Châu Âu đẩy mạnh cạnh tranh công nghệ xanh

18/02/2024

TN&MTNghị viện châu Âu và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua các quy định được nới lỏng nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của các ngành công nghệ xanh tại lục địa già với Trung Quốc và Mỹ.

Châu Âu đẩy mạnh cạnh tranh công nghệ xanh
Một trang trại điện gió tại Đức. Ảnh: ALAMY STOCK PHOTO

Ưu tiên sản xuất tại châu Âu

Trong bối cảnh phải đối mặt cùng lúc với nhiều nguy cơ như giá năng lượng tăng vọt, cạnh tranh mạnh từ Trung Quốc và Mỹ làm ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp xanh của châu Âu, hơn 1 năm trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra các đề xuất nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Bản kế hoạch mang tên “Kế hoạch công nghiệp cho thỏa thuận xanh trong kỷ nguyên trung hòa carbon” đặt trọng tâm vào việc nới lỏng hơn các quy định tài trợ nhà nước cho các dự án xanh cũng như giảm bớt các ràng buộc pháp lý. Lần này, các quy định nới lỏng vẫn tiếp tục theo hướng đó. Pin mặt trời, turbine gió, bình điện, máy bơm nhiệt, hydro tái tạo... là những lĩnh vực công nghệ được EU ưu tiên cho mục tiêu đầy tham vọng đến năm 2050 đạt trung hòa carbon, tạo lập khả năng tự chủ năng lượng và thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga.

Ngày 6-2, EC đã đề xuất các mục tiêu từ nay đến 2040 giảm 90% lượng khí phát thải carbon so với năm 1990 và đạt trung hòa carbon vào năm 2050.

Brussels chủ trương ủng hộ các lĩnh vực trên để đẩy mạnh sản xuất hơn nữa tại châu Âu và để chiếm tỷ trọng lớn trong thị trường năng lượng sạch, mà theo ước tính từ nay đến năm 2030 sẽ tăng gấp 3, lên 600 tỷ EUR/năm (khoảng 646 tỷ USD). Khác với đề xuất trước đây của EC, văn kiện mới chấp thuận đưa toàn bộ lĩnh vực hạt nhân vào danh sách các công nghệ chiến lược, một chiến thắng quan trọng đối với Pháp và khoảng 10 quốc gia khác đang nghiên cứu - phát triển năng lượng nguyên tử nhằm bảo đảm cung cấp nguồn điện phi carbon. Tuy nhiên, mỗi quốc gia thành viên vẫn được tự do loại trừ năng lượng hạt nhân hoặc bất kỳ công nghệ nào khác khỏi các biện pháp hỗ trợ mới.

Không muốn tụt hậu

Vài năm gần đây cuộc đua giành vị trí thống trị trong các ngành công nghiệp xanh đã tăng tốc trên thế giới. Là nước khởi đầu sớm, Trung Quốc đã đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng trong kế hoạch 5 năm vừa qua, trong đó đáng chú ý là tạo ra bước đột phá trong thị trường ô tô điện. Những nước khác theo sau như Canada, Nhật Bản, Mỹ đã đầu tư hàng trăm tỷ USD vào công nghệ xanh, khiến EU không khỏi lo ngại. Khối 27 nước châu Âu đã ý thức được là phải hành động nếu không muốn phải hứng chịu đợt di dời sản xuất mới và bị tụt lại phía sau trong cuộc đua công nghiệp xanh.

Nghị sĩ Christophe Grudler thuộc Nghị viện châu Âu thừa nhận, ngày nay, đa số các sản phẩm công nghệ sạch được chế tạo bên ngoài EU dẫn đến sự lệ thuộc chiến lược vào những nước thứ ba như hơn 90% các tấm pin mặt trời lắp đặt tại châu Âu hiện nay được sản xuất ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, kế hoạch của châu Âu cũng là để đối phó với chính sách trợ giá của nhà nước cho công nghiệp xanh ở Trung Quốc, Mỹ.

EU ấn định mục tiêu bảo đảm 40% nhu cầu về công nghệ xanh bằng các sản phẩm từ những nhà máy riêng của mình từ nay đến năm 2030. Tuy nhiên, chương trình này chỉ dự trù 1,5 tỷ EUR (khoảng 1,6 tỷ USD) từ nguồn tiền có sẵn như ngân quỹ đã dành cho nghiên cứu - phát triển. Đức và một vài nước đóng góp chính khác cho ngân sách EU đã bác bỏ ý tưởng về một quỹ tự chủ châu Âu để thúc đẩy nền công nghiệp châu Âu cũng như tăng tính hấp dẫn và khả năng cạnh tranh.

Theo sggp.org.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận

Hoàn trả cho Nhà nước hơn 16 tỷ đồng chi phí đánh giá tiềm năng, thăm dò khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tài nguyên

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản bổ sung nhiều quy định mới, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, bảo đảm minh bạch trong quản lý

Thanh Hóa: Sử dụng hiệu quả đất bãi bồi ven sông

Thái Nguyên: Triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15

Lâm Đồng: Khoan giếng, phát hiện luồng khí ga đốt cháy không ngừng

Môi trường

Nắng nóng gay gắt, Sơn La tăng cường các giải pháp chống hạn

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

'Mở khóa' nền kinh tế tuần hoàn nhựa

Khai thác 'mỏ vàng' tín chỉ carbon

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Diễn dàn

Thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng, Trung Bộ vượt 39 độ

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa