Chung tay hành động vì môi trường Thủ đô

21/09/2023

TN&MTTrong những năm qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội đã phát động nhiều chương trình, kế hoạch kêu gọi sự chung tay, giúp sức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống.

Trong đó có phong trào tổng vệ sinh môi trường ngày cuối tuần đang được triển khai hiệu quả tại nhiều quận, huyện.

Giữ lửa phong trào

Từ đầu năm 2019, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, đặc biệt là huy động sự chung tay, góp sức của Nhân dân trong việc bảo đảm đường phố luôn sáng, xanh, sạch đẹp, từ đầu năm 2019, UBND quận Cầu Giấy đã phát động chương trình dọn dẹp vệ sinh môi trường tại gần 300 tổ dân phố trên địa bàn.

Chung tay hành động vì môi trường Thủ đô

Nhân dân quận Cầu Giấy tham gia tổng vệ sinh ngày cuối tuần

Theo đó, “đến hẹn lại lên” vào sáng thứ Bảy hàng tuần, người dân tại các tổ dân phố lại đồng loạt xuống đường dọn dẹp vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt bị dán sai quy định gây mất mỹ quan đô thị. Và đến nay, sau hơn 4 năm triển khai, phong trào dọn dẹp vệ sinh môi trường ngày cuối tuần đã đi vào nền nếp và ngày càng thu hút được đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia.

Tại quận Hai Bà Trưng, sáng thứ Bảy hàng tuần, khi tiếng loa truyền thanh lúc 6 giờ 30 bắt đầu, trên các tuyến phố, tổ dân phố đã huy động Nhân dân tổng dọn vệ sinh môi trường. Đầu tiên thực hiện tổng vệ sinh trước cửa nhà, sau đó tiến hành vệ sinh, phát quang, dọn dẹp tất cả các tuyến đường, khu trung tâm trên địa bàn; làm đến đâu cấp ủy, chính quyền phường đã vận động Nhân dân xử lý rác thải đến đó bằng hình thức thu gom, quét dọn, tiêu hủy.

Với mục tiêu xây dựng quận Tây Hồ trở thành trung tâm dịch vụ du lịch, văn hóa của Thủ đô, quận Tây Hồ đã xác định công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị là một trong những nhiệm vụ then chốt để thu hút Nhân dân, khách du lịch đến và quay trở lại với quận.

Do đó, cùng với việc thường xuyên tổ chức các đợt ra quân bảo đảm vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, quận Tây Hồ đã phát động, duy trì có hiệu quả chương trình dọp dẹp vệ sinh môi trường vào chiều thứ Sáu, sáng thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần với sự tham gia của các cơ quan, DN, tổ chức và người dân trên địa bàn.

Đặc biệt, để giữ lửa cho phong trào, quận Tây Hồ đã yêu cầu các phường tổ chức chấm điểm hàng tuần, căn cứ vào những kết quả đó, UBND phường sẽ họp đánh giá thi đua, xếp loại các tổ dân phố. Nhờ đó, đến thời điểm này, phong trào dọn dẹp vệ sinh môi trường ngày cuối tuần tại quận Tây Hồ vẫn giữ được “độ nhiệt” như những ngày đầu, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm môi trường sống, mỹ quan đô thị…

Mô hình cần nhân rộng

Chia sẻ về quá trình duy trì và phát triển phong trào dọn dẹp vệ sinh ngày cuối tuần trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cho biết, khi mới thực hiện, bên cạnh những ý kiến đồng thuận cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Trước thực trạng trên, UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường tăng cường tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và tự nguyện tham gia.

Cùng với đó, để huy động được sự tham gia của đông đảo quần chúng Nhân dân, trong quá trình thực hiện, quận luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân để có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn tại các phường, khu dân cư, tổ dân phố. Nhờ vậy, đến thời điểm này, phong trào dọn dẹp vệ sinh môi trường ngày cuối tuần đã được duy trì thực hiện thường xuyên, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương: “Những hành động dù rất nhỏ như làm sạch đường phố nơi mình sinh sống, úp các vật dụng có thể chứa nước… không chỉ góp phần bảo đảm mỹ quan đô thị mà còn có tác dụng phòng ngừa, ngăn chặn dịch sốt xuất huyết bùng phát” – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Bùi Thị Lan Phương nhấn mạnh.

Dù đã có kết quả tích cực, song thẳng thắn nhìn nhận, không phải ở quận, huyện nào, phong trào dọn dẹp vệ sinh môi trường cũng duy trì được “độ nhiệt” như những ngày đầu mới phát động. Thậm chí, tại không ít phường, xã, phong trào trên đã nhanh chóng rơi vào quên lãng.

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, trong bối cảnh thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, lượng rác thải phát sinh ngày càng lớn, khối lượng công việc của chính quyền các phường, xã ngày càng nhiều… thì việc kêu gọi sự chung tay, góp sức của người dân trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường là hết sức cần thiết nhằm xây dựng Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Hãy sử dụng sản phẩm từ vật liệu tái chế; Giảm thiểu rác thải nhựa bằng cách tái sử dụng và tái chế; Trồng thêm một cây xanh là góp phần bảo vệ môi trường; Hãy giữ gìn vệ sinh chung – Nói không với xả rác bữa bãi; Từ chối sử dụng túi nilon khó phân hủy là hành động thiết thực bảo vệ môi trường... Đây là những khẩu hiệu của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” do Bộ TN&MT vừa phát động.

Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn do Australia khởi xướng, được Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu từ năm 2019 (tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm). Chiến dịch là dịp để tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, DN, cá nhân, toàn thể cộng đồng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Theo kinhtedothi.vn

Tin tức

AFD cam kết tăng cường hợp tác về khí hậu và môi trường với Việt Nam

Đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-UAE đạt đột phá

Thủ tướng động viên nhóm sinh viên Việt Nam đạt thành tích tại COP28

Thúc đẩy khoản vốn 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới

Tài nguyên

Tàu vận tải bị sóng đánh trôi vào bờ biển Cù Lao Chàm

Năm 2024, Hà Nội dự kiến thu hồi hơn 12.800 ha đất để triển khai công trình, dự án

Tập huấn trực tuyến về Thử thách Thiết kế nước rút (Sprint Challenge)

Tự ý phân 233 lô đất, lừa hơn 8 tỷ đồng

Môi trường

Cần thay đổi công nghệ xử lý rác để giảm thiểu ô nhiễm không khí tại Củ Chi

Hà Nội phát động chương trình truyền thông về bảo vệ môi trường năm 2024

Bộ TN-MT cấp phép môi trường cho nhà máy điện rác lớn nhất Việt Nam

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Ninh Bình: Bảo vệ môi trường gắn với sản xuất kinh doanh

Diễn đàn

Thời tiết ngày 3/12: Miền Bắc tăng nhiệt nhẹ, Trung Bộ còn mưa lớn

Xe buýt điện ngưng hoạt động và cam kết COP26

Thời tiết ngày 2/12: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Sức mạnh của sự đồng thuận: An cư ở khu tái định cư “kiểu mẫu”

Phát triển

Tháp Thần Nông ở Bắc Ninh được xác lập kỷ lục châu Á

Bình Dương đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023

Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mekong thực hiện Hiệp định ASEAN: Hướng đến một cộng đồng có môi trường trong sạch, phát triển bền vững

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Thế giới lo sợ vì Biến đổi khí hậu đã “ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Chương trình "Ký ức màu xanh, năm 2023" tri ân tại Sơn La

Diễn đàn môi trường năm 2023: Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên

Khoa học

Giải pháp cho công tác quản lý môi trường các khu công nghiệp

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi số cấp xã ở Tuyên Quang

Phi carbon hóa máy bay

Công nghệ sinh học tạo ra loại bê tông mới có thể tự vá các vết nứt

Chính sách

Đề xuất hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái

Ban hành Thông tư hướng dẫn Luật Thi đua, khen thưởng ngành Tài nguyên và Môi trường

Đắk Nông cắt giảm 20% thời gian giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-1-2025