'Cơ hội cuối cùng' cứu Trái đất

02/11/2021

TN&MTHội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc 2021 (COP26) có sự góp mặt của khoảng 130 nhà lãnh đạo của các quốc gia.

'Cơ hội cuối cùng' cứu Trái đất

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu khai mạc hội nghị COP26 - Ảnh: ANDREW PARSONS

"Nếu COP26 thất bại, nền văn minh sẽ sụp đổ như đế chế La Mã" - Thủ tướng Anh Boris Johnson nói.

Trong suốt thời gian trước khi diễn ra COP26 tại Glasgow, ông Johnson rất tích cực vận động hành lang, thu hút sự quan tâm của các nhà lãnh đạo và dư luận quốc tế bởi ông cho rằng đây là "cơ hội cuối cùng để cứu Trái đất".

Thủ tướng Anh cảnh báo nếu không kiểm soát được mức gia tăng nhiệt độ, nhân loại sẽ phải đối mặt với những vấn đề không thể kiểm soát như thiên tai ngày càng khủng khiếp, dịch bệnh, nước biển dâng, sa mạc hóa, tranh giành nguồn nước, các cuộc di dân khổng lồ...

Ngày 26-10, Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP) đã công bố bản báo cáo thường niên về phát thải khí nhà kính, cho thấy đến năm 2030 các nước chỉ có thể đạt mức giảm lượng khí thải 7,5%. Trong khi để hạn chế tình trạng tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 2oC, cần giảm 30% lượng khí phát thải; còn muốn giới hạn mức tăng nhiệt độ ở 1,5oC vào cuối thế kỷ thì 55% lượng khí phát thải phải được cắt giảm.

Vậy "chìa khóa" để "cứu Trái đất" nằm trong tay ai? Tất cả các quốc gia đều phải có trách nhiệm, nhưng phụ thuộc chủ yếu vào cam kết của các nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới đồng thời cũng đang xả thải phần lớn lượng khí carbon vào môi trường, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc.

COP26 có sự góp mặt của khoảng 130 nhà lãnh đạo của các quốc gia. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến, ông sẽ cùng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Leyen đồng chủ trì sự kiện công bố cam kết giảm phát thải metan toàn cầu. Chủ tịch Tập Cận Bình không hiện diện trực tiếp tại COP26 nhưng dự kiến sẽ có thông điệp từ Trung Quốc.

Các quốc gia sản xuất công nghiệp hàng đầu thế giới không chỉ có trách nhiệm giảm sâu lượng khí carbon phát thải mà còn có nghĩa vụ hàng đầu trong việc tài trợ các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu tại các nước đang phát triển (Thủ tướng Boris Johnson mong muốn huy động 100 tỉ USD/năm cho hoạt động này). Đây được coi là cách "trả nợ" cho "mẹ Trái đất" bởi trong quá trình phát triển công nghiệp họ đã lạm hưởng từ thiên nhiên quá nhiều.

Glasgow, nơi diễn ra COP26 với khoảng 30.000 người tham dự, là một câu chuyện về quyết tâm làm xanh môi trường sống. Thành phố lớn nhất xứ Scotland và lớn thứ 3 của nước Anh trong quá khứ từng là trung tâm đóng tàu lớn nhất thế giới, nơi trung chuyển thuốc lá, phát triển công nghiệp dệt, than, thép và sản xuất vũ khí. Nhưng ngày nay họ đã chuyển đổi và đạt được danh hiệu "thành phố xanh toàn cầu", đặt mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2045.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng mang theo cam kết rất lớn của Việt Nam đến COP26  Trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Anh, Thủ tướng kể rằng ông từng tranh luận với chủ tịch COP về chủ đề giảm phát thải và chuyển đổi các nguồn năng lượng ở Việt Nam. Chúng ta là một đất nước phải trải qua chiến tranh, trong quá trình khôi phục kinh tế, xây dựng đất nước thì phải phát triển các nguồn năng lượng, trong đó có điện than, vì vậy khi chuyển đổi sang các nguồn năng lượng mới phải có lộ trình, bước đi phù hợp. Giải quyết công ăn việc làm mới cho 100.000 lao động khai thác than cũng là vấn đề rất khó.

"Nhưng không vì khó khăn mà Việt Nam không cam kết với quốc tế, đó là lộ trình hướng tới năm 2050 đưa lượng phát thải về 0" - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Theo tuoitre.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Tập đoàn Nhật Bản khởi công dự án nửa tỷ USD từ thông điệp của Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Ai có gì góp nấy' để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cả nước chung tay để xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trong năm 2025

Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam tổ chức kỳ họp lần thứ I

Tài nguyên

Nguyên nhân khiến hầm Bãi Gió sạt lở, đường sắt Bắc-Nam tê liệt

Phát hiện thêm 22 hang động lung linh huyền ảo tại Quảng Bình

Khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm đường sắt khu vực qua đèo Cả

Những ý kiến được quan tâm tại Hội nghị hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024

Môi trường

Net Zero - cơ hội và thách thức

'Xanh hóa' du lịch, khách muốn có chuyến đi giảm ‘dấu ấn’ môi trường

Khởi động chiến dịch “Nói không với rác nhựa, lưu lại dấu tay xanh" tại Côn Đảo

Ô nhiễm không khí vượt ngưỡng, Hà Nội sẽ phun nước rửa đường trở lại

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Về khả năng tồn tại các nguồn nước dưới đất ở vùng thềm lục địa nước ta 

Giải pháp xanh bảo vệ, chống sạt lở mái taluy khu đô thị khu vực Đà Lạt

Một số vấn đề xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học lĩnh vực tài nguyên nước 

Đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường các hồ cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 

Chính sách

Bổ nhiệm Tân Thứ trưởng Bộ Ngoại giao

Phát triển mạng lưới trạm khí tượng thủy văn hiện đại, đồng bộ

Vì sao Công ty TNHH Nông nghiệp Đông Giang bị phạt 80 triệu đồng?

Hà Nội: Đăng ký biến động, mua bán chuyển nhượng bất động sản không gia tăng đột biến

Phát triển

Khó chi trả kinh phí từ bán tín chỉ carbon rừng

Bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí Thông tin và Truyền thông

Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc: 50 năm xây dựng và phát triển 

Bình Dương: Sắp diễn ra Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Diễn dàn

Thời tiết ngày 14/4: Nhiều khu vực có nắng nóng diện rộng và gay gắt

Thời tiết ngày 13/4: Nhiều khu vực trên cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết ngày 12/4: Miền Bắc nắng nóng trở lại, Nam Bộ có nơi gần 40 độ

Duy trì ổn định hoạt động mạng lưới trạm, cảnh báo, dự báo kịp thời các hiện tượng thời tiết nguy hiểm