Tài Nguyên và Môi Trường eMagazine

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc (xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại miền biên giới phía Bắc tại tỉnh Cao Bằng. Nơi đây thu hút đông đảo khách du lịch gần xa bởi sự linh thiêng và lối kiến trúc Phật giáo đặc sắc cùng với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ thanh bình. Ngôi chùa còn được biết đến là một địa điểm du lịch nổi tiếng với địa thế hết sức đặc biệt. Mặc dù nằm ngay cạnh một thắng cảnh nổi tiếng là thác Bản Giốc nhưng chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc lại có không gian rất yên tĩnh đúng nghĩa là đất Phật. Chùa là công trình thiết thực, phục vụ nhu cầu tôn giáo tâm linh và có tầm quan trọng trong việc phát triển Khu du lịch thác Bản Giốc thành Khu du lịch trọng điểm Quốc gia.

Chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc, được Thượng tọa Thích Đức Thiện phát tâm xây dựng khang trang tựa vào núi Phia Nhằm, cách thác Bản Giốc khoảng 500m, có hướng chính nhìn ra toàn cảnh thác Bản Giốc. Ở vị trí chùa tọa lạc có thể nhìn ngắm những cánh đồng lúa, dòng nước trắng xóa của thác Bản Giốc hùng vĩ giữa núi non mây trời trùng điệp.

Ngôi chùa được thiết kế theo lối kiến trúc thuần Việt với kết cấu gỗ lim, vật liệu gạch ngói cổ truyền, mái đao truyền thống, hệ thống câu đối bằng tiếng Việt. Trong không gian của chùa, có đền thờ anh hùng Nùng Trí Cao - một nhân vật, biểu tượng văn hóa thế kỷ 11 tại Cao Bằng, người có tài thao lược quân sự và ngoại giao, có công lớn trong việc gìn giữ bảo vệ biên cương phía Bắc của Tổ quốc Việt Nam.

Hưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh - "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 1/4/2023, tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Chùa xanh”. Đây là dự án cộng đồng mang giá trị nhân văn sâu sắc, lan toả về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường, nhân rộng phong trào trồng cây xanh trong cả nước.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Đại biểu Quốc hội khoá 15, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban tổ chức chương trình “Chùa xanh” cho biết, đây là chương trình cộng đồng thu hút sự quan tâm chung tay của xã hội tham gia trồng cây xanh, góp phần tạo cảnh quan môi trường, không gian văn hóa xanh, sạch, đẹp cho các khu di tích, đền, chùa… mang lại bầu không khí trong lành, thanh tịnh cho nhân dân, phật tử, du khách tham quan. Đồng thời góp phần tuyên truyền các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đặc biệt, sự chung tay của cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể bằng những hành động thiết thực hiệu quả mang lại không gian xanh chốn tôn nghiêm. Thêm một cây xanh được trồng sẽ góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ hôm nay luôn thường trực ý thức trồng cây xanh, bảo vệ môi trường vì màu xanh của cuộc sống”.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban tổ chức chương trình "Chùa xanh"

 

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Chương trình Chùa xanh: Ươm mầm chốn tôn nghiêm

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc và TS. Đào Xuân Hưng, Tổng biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trao kỷ niệm chương cho các đơn vị đồng hành

Phát biểu tại chương trình, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Đại biểu Quốc hội khoá 15, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc cho biết: Ngày hôm nay, chương trình trồng cây có sự tham gia của lãnh đạo địa phương, lãnh đạo Sở và các ban, ngành có liên quan. Đặc biệt có rất nhiều màu xanh của đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ, bộ đội biên phòng và nhân dân tham gia. Qua đó cho thấy sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương với chương trình “Chùa xanh" do Tạp chí TN&MT phát động.

Chương trình Chùa xanh: Ươm mầm chốn tôn nghiêm

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc hoan hỉ đón nhận sáng kiến của Tạp chí trong việc phủ xanh các tự viện. Nhà chùa sẽ phát động bà con phật tử tưới tắm, chăm sóc cho cây phát triển để năm sau, năm sau nữa… khi quay lại nơi đây, mọi người sẽ thấy cây trưởng thành. Chúng ta sẽ rất tự hào về việc làm ngày hôm nay. Thượng tọa Thích Đức Thiện chia sẻ thêm.

Ngoài ra, Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực trồng cây xanh, trồng rừng, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường với mục tiêu chung là bảo vệ môi trường sinh thái, phòng chống thiên tai, điều hòa khí hậu, mang lại một cuộc sống trong lành và khỏe mạnh cho nhân dân.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban tổ chức chương trình "Chùa xanh" và đại diện các đơn vị đồng hành trao tặng cây cho đại diện chính quyền địa phương và nhà chùa

Theo thống kê, cả nước có khoảng 14.775 ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa chưa có cây xanh phủ bóng mát. Chùa xanh là một chương trình cộng đồng, thu hút sự quan tâm chung tay của xã hội tham gia trồng cây xanh tại các chùa, đền, địa điểm di tích văn hoá. Việc trồng cây xanh ở mỗi tự viện sẽ góp phần tạo nên một không gian xanh, khiến các công trình bê tông, gạch, đá hòa quyện mềm mại với thiên nhiên, trở thành tiểu cảnh gần gũi với con người. Ngoài ra, cây xanh còn giúp nâng cao giá trị cảnh quan, thẩm mỹ cho tự viện, làm cho người đến tham quan thư thái, thanh tịnh hơn. 

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, Ban tổ chức trồng mới 1008 cây, trong đó 500 cây keo tai tượng, 453 cây thông, 50 cây nguyệt quế và 5 cây vú sữa. Việc trồng cây sẽ tiếp tục được triển khai tại các chùa, đền, khu di tích văn hoá tiếp theo. 

