Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần "nằm lòng" mục tiêu, sứ mệnh nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam

21/02/2024

TN&MTPhát biểu tại buổi làm việc với Bộ Y tế vào sáng 20/2, ghi nhận và biểu dương những kết quả của Bộ Y tế, ngành y tế trong thực hiện công tác y tế và xây dựng thể chế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu ngành y tế cần nằm lòng mục tiêu, tinh thần của Nghị quyết 20-NQ/TW và sứ mệnh nâng cao sức khoẻ cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người Việt Nam. Đồng thời nêu rõ đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển, là một trong những ưu tiên đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta. Do đó, chúng ta phải tiếp tục đầu tư các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực một cách thích hợp cho ngành y tế.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn công tác và với tình cảm cá nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, bác sĩ, nhân viên y tế, người lao động ngành y tế những tình cảm chân thành, tri ân sâu sắc và lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Bộ Y tế nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2024

Ghi nhận dấu mốc trong hoàn thiện thể chế có tính chất quyết định đối với sự phát triển của ngành y tế trong thời gian tới

Nêu rõ sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội. Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ là nghĩa vụ, trách nhiệm cao cả và vô cùng nặng nề nhưng hết sức vẻ vang, do đó, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Bộ Y tế, ngành y tế về những kết quả đạt được trong suốt thời gian qua, những thành tựu quan trọng, toàn diện trên các mặt công tác, được thế giới đánh giá cao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Quốc hội mong muốn ngành y tế tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phát huy những kết quả đạt được, gặt hái thêm nhiều thành công to lớn hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ, nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Qua báo cáo của Bộ Y tế, ý kiến của các thành viên Đoàn công tác và theo dõi tình hình thực tiễn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả của Bộ Y tế và ngành y tế nói chung, nhất là tập trung xây dựng, hoàn thiện các thể chế, chính sách, hệ thống pháp luật và tổ chức thực thi pháp luật, các nghị quyết của Trung ương thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Toàn cảnh buổi làm việc

Dẫn chứng từ thực tiễn sửa đổi Luật Đấu thầu, Quốc hội đã lắng nghe đến ý kiến cuối cùng, trong đó có ý kiến của các đại biểu Quốc hội công tác trong ngành y tế để tiếp thu nghiên cứu, chỉnh lý dự thảo Luật để tạo hành lang pháp lý tốt nhất, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao Bộ Y tế, ngành y tế đã tích cực, chủ động, trách nhiệm đối với những dự án do mình chủ trì và cả những dự án khác có liên quan đến y tế.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã tập trung tham mưu cho Chính phủ để trình Quốc hội ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Đây là dấu mốc, sự kiện quan trọng, có tính chất quyết định đối với sự phát triển của ngành y tế trong thời gian tới, vừa tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện hữu vừa tạo khung khổ pháp lý rất thuận lợi, minh bạch, công khai cho công tác quản lý nhà nước về y tế cũng như hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh và người dân. Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, điều đáng mừng là sau khi Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) được công bố thì sự đồng tình, hưởng ứng của Nhân dân, các cơ sở khám chữa bệnh rất tốt, chưa thấy có ý kiến trái chiều nào. Điều này cũng cho thấy sự cố gắng, kỳ công của cả Quốc hội và Chính phủ trong quá trình xây dựng, hoàn thiện và ban hành Luật này là rất xứng đáng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh hai kết quả nổi bật khác trong hoạt động của ngành y tế trong năm 2023 và rộng hơn là từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Một là, Bộ Y tế với vai trò nòng cốt đã cùng cả nước đã kiểm soát thành công đại dịch COVID-19, đến nay dịch COVID-19 được chuyển từ bệnh nhóm A (bệnh đặc hữu) sang nhóm B (bệnh lưu hành) từ tháng 10/2023. Thế giới coi thành công của Việt Nam như một hình mẫu. Hai là, Bộ Y tế đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để giải quyết khó khăn vướng mắc, những điểm nghẽn về thế chế, chính sách. Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, ngành y tế đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, có được cơ hội để tiếp tục phát triển, có niềm tin để vững bước tới tương lai.

Thấm đượm mục tiêu "xây dựng nền y học Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng" trong mọi chính sách, pháp luật và hoạt động thực tiễn

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội mong Bộ Y tế và toàn ngành y tế tiếp tục quán triệt đầy đủ vai trò của ngành y tế, lời căn dặn của Bác Hồ đối với cán bộ, nhân viên y tế và chủ trương của Đảng ta đối với lĩnh vực y tế, tập trung nhất tại Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết số 21-NQ/TW của Trung ương Đảng về bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Bác Hồ nói xây dựng một nền y học của Việt Nam. Nghị quyết số 20-NQ/TW xác định xây dựng nền y học Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng. Chúng ta phải làm cho tinh thần này thấm đượm trong mọi chính sách, pháp luật và hoạt động thực tiễn của ngành y tế với mục tiêu cao cả là nâng cao sức khoẻ cả về thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Ngành y tế phải “nằm lòng” những điều này, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Cùng với đó là xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập theo phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh; y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng; y tế chuyên sâu đồng bộ và cân đối với y tế cộng đồng; gắn kết y học cổ truyền với y học hiện đại, quân y và dân y. Phát triển dược liệu, công nghiệp dược và thiết bị y tế. Hướng tới thực hiện bao phủ chăm sóc sức khoẻ và bảo hiểm y tế toàn dân.

Đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ Nhân dân là đầu tư cho phát triển. Nhà nước ưu tiên đầu tư ngân sách và có cơ chế, chính sách huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân; tổ chức cung cấp dịch vụ công, bảo đảm các dịch vụ cơ bản, đồng thời khuyến khích hợp tác công - tư, đầu tư tư nhân, cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh vai trò chủ lực, trách nhiệm của Nhà nước trong lĩnh vực y tế. Do đó, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tán thành với các ý kiến của Đoàn công tác cho rằng y tế vẫn phải đẩy mạnh tự chủ nhưng không nên đẩy quá mức vấn đề tự chủ, xã hội hoá trong những lĩnh vực này mà Nhà nước, các cấp, các ngành vẫn phải lo, phải đầu tư như Nghị quyết của Trung ương nêu rõ: chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ là sự nghiệp của toàn dân, toàn hệ thống chính trị.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Bộ Y tế cần tiếp tục chủ động đề xuất và triển khai thực hiện các nhiệm vụ lập pháp được giao chủ trì, trước mắt là tập trung hoàn thiện, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế trong năm 2024, để bảo đảm Luật Bảo hiểm y tế có hiệu lực từ ngày 01/01/2025, phù hợp với quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; xây dựng lộ trình phù hợp, chắc chắn đối với các dự án Luật dự kiến trình Quốc hội thông qua trong năm 2025 và những năm tiếp theo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 

Bộ Y tế cần tiếp tục chủ trì, phối hợp đẩy mạnh triển khai các luật, nghị quyết về y tế và liên quan đến y tế, “tuyệt đối không nợ văn bản”, để xảy ra tình trạng trì trệ; tăng cường năng lực xây dựng pháp luật, quản lý đầu tư để đáp ứng nhu cầu thực tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế nghiên cứu tiếp thu ý kiến để phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện dự thảo Chương trình Mục tiêu Quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam để Chính phủ trình Quốc hội thời gian tới.  Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược; triển khai chiến lược y tế, quy hoạch mạng lưới y tế. Cần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành, năng lực quản lý nhà nước, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế.

Chăm sóc sức khoẻ Nhân dân là ưu tiên đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta

Nhấn mạnh nghề y là một nghề đặc biệt, nhân lực y tế cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt; phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan tập trung hơn nữa cho công tác bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên ngành y tế vững vàng về chính trị, chuyên môn, gương mẫu về đạo đức, không ngừng đổi mới tác phong làm việc theo hướng chuyên nghiệp “lấy người bệnh làm trung tâm”, nâng cao y đức, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tận tình, chu đáo; từng bước đưa công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế hội nhập quốc tế, có chất lượng cao về chuyên môn và y đức.

Song song với đó, cần nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đãi ngộ phù hợp cho cán bộ y tế trong tổng thể cải cách chính sách tiền lương; có giải pháp khả thi cùng những chính sách mang tính ổn định, lâu dài để giữ chân nhân viên y tế, thu hút, trọng dụng nhân lực trình độ cao, chuyên môn giỏi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Nhấn mạnh, đầu tư cho y tế là đầu tư cho phát triển, sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân là sự nghiệp của toàn dân, của cả hệ thống chính trị, là một trong những ưu tiên đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ yêu cầu, phải tiếp tục đầu tư các nguồn nhân lực, vật lực, tài lực một cách thích hợp cho ngành y tế, kể cả vấn đề kinh phí thường xuyên, chế độ, chính sách cho cán bộ, nhân viên y tế, lộ trình áp dụng giá dịch vụ, lộ trình tăng mệnh giá bảo hiểm y tế... Tất cả những vấn đề này đều phải nằm trong một chương trình tổng thể. Các cơ quan của Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ trong các vấn đề này, trong đó, Bộ Y tế cần chủ động đề xuất, kiến nghị cụ thể.

Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội chúc toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành Y tế thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc, luôn nhiệt huyết và khát khao cống hiến, hoàn thành xuất sắc trọng trách cao cả của mình, xứng đáng với niềm tin yêu và mong đợi của Đảng, Nhà nước, và Nhân dân.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Toàn cảnh buổi làm việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trình bày báo cáo

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh phát biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm phát biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Vũ Hải Sản

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành thảo luận

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Ngành Y tế cần

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng.

Theo quochoi.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận

Hoàn trả cho Nhà nước hơn 16 tỷ đồng chi phí đánh giá tiềm năng, thăm dò khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tài nguyên

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản bổ sung nhiều quy định mới, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, bảo đảm minh bạch trong quản lý

Thanh Hóa: Sử dụng hiệu quả đất bãi bồi ven sông

Thái Nguyên: Triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15

Lâm Đồng: Khoan giếng, phát hiện luồng khí ga đốt cháy không ngừng

Môi trường

Nắng nóng gay gắt, Sơn La tăng cường các giải pháp chống hạn

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

'Mở khóa' nền kinh tế tuần hoàn nhựa

Khai thác 'mỏ vàng' tín chỉ carbon

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Diễn dàn

Thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng, Trung Bộ vượt 39 độ

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa