Chủ động phòng, chống thiên tai

28/03/2024

TN&MTDo đặc điểm địa hình của vùng tương đối phức tạp, phần lớn là rừng núi, độ dốc lớn, nhiều khe suối nên các tỉnh miền núi phía Bắc thường xuyên gặp thiên tai. Bởi vậy, dù công tác phòng chống thiên tai (PCTT) ở khu vực này diễn ra thường xuyên nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn khi nhận thức, kỹ năng PCTT của cộng đồng ở một số nơi, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa còn khá hạn chế.

Chủ động phòng, chống thiên tai
Trận lũ quét tháng 9/2023 gây nhiều thiệt hại về tài sản tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Thái Nhung.

Địa hình phức tạp “hứng” nhiều thiên tai

Lào Cai là địa bàn thường xuyên phải hứng chịu nhiều thiên tai. Theo ông Quảng Văn Việt - Phó Chánh văn phòng chuyên trách Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh Lào Cai, do tập tục của đồng bào các dân tộc miền núi thường sống ven sông suối, trên đất dốc, đây là những nơi dễ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Nhiều hộ dân còn phải sinh sống ở những nơi có nguy cơ mất an toàn chưa được bố trí di dời do thiếu quỹ đất và nguồn lực tài chính. Trong khi đó thời tiết diễn biến cực đoan thất thường, công tác dự báo, cảnh báo, giám sát thiên tai tuy đã có những bước cải thiện nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, nhất là dự báo, cảnh báo mưa, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Thêm vào đó, hệ thống cơ sở hạ tầng PCTT trong tỉnh Lào Cai nói riêng và khu vực miền núi phía Bắc nói chung còn thiếu đồng bộ, khả năng chống chịu hạn chế. Nhiều công trình hư hỏng, xuống cấp do thiên tai, khi xảy ra thiên tai dễ bị chia cắt, cô lập; điện lưới thông tin liên lạc gián đoạn...

Với thực tế ở Yên Bái, ngoài những nguyên nhân chung nói trên, Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn cho rằng, các hoạt động dân sinh, quá trình phát triển kinh tế-xã hội như phát triển hạ tầng, san gạt mặt bằng, xây dựng các công trình giao thông, dự án thủy điện nhỏ…cũng đã tác động lên bề mặt của đất. Ngoài ra, chất lượng rừng hay thảm phủ thực vật cũng có suy giảm. Thực tế này đã làm mất cân bằng sự ổn định của các sườn dốc, tác động làm thay đổi dòng chảy và ảnh hưởng đến thoát nước của các sông suối, từ đó gây nên sạt lở đất, lũ cuốn.

Phòng chống thiên tai gắn với phát triển kinh tế - xã hội

Để chủ động, sẵn sàng ứng phó với thiên tai, theo ông Việt, điều quan trọng là phải có bản đồ đánh giá nguy cơ thiên tai nhằm khoanh vùng, đánh giá mức độ rủi ro thiên tai cho từng khu vực, vị trí cụ thể. “Bên cạnh đó phải có kế hoạch tổng thể, đồng bộ gắn việc phát triển kinh tế-xã hội gắn với công tác PCTT; ngoài ra cần quản lý chặt việc xây dựng nhà ở không đúng quy hoạch và nằm ở vị trí tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiên tai; đầu tư trang thiết bị dự báo, cảnh báo thời tiết thiên tai và thường xuyên tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về PCTT, làm sao để người dân chủ động trong công tác phòng tránh và biết lường trước những hậu quả do thiên tai gây ra” - ông Việt nói.

Nắm rõ đặc thù của địa phương, tỉnh Yên Bái đã và đang triển khai nhiều giải pháp, trong đó trọng tâm là giải pháp “4 tại chỗ” bao gồm: Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; và hậu cần tại chỗ. Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái cũng lồng ghép các nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và các chương trình, dự án (nhất là các dự án phát triển hạ tầng cơ sở giao thông, dự án thủy điện nhỏ), trong đó đặc biệt lưu ý tới việc tránh làm gia tăng rủi ro thiên tai… Đặc biệt là phải lấy người dân làm gốc và người dân cần phải hành động trước khi lực lượng, phương tiện từ bên ngoài tiếp cận tới.

Còn tại Hà Giang, công tác phòng chống thiên tai cũng được chính quyền các địa phương hết sức chủ động. Theo chia sẻ của ông Lục Giang Bằng - Phó Chủ tịch UBND xã Tùng Vài (một xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang), việc phát triển kinh tế-xã hội và công tác PCTT được cấp ủy, chính quyền và người dân nghiêm túc quan tâm. Bởi nếu không có kiến thức, kỹ năng về PCTT thì những rủi ro, thiệt hại do thiên tai gây ra là vô cùng khó lường. Do đó, ở Tùng Vài từ nhiều năm qua hầu như không có tình trạng trâu, bò, gia cầm... bị chết rét và không có thiệt hại về người do thiên tai. “Đặc biệt, đồng bào ở đây đều rất am hiểu về những loại hình thiên tai thường xảy ra trên địa bàn và các biện pháp, kế hoạch ứng phó” – ông Bằng chia sẻ.

Theo daidoanket.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Toàn văn báo cáo kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước của Chính phủ tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Cử tri, Nhân dân trong và ngoài nước đánh giá cao ngành Tài nguyên và Môi trường trong triển khai công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài

Tài nguyên

Đắk Nông: Tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền Luật Đất đai 2024

Thách thức trong hoạt động đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng

Ứng dụng khoa học và công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước

Một số quy định mới của Luật Đất đai năm 2024 về cấp “sổ đỏ” có lợi cho người dân   

Môi trường

Việt Nam quyết liệt hành động giải quyết vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học

Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai): Tái thả 21 cá thể động vật hoang dã về với tự nhiên

Thả hơn 250.000 con tôm, cua xuống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai

Chuyên gia cùng bàn giải pháp cho tác động của Biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Cần có nhiều chính sách ưu tiên cho các nhà khoa học nữ

Hệ thống mạng dự phòng đăng ký đất đai Đà Nẵng bị tấn công

Chuẩn bị diễn ra Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam (IEAE)

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam

Chính sách

Thành phố Thái Nguyên nói gì về tình trạng ô nhiễm quanh Khu xử lý chất thải rắn Đá Mài?

Hà Nội: Xử lý dứt điểm khai thác cát trái phép tại khu vực giáp ranh

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm vi phạm tại các điểm thu mua gỗ rừng tự phát

Thái Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn

Phát triển

Quảng Trị: Đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải 131 tỷ đồng

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình kiến trúc kiệt tác của nhân loại

Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

Chuyển đổi số: Chìa khóa phát triển nông nghiệp xanh, bền vững

Diễn dàn

Chính phủ Anh hỗ trợ phát triển 10 dự án các - bon thấp tại Việt Nam

Bắc Kạn: Đất đá sạt lở vào nhà dân, 3 người bị vùi lấp

Khẩn trương khắc phục sạt lở hầm đường sắt tại thị trấn Chí Thạnh, Phú Yên

Thời tiết ngày 22/5: Hà Nội ngày nắng, từ Thanh Hóa vào Nam Bộ mưa to, có nơi mưa rất to