Bên cạnh việc trồng cây xanh, Ban tổ chức chương trình còn tổ chức lễ cầu quốc thái dân an và phóng sinh 300 con chim sẻ.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc

Ban tổ chức chương trình "Chùa xanh" tổ chức phóng sinh chim tại chùa

Tham gia chương trình trồng cây “Chùa xanh” tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Giản Gốc, anh Vũ An Thành - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng xanh An Thành Phát chia sẻ: Công ty chúng tôi là Công ty xây dựng xanh, rôi rất vui mừng được tham gia chương trình trồng cây “Chùa xanh” ngày hôm nay. Đây là chương trình rất ý nghĩa, tôi mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng chương trình trong những sự kiện sắp tới, góp phần nhỏ của mình vào việc phủ xanh không gian sống, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

Chương trình Chùa xanh: Ươm mầm chốn tôn nghiêm

Bà Đậu Thị Thảo, Đại diện Công ty Luna Group: Hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ - Vì một Việt Nam xanh, Công ty chúng tôi luôn đồng hành cùng Tạp chí Tài nguyên và Môi trường vì một Việt Nam xanh. Công ty Luna Group sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong các sự kiện tiếp theo.

Đại diện Công ty ASAHI Travel cho biết rất vui khi được tham gia chương trình, góp phần bảo vệ sự trong lành của bầu khí quyển. Đây là việc làm cần nhân rộng và phổ biến trong cả nước. Công ty ASAHI Travel sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong những sự kiện sắp tới.

Chương trình Chùa xanh: Ươm mầm chốn tôn nghiêm

Phật tử Bùi Thị Phương đến từ Hải Dương, đại diện cho các doanh nghiệp ở Hải Phòng đã từng tham gia nhiều lần chương trình "Chùa xanh" do Tạp chí Tài nguyên và Môi trường tổ chức. Lần nào tham gia chị cũng rất vui khi được làm theo lời dạy của Bác Hồ: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Đây là một chương trình rất ý nghĩa và Phật tử Bùi Thị Phương mong rằng chương trình triển khai trồng nhiều hơn nữa tại các chùa để không gian thêm xanh - sạch - đẹp. 

Chương trình Chùa xanh: Ươm mầm chốn tôn nghiêm

Chương trình Chùa xanh: Ươm mầm chốn tôn nghiêm

Chương trình “Chùa xanh” mang giá trị nhân văn sâu sắc, lan toả thông điệp về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường đến đông đảo các tăng ni, phật tử và nhân dân trong cả nước, từ đó nâng cao ý thức của mọi người trong việc bảo vệ môi trường sống ngày càng trong lành, xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, chương trình nhằm phát huy tinh thần chung tay của cộng đồng, của các cá nhân, tổ chức, trong huy động sức mạnh tổng hợp nhân rộng hoạt động trồng cây nhiều hơn nữa để ứng phó với tình trạng khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Trước đó, chương trình “Chùa xanh” đã trồng được 7.249 cây xanh tại các chùa, đền: Chùa Thắng Phúc, Hải Phòng; chùa Đại Tuệ, Nghệ An; chùa Đồng, Thanh Hóa; chùa Kim Dung, Hà Tĩnh; đền Sóc Sơn, Hà Nội, chùa Quỳnh Lâm, Quảng Ninh; chùa Phúc Lạc, Hà Nam, chùa Núi Một, Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu; chùa Phước Vân, ở Đắk Lắk và tiếp tục triển khai trong thời gian tới.

Mục tiêu của chương trình không chỉ ở số lượng cây được trồng, mà chính là công tác chăm sóc cho cây xanh phát triển, sinh sôi nảy nở và đơm hoa kết trái, nên rất cần có sự đồng hành phối hợp triển khai của các các phật tử, tổ chức, doanh nhân, doanh nghiệp và đơn vị đồng hành là Công ty King Land Media.

Chương trình Chùa xanh: Ươm mầm chốn tôn nghiêm

Tú Quyên

Tin tức

Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đặc biệt Việt-Nga là tài sản quý giá, được thử thách qua năm tháng

Trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng tặng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Ngành TN&MT Điện Biên kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Bộ TN&MT đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023

Tài nguyên

Bộ TN&MT phê duyệt giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước cuộc đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Địa chất Việt Nam

Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Bắc Kạn: Lấy ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Môi trường

Kinh nghiệm quốc tế về thị trường các- bon và đôi điều khuyến nghị cho Việt Nam

Lộ trình phát triển, thời điểm triển khai thị trường các-bon

Những khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp

Nâng cao năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại tỉnh Đắk Nông

Diễn đàn

Gặp mặt Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và Ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông

Thời tiết ngày 2/10: Mưa dông diện rộng tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Mưa lớn kết hợp triều cường khiến Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng

Phát triển

Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam

Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam

Quảng Ngãi: Bổ nhiệm ông Võ Minh Vương giữ chức Phó Giám đốc Sở TN&MT

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 5

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 4

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 3

Khoa học

Nguy cơ các dòng sông băng biến mất

Phân công, phân cấp trong quản lý nhà nước về tài nguyên địa chất và khoáng sản - Hiện trạng và đề xuất

Bản đồ kể chuyện (storymap) - phương thức truyền thông mới!

Thành lập Viện Khoa học môi trường, biển và hải đảo

Chính sách

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Thanh tra 14 doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng

Giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đốt rơm rạ và sử dụng hoá chất thuốc bảo vệ thực vật

Vĩnh Phúc: Khẩn trương làm rõ vi phạm của chủ trang trại chăn nuôi ở huyện Bình Xuyên