô lập carbon bằng phương pháp sinh học để ứng phó với xâm nhập mặn và nước biển dâng ở ĐBSCL

Các nhà khoa học trong nước và nước ngoài cùng gợi mở, bàn luận về những giải pháp công nghệ, tiêu chuẩn kỹ thuật để chủ động ứng phó với hiện tượng xâm nhập mặn và nước biển dâng ở ĐBSCL

Cô lập carbon bằng phương pháp sinh học

Từ góc nhìn nông học, TS. Hoàng Thị Mỹ Linh - giảng viên Đại học Queensland, Úc cung cấp thông tin về các biện pháp đã và đang được ứng dụng thành công trong lĩnh vực nông nghiệp trên thế giới để thích ứng và giảm tác động của nước biển dâng. Trong đó, nữ tiến sĩ nhấn mạnh tới giải pháp cô lập carbon bằng phương pháp sinh học và đề xuất tích hợp vào các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng tại ĐBSCL để mang lại lợi ích về kinh tế, môi trường.

Theo TS. Linh, hiện nay, trên thế giới tập trung vào 3 hướng chính như chọn giống cây trồng có khả năng chịu mặn, chịu ngập úng để trồng ở những vùng bị xâm mặn, ngập lụt; áp dụng các biện pháp, mô hình canh tác thích hợp; kiểm soát hệ thống thoát nước giúp quản lý nước trong vùng sản xuất nông nghiệp và giảm nguy cơ xâm mặn do nước biển dâng. Những biện pháp này hầu hết đều đã và đang được áp dụng ở ĐBSCL.

“Tuy nhiên, một xu hướng mới trên thế giới đang được rất nhiều nước nghiên cứu và ứng dụng đó là sản xuất nông nghiệp phát thải ròng bằng không. Theo đó, tổng lượng khí nhà kính phát thải từ sản xuất nông nghiệp sẽ cân bằng với tổng lượng khí nhà kính trong không khí được hấp thu, cất giữ nhờ hệ thống sản xuất nông nghiệp”, TS. Linh nói.

Phân tích thêm, nữ tiến sĩ lý giải, nguyên nhân sâu xa dẫn đến hiện tượng nước biển dâng là do sự ấm lên toàn cầu gây ra bởi sự tăng nhanh phát thải khí nhà kính, trong đó nhiều nhất là khí CO2. Trong khi đó, cây xanh lại có thể hấp thụ khí CO2 trong không khí và biến chúng thành các phân tử đường có chứa carbon thông qua quá trình quang hợp. Lượng carbon này được cất giữ trong sinh khối của cây bao gồm cả hệ rễ. Đây chính là cơ sở cho giải pháp cô lập carbon bằng phương pháp sinh học.

“Hiện nay, rừng là ví dụ điển hình nhất của giải pháp cô lập carbon bằng phương pháp sinh học. Trong bối cảnh thế giới đang phải sản xuất đủ lương thực để cung cấp cho dân số tăng nhanh, nếu chúng ta tích hợp được việc cô lập carbon bằng phương pháp sinh học vào hệ thống sản xuất lương thực sẽ đạt cả mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực và mục tiêu đến năm 2050 đạt phát thải ròng bằng không”, nữ tiến sĩ cho biết.

Đặc biệt, việc tích hợp cô lập carbon vào trong các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng tại ĐBSCL nếu thành công sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế. Theo TS. Linh, lợi ích kinh tế đến từ nguồn thu hoạt động xuất khẩu các sản phẩm có dán nhãn “carbon neutral”, “climate neutral”.

Ngoài ra, nếu tích luỹ được tín chỉ carbon từ quá trình sản xuất, người nông dân sẽ được tăng nguồn thu từ việc bán tín chỉ carbon. Về mặt môi trường, việc tích hợp cô lập carbon vào trong các mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng sẽ góp phần làm giảm sự hiện diện của khí nhà kính trong không khí.

Cô lập carbon bằng phương pháp sinh học để ứng phó với xâm nhập mặn và nước biển dâng ở ĐBSCL

Cô lập carbon bằng phương pháp sinh học để ứng phó với xâm nhập mặn và nước biển dâng ở ĐBSCL

Hạn hán, xâm nhập mặn ở một số địa phương Đồng bằng sông Cửu Long đang diễn biến phức tạp

Quan trắc độ mặn của nước

Trình bày giải pháp công nghệ tại hội thảo, TS. Nguyễn Duy Duy (làm việc tại chương trình An ninh Nguồn nước, Viện Nghiên cứu Quốc gia Australia - CSIRO) đã giới thiệu về chương trình AquaWatch (một giải pháp kỹ thuật) với nhiều ưu điểm có thể được áp dụng ở ĐBSCL, tiêu biểu như ứng dụng quan trắc độ mặn của nước.

“Điều này giúp người nông dân có kế hoạch điều chỉnh nguồn nước phù hợp nhất với cây trồng, vật nuôi. Hệ thống cũng sẽ giúp quản lý tốt hơn sự xâm nhập mặn, giúp thiết lập bản đồ xâm nhập mặn của địa phương”, TS. Duy nói.

Thông tin thêm về giải pháp kỹ thuật AquaWatch, bà Janet Anstee - Phó Giám đốc chương trình AquaWatch cho biết, đây là một hệ thống tích hợp giữa việc đo đạc trực tiếp, cùng với hệ thống cảm biến chính xác và hệ thống hình ảnh vệ tinh với độ phủ sóng rộng.

Những dữ liệu trên sẽ được thu thập và xử lý ở trung tâm dữ liệu lớn có các mô hình môi trường kết hợp với trí tuệ nhân tạo để đưa ra chương trình quan trắc thời gian thực, hệ thống dự báo trước nhiều ngày cho chất lượng nước. Công nghệ quan trắc này cung cấp thông tin và dữ liệu không chỉ ở địa phương mà có thể triển khai ở quy mô toàn quốc để làm cơ sở cho hoạt động quản lý, quy hoạch nguồn nước, hay việc hoạch định chính sách quốc gia.

Trên cơ sở đó, TS. Nguyễn Duy Duy đã đề cập thêm một số ưu điểm của AquaWatch trong nông nghiệp. Cụ thể, việc giám sát chất lượng nước trong thời gian thực giúp các hộ nuôi trồng có thể giám sát điều kiện tăng trưởng tốt nhất cho tôm, cá và điều chỉnh chu kỳ ăn tương ứng. Việc cảnh báo sớm sẽ giúp chủ hồ đưa ra quyết định thay, lọc nước, tránh thủy hải sản tiếp xúc với nguồn nước độc hại.

Mặt khác, khi thời tiết nắng nóng kéo dài, khô hạn vào mùa hè và lưu lượng dòng chảy thấp, tảo độc có thể phát triển quá ngưỡng cho phép, đe dọa sự phát triển của thủy hải sản. Giải pháp kỹ thuật này sẽ giúp xác định các quy trình phát triển của tảo dựa trên màu sắc của nước. Những hình ảnh màu sắc này được sẽ được xử lý, đo đạc bằng cảm biến đa phổ trực tiếp…

“Hệ thống cũng có thể giúp phát hiện sớm sự phát triển của vi khuẩn hiếu khí, gây giảm lượng oxy trong nguồn nước. Cảnh báo của chúng tôi sẽ giúp người dân không sử dụng nguồn nước độc hại này cho sản xuất, sinh hoạt. Hoặc các công ty dịch vụ cung cấp nước có thể ngăn chặn sự lây lan của nguồn nước ô nhiễm trên vào các trang trại thủy hải sản, và di chuyển tôm, cá ra khỏi nguồn nước đó”, TS. Duy cho hay.

Theo tienphong.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách