Chương trình “Trường xanh” trồng mới 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

12/03/2023

TN&MTHưởng ứng Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh, "Vì một Việt Nam xanh" của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngày 11/3/2023, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức phát động lễ trồng cây chương trình “Trường xanh”. Với sự đồng hành phối hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông King Land.

Thực hiện theo lời dạy của Bác

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Thấm nhuần tư tưởng lời dạy của Bác Hồ, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường thường xuyên tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa việc trồng cây xanh bảo vệ môi trường và tổ chức nhiều chương trình trồng cây xanh trên cả nước như: Chương trình “Chùa xanh, Xuân ấm mầm xanh”.

Chương trình “Trường xanh” trồng mới 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

GS. TS Lê Quân, Đại biểu Quốc hội khoá XV, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng các đại biểu trồng cây tại chương trình "Trường xanh"

Dự án “Trường xanh” là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và lan tỏa về tình yêu thiên nhiên, yêu môi trường, nhân rộng phong trào trồng cây xanh. Cây xanh có vai trò quan trọng trong đời sống, làm đẹp cảnh quan môi trường và mang tới bầu không khí trong lành tự nhiên cho chúng ta.

Theo ông Vũ Trường, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông King Land, đơn vị đồng hành cùng dự án "Trường xanh": "Thì việc trồng cây xanh trong khuôn viên trường học là điều hết sức quan trọng. Bởi trường học là nơi ươm mầm xanh cho thế hệ tương lai, để phát triển tốt những thế hệ về sau thì môi trường học tập sẽ rất cần có nhiều cây cảnh, cây xanh, cây bóng mát, cây hái quả. Tạo bầu không khí mát mẻ, không gian thiên nhiên thoáng đãng giúp các em học sinh, sinh viên có một môi trường học tập lành mạnh".

Chương trình “Trường xanh” trồng mới 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, cùng các đại biểu trồng cây tại chương trình "Trường xanh"

Chương trình “Trường xanh” đầu tiên được tổ chức tại Đại học Quốc gia Hà Nội có ý nghĩa rất lớn, vì đây một ngôi trường Đại học uy tín hàng đầu Việt Nam, có truyền thống lịch sử với 117 năm, tiền thân là Đại học Đông dương và nay là Đại học Quốc gia Hà Nội, trong kỳ xếp hạng vào tháng 1 năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội thuộc top 700 thế giới, vị trí 137 châu Á và vị trí 11 Đông Nam Á.

Theo TS. Đào Xuân Hưng “Hôm nay chúng ta rất tự hào được hiện diện ở đây và góp phần nhân thêm mầu xanh của trường, bằng việc trồng thêm 3.000 cây xanh (với 400 cây Sưa, 800 cây Sao đen, 700 cây Lát, 1100 cây Giáng Hương), trao tặng tủ sách “Trường xanh” và 50 thùng đựng rác.

Chương trình “Trường xanh” trồng mới 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trao tặng tủ sách "Trường xanh" cho Trung tâm Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội

Đây là một hành động nhỏ, nhưng có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ môi trường và góp phần thiết thực vào việc thực hiện giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cam kết tại COP 26”.

Vì một học đường xanh

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường mong muốn thông qua chương trình “Trường xanh”, sẽ góp phần tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ tích cực trồng mới, chăm sóc cây xanh và nâng cao ý thức và hành động bảo vệ môi trường ngay từ khi còn trẻ.

Đây là một chương trình thu hút sự quan tâm chung tay của cộng đồng tham gia trồng cây xanh tại các trường học. Nhằm góp phần tạo cảnh quan môi trường, không gian văn hóa xanh, sạch, đẹp, mang lại bầu không khí trong lành cho học sinh, sinh viên.

Chương trình “Trường xanh” trồng mới 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và đại diện các doanh nghiệp trao tặng cây tượng trưng cho Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

Thông điệp của chương trình “Trường xanh - Vì học đường xanh”, nhằm phát huy tinh thần hưởng ứng của các trường học, các thầy cô giáo, các em học sinh, sinh viên trồng cây xanh trong khuôn viên trường học. Nhằm định hướng cho các em học sinh, sinh viên hiểu được tầm quan trọng của cây xanh đối với đời sống con người, lan toả tình yêu thiên nhiên, tạo cho các em nhận thức được việc chăm sóc và bảo vệ cây xanh trong tương lai.

Đồng thời kêu gọi cá nhân, tổ chức, huy động sức mạnh tổng hợp nhân rộng hoạt động trồng cây nhiều hơn nữa trong các trường học, góp phần quan trọng vào việc ứng phó khẩn cấp về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, điều hòa không khí.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường mong muốn nhận được sự đồng hành của các cá nhân, doanh nhân, mạnh thường quân trao tặng cây xanh, học bổng, tủ sách học tập, thiết bị dạy học, đồ dùng học tập, đồng phục mới cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng cao, vùng hải đảo.

Chương trình “Trường xanh” trồng mới 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải và PGS. TS Nguyễn Hiệu trao kỷ niệm chương trình "Trường xanh" cho các doanh nghiệp đồng hành cùng chương trình

Theo TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Trưởng ban tổ chức cho biết: “Chương trình “Trường xanh” được diễn ra thành công như hôm nay tại Đại học Quốc gia Hà Nội là có sự chung tay đồng hành rất lớn của các cá nhân, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, trong đó có sự hiện diện của ông Vũ Trường, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông King Land; Luật sư Nguyễn Minh Ngọc, Phó Giám đốc Công ty Luật Hợp danh The Light; Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Chủ tịch Hòa Bình Group, đại diện thương hiệu mỹ phẩm thuần chay Nature Book tại Việt Nam; Ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Nội thất VINAI, bà Đậu Thị Thảo, Chủ tịch Công ty Cổ phần Luna Group, sự ủng hộ của ban lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội đã tạo điều kiện để chương trình trồng cây xanh được triển khai hôm nay".

Mục tiêu của chương trình Trường xanh, không chỉ là ở số lượng cây được trồng, mà chính là công tác chăm sóc cho cây xanh phát triển, sinh xôi nảy nở và đơm hoa kết trái, nên rất cần có sự đồng hành của các thầy cô giáo, Đoàn Thanh niên, các em học sinh, sinh viên ở các trường học, chương trình sẽ được triển khai trồng cây xanh ở các trường học tiếp theo trong thời gian tới./.

Minh Đức

Tin tức

Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): Đưa tài nguyên nước trở thành tài nguyên quý giá của quốc gia

Luật Tài nguyên nước (sửa đổi): Đảm bảo an ninh, an toàn nguồn nước, giải quyết vấn đề nước xuyên biên giới

Việt Nam là trung tâm trong quá trình xây dựng chiến lược quan hệ của Australia với Đông Nam Á

Hải Dương tăng cường quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản

Tài nguyên

Thanh Hóa: Quá trình thi công Dự án nạo vét sông Hoạt tồn tại nhiều bất cập

Cấp huyện, thành phố ở Đắk Nông được quyền quyết định giá đất

Khai thác, quản lý hiệu quả tài nguyên biển và hải đảo

Bình Thuận hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2023

Môi trường

Trao giải cuộc thi Hành trình xanh vì một tương lai xanh

Bắc Ninh: Nói không với rác thải nhựa

Nâng cao hiệu quả truyền thông về thu gom, phân loại rác thải tại Bắc Giang

Bình Định mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Video

Hưởng hứng ngày Môi trường Thế giới 2023

Chương trình trồng cây "Chùa xanh" tại chùa Linh Quang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 663 cây tại chùa Linh Quang, Điện Biên

Chương trình Chùa xanh trồng 1008 cây xanh tại chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc, Cao Bằng

Diễn đàn

Sử dụng nhiên liệu “xanh”, giảm phát thải trong giao thông vận tải

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND TP. Hà Nội phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2023

Thời tiết ngày 6/6: Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết ngày 5/6: Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông

Phát triển

Eurowindow River Park: Không gian xanh cho cuộc sống an lành

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm 2023 tôn vinh 16 tập thể, cá nhân

Bổ nhiệm ông Hoàng Trung giữ chức Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Đại diện hơn 50 cơ quan báo chí hưởng ứng chương trình trồng cây rừng

Khoa học

Xu hướng khoa học, công nghệ thế giới có tác động đến ngành Tài nguyên và môi trường

Đến năm 2030: Đạt mục tiêu phát triển bền vững về tài nguyên, môi trường

Sinh viên chế tạo tàu vớt rác sử dụng năng lượng mặt trời

GIS kết hợp với dữ liệu sinh khí hậu trong nghiên cứu và quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học

Chính sách

Tuyên Quang: Gỡ khó về thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Chính phủ ban hành quy định mới về tinh giản biên chế

Chức năng và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Khoa học và Công nghệ

Hà Nội: Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân