Tài Nguyên và Môi Trường eMagazine

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

 

LẾ MÍT TINH KỶ NIỆM NGÀY ĐẠI DƯƠNG THẾ GIỚI

VÀ TUẦN LỄ BIỂN VÀ HẢI ĐẢO VIỆT NAM NĂM 2022:

Tối 11/6, tại Quảng trường tháp Nghinh Phong, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Bộ TN&MT và UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức trọng thể lễ Mít tinh kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tham dự lễ Mít tinh có các đồng chí: Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Trần Hồng Hà - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT; Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố ven biển; đại diện các tập đoàn, tổng công ty, viện, trường, doanh nghiệp trong cả nước; đại diện các tổ chức quốc tế có Bà Caitlin Wiesen, Quyền Điều phối viên Liên hợp quốc, Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam.

Về phía lãnh đạo tỉnh Phú Yên có các đồng chí: Phạm Đại Dương - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quốc Hoàn - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; Anh hùng lực lượng vũ trang tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp và đông đảo đoàn viên thanh niên, cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết: Đại dương bao phủ hơn 70% bề mặt Trái Đất là cái nôi của sự sống, có vai trò quan trọng trong việc duy trì các hoạt động kinh tế, các giá trị văn hóa, tinh thần của con người. Một nửa lượng ô-xy của hành tinh chúng ta được tạo ra từ đại dương. Đại dương cũng là nơi cư trú của hầu hết đa dạng sinh học trên Trái đất và là nguồn cung cấp protein chính cho hơn một tỷ người.

Và để nâng cao nhận thức cho công chúng và các nhà quản lý về vai trò quan trọng của biển và đại dương trong đời sống hằng ngày của con người, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức lựa chọn ngày 08 tháng 6 hằng năm được toàn thế giới hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới.

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

Hiện nay, đại dương đang đối mặt với những nguy cơ chưa từng có do tác động của BĐKH, nước biển dâng, các hoạt động khai thác tài nguyên thiếu bền vững, ô nhiễm môi trường và suy giảm hệ sinh thái biển. Theo cảnh báo của Liên hợp quốc, 90% quần thể cá lớn bị cạn kiệt và 50% rạn san hô bị phá hủy; ô nhiễm rác thải nhựa đã chạm đến nơi sâu nhất trong lòng đại dương và con người đang lấy đi từ đại dương nhiều hơn những gì có thể được bổ sung.

Vì vậy, “Hồi sinh: Cùng hành động vì đại dương” được lựa chọn làm chủ đề của Ngày Đại dương thế giới 2022. Chủ đề này nhấn mạnh việc nhân loại cần khẩn trương chung tay hành động nhằm hồi sinh đại dương, phục hồi các hệ sinh thái biển, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, BVMT biển, mang lại sức sống mới cho đại dương, qua đó kiến tạo tương lai bền vững của con người và muôn loài.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nhấn mạnh Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam với chủ đề “Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn ĐDSH và các hệ sinh thái biển” được tổ chức phát động thể hiện trách nhiệm và nỗ lực của Việt Nam trong nỗ lực chung toàn cầu về bảo vệ, phục hồi đại dương. Do đó, chúng ta hãy cùng nhau cam kết hành động vì màu xanh của biển, trời Tổ quốc và vì các đại dương trên Trái đất. Mỗi hành động dù nhỏ nhất vì biển và đại dương hôm nay chính là bảo vệ, bảo tồn và phát triển tương lai bền vững cho các thế hệ mai sau.

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ TN&MT đề nghị các bộ, ban, ngành và địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, các tổ chức quốc tế:

1. Thống nhất trong nhận thức và hành động để ứng xử một cách có trách nhiệm với biển và đại dương theo chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên cơ sở luật pháp quốc tế, coi đây tiêu chuẩn về đạo đức, văn hóa của mỗi cộng đồng, doanh nghiệp và người dân; thúc đẩy hơn nữa việc phát triển các cộng đồng văn minh sinh thái biển.

2.Thực hiện quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển, hải đảo, phát triển các ngành kinh tế biển nhằm thu hút mạnh hơn các nguồn lực đầu tư; chú trọng phát triển nuôi biển xa bờ tại các đảo tiền tiêu; đẩy mạnh nuôi trồng và khai thác có trách nhiệm tại các vùng biển xa bờ và viễn dương phù hợp với từng vùng biển, khả năng phục hồi của hệ sinh thái.

3. Các địa phương có biển cần phát triển các khu bảo tồn biển tại các đảo tiền tiêu, kết hợp bảo tồn ĐDSH biển và khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển; khuyến khích sự tham gia của toàn xã hội vào công tác bảo tồn ĐDSH biển, phục hồi các hệ sinh thái biển, đặc biệt là các rạn san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn, rừng phòng hộ ven biển.

4. Xử lý tốt các nguồn gây ô nhiễm môi trường biển và đại dương từ đất liền, nhất là rác thải nhựa, thông qua việc tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý trên đất liền, khu vực ven biển và các đảo; tăng cường sức chống chịu và khả năng thích ứng với những tác động tiêu cực do BĐKH, nước biển dâng gây ra.

5. Thúc đẩy các hoạt động hợp tác, quan hệ đối tác với các đối tác, tổ chức quốc tế nhằm giải quyết những vấn đề về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; phát triển bền vững kinh tế biển, đan xen lợi ích để bảo vệ các quyền và lợi ích của Việt Nam; tham gia tích cực và chủ động vào các cơ chế hợp tác quốc tế liên quan đến biển và đại dương.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp thực chất, hiệu quả với các bộ, ban, ngành và các địa phương trên cả nước trong việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước và pháp luật quốc tế liên quan tới biển, đảo; khơi dậy niềm tự hào, phát huy tính sáng tạo, tinh thần lao động của nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; từng bước nâng cao chất lượng sống cho người dân, đặc biệt là người dân ven biển.

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

Phát biểu chỉ đạo buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, sự chung sức, đồng lòng, sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, của các tổ chức, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân của cả nước, tôi tin tưởng rằng biển và hải đảo của chúng ta, đại dương của chúng ta sẽ ngày một “khỏe mạnh” hơn, xanh hơn, đẹp hơn. Kinh tế biển sẽ ngày càng phát triển bền vững, đưa nước ta sẽ trở thành quốc gia giàu từ biển, mạnh lên từ biển, đóng góp ngày một lớn hơn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trưởng ban kinh tế Trung ương cũng đề nghị, để thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững kinh tế biển, bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường biển, chủ quyền biển và hải đảo, các bộ, ngành, địa phương cần đánh giá tổng quan, nhận diện cụ thể những thách thức về bảo vệ chủ quyền, khai thác bền vững tài nguyên biển, hải đảo để từ đó đề ra được chính sách nhằm giải quyết hiệu quả những thách thức đó.

 

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

 

Các cơ quan liên quan tiếp tục quán triệt sâu sắc, tăng cường triển khai đồng bộ các khâu đột phá, giải pháp chủ yếu về phát triển bền vững kinh tế biển tại Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Các bộ, ngành và địa phương, đặc biệt là Phú Yên và 27 tỉnh, thành phố có biển phải lấy kinh tế biển là động lực để phục hồi các hoạt động KT-XH, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước, kinh tế địa phương sau đại dịch Covid-19; lấy doanh nghiệp làm trung tâm, khuyến khích hình thành, phát triển các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư trong các ngành/lĩnh vực kinh tế biển.

Cùng với đó là xây dựng lực lượng bảo vệ chủ quyền, thực thi pháp luật trên biển vững mạnh, chủ động bảo vệ chủ quyền biển, đảo từ sớm, từ xa; tăng cường quan hệ với các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và các nước bạn bè truyền thống, các nước có tiềm lực về biển; hoàn thiện thể chế phát triển bền vững kinh tế biển, ưu tiên hoàn thiện hành lang pháp lý, đổi mới, phát triển mô hình tăng trưởng xanh, BVMT, nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh quốc tế của các ngành kinh tế biển, các vùng biển, ven biển…

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

Cũng trong buổi lễ Mít tinh, đồng chí Trần Hữu Thế - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho rằng, tỉnh Phú Yên cũng như các địa phương ven biển đã và đang từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế trong phát triển kinh tế biển, hướng đến phát triển kinh tế biển xanh bền vững; tích cực tuyên truyền, giáo dục, nâng cao hơn nữa nhận thức và tầm quan trọng về BVMT nói chung, môi trường biển, đảo và đại dương nói riêng cho mọi tầng lớp nhân dân; biến nhận thức về BVMT và tấm lòng yêu biển, đảo thành ý thức tự giác và hành động cụ thể như làm vệ sinh, BVMT, trồng nhiều cây xanh hoặc đơn giản là không vứt thải rác nhựa xuống biển,...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chung tay thực hiện, hành động thiết thực vì môi trường, bằng những việc cụ thể vì biển đảo quê hương. Mong rằng các hoạt động trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 tại Phú Yên sẽ lan tỏa mạnh mẽ tinh thần bảo vệ biển đảo, đại dương và lan toả thông điệp “Hãy hành động bảo vệ sự sống an toàn của con người từ khắp các đại dương trên thế giới”, để mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng sâu rộng, mạnh mẽ, cùng nhau BVMT biển, phát triển kinh tế biển.

 

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

 

PHÁT TRIỂN TOÀN DIỄN KINH TẾ BIỂN

GẮN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

 

Ngày 12-6, tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng Bộ TN&MT, Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức “Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022” nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2022.

 

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Tham dự diễn đàn có các đồng chí: Phạm Đại Dương - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên; Nguyễn Hải Ninh - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà; Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương;  Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận; Bà Caitlin Wiesen - Quyền Điều phối viên Liên hợp quốc, Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các chuyên gia khoa học; lãnh đạo các tỉnh, thành phố ven biển. Tỉnh Phú Yên có lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

Bí thư Tỉnh uỷ Phú Yên Phạm Đại Dương phát biểu chào mừng Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Phú Yên khẳng định, kinh tế biển và ven biển đóng góp tỷ lệ lớn vào tổng sản phẩm quốc nội, là nguồn thu ngoại tệ mạnh phục vụ phát triển đất nước.

Đồng thời, việc phát triển kinh tế biển có vai trò quan trọng trong tăng cường sức mạnh tổng hợp, thế và lực của quốc gia cũng như nâng cao “thế trận lòng dân” trên các vùng biển, đảo, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước.

Khi thế giới đang đối mặt với không ít các vấn đề về phát triển, Việt Nam không chỉ đối mặt với những thách thức chung mà còn là một nước đang phát triển nhanh nên phải đối mặt với các nguy cơ của bẫy thu nhập trung bình, nguy cơ bỏ lỡ cơ hội vàng để phát triển vươn lên, các vấn đề về dịch bệnh, ô nhiễm môi trường,…

Trong bối cảnh đó, phát triển kinh tế biển nổi lên như là một động lực tăng trưởng mới, bù đắp vào sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế nội địa, đồng thời, cũng là giải pháp để các quốc gia gia tăng ảnh hưởng tại các vùng biển, hải đảo, đặc biệt là các khu vực có nguồn lợi hải sản, trữ lượng tài nguyên, dầu mỏ lớn, các khu vực có tranh chấp và các khu vực có các tuyến thương mại quan trọng của thế giới.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Nghị quyết đã xác định rõ quan điểm, mục tiêu, các chủ trương lớn, khâu đột phá và các giải pháp chủ yếu trong phát triển kinh tế biển. Nghị quyết cũng là cơ sở quan trọng để các địa phương ven biển như tỉnh Phú Yên lãnh đạo, chỉ đạo phát triển hiệu quả, bền vững kinh tế biển hiệu quả hơn.

“Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022” là cơ hội quan trọng để các địa phương ven biển thảo luận cùng các cơ quan Trung ương, các chuyên gia, doanh nghiệp để chia sẻ những kết quả, hạn chế, khó khăn để thảo luận, tìm ra giải pháp phát triển kinh tế biển trong thời gian tới” - Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương khẳng định.

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tham luận tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân nhấn mạnh thế kỷ 21 được xem là thế kỷ của đại dương, biển đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối phát triển KT-XH, an ninh quốc gia. Kinh nghiệm lịch sử cho thấy rằng, “ra biển là thịnh vượng, ngược biển là suy tàn”.

Trong bối cảnh nguồn lực còn hạn chế, Bộ TN&MT cho rằng nhiệm vụ trước mắt cần tập trung thực hiện một số nội dung cụ thể như kiến tạo môi trường chính sách hợp lý cho nền kinh tế biển bền vững, kinh tế xanh để khai thác bảo vệ hiệu quả tài nguyên môi trường phát triển bền vững kinh tế biển, thúc đẩy thu hút, huy động được các nguồn lực xã hội đầu tư cho phát triển nhiều lĩnh vực kinh tế biển mới như: Điện gió ngoài khơi, nuôi, đánh bắt xa bờ, tập trung thăm dò, khai thác các loại khoáng sản chiến lược,…; khẩn trương triển khai thực hiện các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch liên quan đến biển và hải đảo,…

Với vai trò là Cơ quan thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, Bộ TN&MT sẽ tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên trong thực hiện thực chất, hiệu quả các nhiệm vụ liên quan đến phát triển bền vững kinh tế biển trên tinh thần độc lập, tự chủ.

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

Tham luận tại hội nghị, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên Lê Tấn Hổ cho biết, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Yên lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định sáu nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, trong đó nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thứ tư là khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế, trọng tâm là kinh tế biển gắn với đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển, nhất là Khu kinh tế Nam Phú Yên. Tỉnh phấn đấu đến năm 2030 trở thành địa phương phát triển mạnh về kinh tế biển trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

Hội nghị còn nghe tham luận của đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn,…

 

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Tuấn Anh cho rằng, các ý kiến tham luận và phát biểu tại hội nghị đã tập trung vào những nội dung trọng tâm trong phát triển bền vững kinh tế biển của Việt Nam. Về công tác tuyên truyền, quán triệt các chủ trương của Đảng trong phát triển bền vững kinh tế biển, các ban, bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao và thống nhất nhận thức trong cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về biển, đảo, về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển…

Đồng thời, tập trung rà soát, đánh giá và đề xuất sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới hệ thống pháp luật về biển và hải đảo; từng bước thực hiện đầy đủ và toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong Nghị quyết số 36-NQ/TW của Trung ương và Nghị quyết số 26/NQ-CP của Chính phủ, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ cho việc khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, BVMT, phát triển bền vững kinh tế biển, bảo đảm tính thống nhất, khả thi, phù hợp với chuẩn mực luật pháp và điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Cùng với đó là xây dựng, trình duyệt và triển khai thực hiện các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch liên quan đến biển và hải đảo, phát triển kinh tế biển, trọng tâm là quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030; bố trí ngân sách và nguồn lực nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực và hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ quản lý tài nguyên, môi trường biển, hải đảo tại các địa phương có biển…

Các địa phương tiếp tục chú trọng bảo vệ các hệ sinh thái biển, đảo, khoanh vùng, bảo vệ các khu, hệ sinh thái san hô, cỏ biển trên vùng biển. Tích cực khắc phục và tuân thủ các quy định về “chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định” để sớm hoàn thành việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu.

Đặc biệt, củng cố quốc phòng, an ninh; kiên quyết, kiên trì bảo vệ và giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; triển khai hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế, củng cố môi trường hòa bình, ổn định và thuận lợi để phát triển…

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

Chiều ngày 11/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức trồng cây xanh tạo cảnh quan kết hợp phòng hộ ven biển tại khu vực Quảng trường Tháp Nghinh Phong (TP Tuy Hòa).


Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022


Tham dự Lễ phát động có đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương; các đồng chí: Nguyễn Duy Hưng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An; Thiếu tướng, Tổng Giám đốc Trung tâm nhiệt đới Việt - Nga Đặng Hồng Triển; Cao Thị Hoà An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên; Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên; cùng các đại biểu Ban thường vụ Tỉnh ủy, đại biểu đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương.

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022


Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người” và hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Ngày Đại dương thế giới năm 2022, Tháng hành động vì môi trường với thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; cùng với phong trào trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021- 2025 của Thủ tướng Chính phủ phát động. Với ý nghĩa đó, các đại biểu đã trồng tượng trưng 15 cây bàng vuông Trường Sa tại công viên Quảng trường Tháp Nghinh Phong, TP. Tuy Hòa; đồng thời UBND tỉnh cũng đã triển khai trồng 300 cây bần và 200 cây đước rừng ngập mặn tại khu vực đầm Ô Loan, thôn Tân Hòa, xã An Hòa Hải, huyện Tuy An.


Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

Chuỗi sự kiện Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Diễn đàn phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam năm 2022

Tú Quyên

Tin tức

Đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT

Hoàn thiện Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành

Tài nguyên

Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Câu chuyện bảo tồn

'Đất vàng' nhà máy bia Hà Nội, thuốc lá Thăng Long chuyển đổi ra sao sau di dời?

Gần 100 ý kiến góp ý cho hồ sơ Dự thảo Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Môi trường

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Hạ tầng không bảo đảm, bãi rác Xuân Sơn đề nghị tạm dừng tiếp nhận rác từ 18h ngày 23-6

Xử phạt Nhà máy DAP Lào Cai 350 triệu đồng vi phạm môi trường

Video

Vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường là yếu tố tiên phong

ETC Nam Định: Vì môi trường sống tốt đẹp hơn

Diễn đàn môi trường 2022 - Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Phước Vân, Đắk Lắk