Chế độ ăn thân thiện với hành tinh có thể giúp giảm gần 1/3 nguy cơ tử vong sớm

13/06/2024

TN&MTMột nghiên cứu mới cho thấy việc tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn uống thân thiện với hành tinh - gồm chủ yếu là trái cây, rau và ngũ cốc, có thể giúp giảm gần 1/3 nguy cơ tử vong sớm ở con người, đồng thời cắt giảm đáng kể lượng khí nhà kính vốn đang tàn phá hành tinh.

Chế độ ăn thân thiện với hành tinh có thể giúp giảm gần 1/3 nguy cơ tử vong sớm

Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ tốt hơn cho sức khỏe con người và cho hành tinh

Tiến sĩ David Katz, một chuyên gia về y học phòng ngừa và lối sống khẳng định, “ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật, ít thực phẩm động vật và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn sẽ tốt hơn cho sức khỏe con người, cũng như cho hành tinh”.

Thực tế, cản xuất lương thực đóng vai trò lớn trong cuộc khủng hoảng khí hậu. Các chuyên gia cho biết, việc nuôi gia súc để phục vụ con người sử dụng một lượng lớn đất nông nghiệp và góp phần dẫn tới nạn phá rừng, mất đa dạng sinh học và ô nhiễm nguồn nước.

Động vật nhai lại có thể thải ra khí độc hại với tác động đáng kinh ngạc đến môi trường. Theo Chương trình Môi trường LHQ (UNEP), ợ hơi và phân từ gia súc, cừu và dê đều tạo ra khí metan - một loại khí nhà kính làm nóng hành tinh mạnh gấp 80 lần so với CO2.

Ví dụ, một con bò trưởng thành có thể ợ hoặc xì hơi tới 500 lít khí metan mỗi ngày. Các chuyên gia cho biết, tổng cộng lại, chúng có thể tạo ra gần 15% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, việc áp dụng chế độ ăn uống thân thiện với hành tinh sẽ cắt giảm việc sử dụng đất 51% và giảm phát thải khí nhà kính 29%, đồng thời sẽ kéo dài tuổi thọ của con người.

Chế độ ăn uống vì con người và hành tinh

Năm 2019, Ủy ban EAT-Lancet, bao gồm 37 nhà khoa học hàng đầu từ 16 quốc gia, đã tạo ra một chế độ ăn kiêng với mục tiêu kép là tối đa hóa sức khỏe con người, đồng thời giảm tác động đến môi trường khi phải nuôi sống hàng tỷ người.

Cụ thể, chế độ ăn này nhấn mạnh việc tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại protein có nguồn gốc thực vật khác, đồng thời giảm thịt và sữa xuống các khẩu phần nhỏ.

Dựa trên dữ liệu về chế độ ăn uống của hơn 200.000 người và đánh giá lặp đi lặp lại trong hơn 3 thập kỷ, nghiên cứu cho thấy 10% những người tuân theo chế độ ăn kiêng thân thiện với hành tinh (còn gọi là Eat-Lancet) có nguy cơ tử vong sớm do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 30% so với nhóm 10% những người có chế độ ăn uống ngược lại.

Ngoài ra, nguy cơ tử vong do thoái hóa thần kinh ở những người tuân thủ chặt chẽ nhất chế độ Eat-Lancet cũng giảm 28%, nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch giảm 14%, nguy cơ tử vong vì ung thư giảm 10% và nguy cơ tử vong vì các bệnh đường hô hấp giảm 47%.

“Những phát hiện này cho thấy mối liên hệ giữa sức khỏe con người và hành tinh. Ăn uống lành mạnh sẽ thúc đẩy sự bền vững của môi trường - điều này lại rất cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc của mọi người trên Trái đất”, tác giả nghiên cứu Walter Willett - Giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại Đại học Y tế Công cộng Harvard nhấn mạnh.

Theo baothuathienhue.vn

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to