Chuyển rét giữa tháng 5 là hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường?

13/05/2022

TN&MTÔng Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chia sẻ với Lao Động về hiện tượng thời tiết bất thường, cực đoan gần đây.

Chuyển rét giữa tháng 5 là hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường?

TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

PV: Thưa ông, trong những ngày tháng 5 vừa qua, hiện tượng thời tiết bất thường, trái quy luật đã xảy ra. Đặc biệt, dự báo trong vài ngày tới, đợt không khí lạnh từ ngày 14-16.5.2022. Ông nhận định thế nào về hiện tượng thời tiết này?

TS Hoàng Phúc Lâm: Hàng năm, vào các tháng 5, tháng 6, ở miền Bắc nước ta vẫn có những đợt xâm nhập của các khối không khí có nhiệt độ thấp hơn từ phía Bắc di chuyển xuống phía Nam, hệ quả là sự giao tranh giữa các khối khí có nhiệt độ thấp ở phía Bắc với khối khí nóng ẩm ở nước ta sẽ gây ra những đợt mưa dông trên diện rộng.

Trong thời kỳ này, những đợt tăng cường của khối khí phía Bắc thường gây mưa và giảm nhiệt độ làm thời tiết chuyển mát ngắn ngày ở miền Bắc, làm ngắt quãng các đợt nắng nóng.

Ngày 14-16.5 sắp tới ở nước ta cũng có một đợt xâm nhập của không khí lạnh như vậy.

Chúng tôi đánh giá, trong 2-3 ngày tới, ở vùng núi xuất hiện mưa dông và mưa lớn, thời gian xảy ra nhiều về đêm và sáng sớm. Trong giai đoạn chuyển mùa, mưa dông nhiều thường tiềm ẩn nguy cơ cao về lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đồng thời các tỉnh vùng núi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ do mưa có thể xảy ra nhiều ngày.

Chuyển rét giữa tháng 5 là hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường?

Từ 14-16.5.2022, thời tiết thay đổi, xuất hiện không khí lạnh.

PV: Mùa mưa bão, ông nhận định như thế nào về mùa mưa bão năm nay? Liệu số cơn bão, cường độ bão có bất thường so với các nắm trước không, thưa ông?

TS Hoàng Phúc Lâm: Năm nay, khả năng hiện tượng La Nina sẽ tiếp tục duy trì từ nay đến các tháng đầu mùa đông xác suất khoảng 55-65%. Từ nay đến cuối năm 2022, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta khoảng từ 4-6 cơn.

Bão và áp thấp nhiệt đới từ tháng 5-7.2022, có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm, sau đó từ tháng 8-11.2022 có xu hướng ở mức xấp xỉ và có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm.

Trong các tháng mùa mưa bão, lượng mưa tại Bắc Bộ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ tháng 7-9.2022. Trái lại, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ tháng 6-9.2022.

Từ khoảng tháng 10, tháng 11 tại khu vực Trung Bộ và phía nam có xu hướng gia tăng lượng mưa. Với xu hướng La Nina, mùa mưa ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng kéo dài đến cuối năm, đề phòng mưa, bão dồn dập trong thời từ tháng 10-11.2022.

PV: Thưa ông, trong những năm  gần đây, thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, trái quy luật… Ông đánh giá, nhận định như thế nào về thực trạng thiên tai trong năm gần đây?  

TS Hoàng Phúc Lâm: Năm 2021, cùng với xu hướng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu, nhiều hiện tượng thời tiết, khí hậu cực đoan xảy ra trên thế giới cũng như tại Việt Nam

Ví dụ năm 2015 xảy ra đợt mưa đặc biệt lớn ở Quảng Ninh với tần suất lặp lại hàng nghìn năm; năm 2016 và 2018 diễn ra tình trạng hạn hán khốc liệt nhất lịch sử; năm 2021 xuất hiện cơn bão rất mạnh, lần đầu tiên trong lịch sử quan trắc ở Việt Nam ghi nhận được gió mạnh cấp 14, giật cấp 17 trên đảo Song Tử Tây; năm 2022 ghi nhận trận mưa lớn trái mùa ở Nam Trung Bộ gây rất nhiều thiệt hại ở khu vực này…

Tổng kết lại có thể thấy, trong những năm gần đây chúng ta ghi nhận sự gia tăng về cường độ, tần suất xảy ra các hiện tượng thiên tai cực đoan bất thường ngày càng nhiều hơn, trái quy luật và gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

PV: Xin cảm ơn ông!

Xâm nhập mặn năm 2022 ở mức độ không gay gắt và thấp hơn cùng kỳ năm 2021. Hiện nay xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đang có xu thế giảm dần.

Trong thời gian từ nay đến cuối tháng 5.2022 (hết mùa khô năm 2022), xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục giảm dần do lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đồng bằng sông Cửu Long ở mức cao hơn trung bình nhiều năm từ 20-25% và dự báo mưa ở đồng bằng Nam Bộ có xu thế cao hơn trung bình nhiều năm.

(TS Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia)

Theo laodong.vn

Tin tức

Việt Nam - Hoa Kỳ : Mở rộng hợp tác lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Rà soát, cập nhật nhu cầu thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ trưởng Lê Minh Ngân: Dự thảo quy hoạch không gian biển quốc gia phải tạo được sự đồng thuận cao trong toàn xã hội

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Tài nguyên

Thanh Hóa chỉ đạo công an xử lý các trường hợp trục lợi trong việc thu hồi đất dự án

Quy định cơ chế, điều kiện để giải quyết nhu cầu tách thửa đối với đất nông nghiệp nằm xen kẽ với đất ở trong cùng thửa đất

Thanh Hóa: Đẩy nhanh việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giải pháp khai thác cát bền vững

Môi trường

Điều hướng làng nghề tái chế tham gia EPR

Nghi Xuân xử phạt 2 trại nuôi lợn vi phạm về môi trường

Triển khai các giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã

Hà Nội thực hiện các giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Video

Chương trình "Ký ức mầu xanh: của Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tri ân tại Côn Đảo

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng phát động trồng cây Chùa xanh tại chùa Núi Một, Côn Đảo

Họp báo Chính phủ: Quản lý chặt đấu giá bất động sản

Hòa Bình: Lãnh đạo Ban QLDA ĐTXD CCT NN&PTNT tỉnh Hòa Bình có chấm cho nhà thầu không đủ năng lực trúng thầu hay không