Chấn chỉnh vi phạm trong hoạt động chế biến khoáng sản ở Bắc Kạn

05/02/2024

TN&MTThời gian qua, chế biến khoáng sản tại tỉnh Bắc Kạn là lĩnh vực thu hút được nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các sai phạm về bảo vệ môi trường cần được quan tâm chỉ đạo, chấn chỉnh.

Hoạt động sản xuất tại nhà máy chế biến khoáng sản của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Nam Bắc Kạn. (Ảnh: QUÝ ĐÔN)

Hoạt động sản xuất tại nhà máy chế biến khoáng sản của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Nam Bắc Kạn. (Ảnh: QUÝ ĐÔN)

Ngày 14/12/2023, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Các lỗi vi phạm là thải khí thải và nước thải có chứa thông số môi trường nguy hại vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật.

Thời gian đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải gây ô nhiễm môi trường của cơ sở trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày nhận được quyết định.

Vi phạm của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn cho thấy việc kiểm soát, chấn chỉnh cần phải được thực hiện chặt chẽ hơn nữa.

Vi phạm đã được phát hiện và chấn chỉnh kịp thời. Sau 4 ngày kể từ khi có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn đã nộp phạt hơn 1,6 tỷ đồng. Công ty đã có báo cáo khắc phục các công trình bảo vệ môi trường sau xử lý vi phạm hành chính.

Cục Kiểm soát ô nhiễm (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ban hành văn bản chỉ đạo Công ty vận hành thử nghiệm các công trình xử lý khí thải, nước thải. Quá trình vận hành thử nghiệm phải có sự kiểm tra, giám sát của Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn.

Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty phối hợp chặt chẽ, có thời gian cụ thể khi lấy mẫu trong kiểm tra, giám sát quá trình vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải sau vi phạm về bảo vệ môi trường.

Theo Tổng Giám đốc Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn Đinh Văn Hiến, đơn vị chấp hành nghiêm túc quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường. Công ty đang chạy thử nghiệm các công trình xử lý chất thải để khắc phục hậu quả vi phạm.

Trước đó, vào cuối năm 2022, Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) đã bắt quả tang việc xây dựng lò đốt chất thải trái phép trên đất rừng sản xuất và đốt chất thải điện tử nguy hại trái phép; đổ xỉ thải ra môi trường của Doanh nghiệp tư nhân Cao Bắc tại huyện Ngân Sơn.

Đây cũng là doanh nghiệp có thâm niên trong khai thác, chế biến khoáng sản tại Bắc Kạn nhưng đã có vi phạm. Điều này cho thấy cần có giải pháp căn cơ để bảo đảm quản lý chặt chẽ trong hoạt động chế biến khoáng sản.

Bắc Kạn hiện đã thu hút được nhiều nhà đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến khoáng sản, như: Nhà máy luyện chì - BKC công suất 5.000 tấn/năm của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn; Nhà máy luyện chì công suất 5.000 tấn/năm của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoàng Nam; Nhà máy điện phân chì kẽm của Công ty TNHH Ngọc Linh (đang hoàn thiện xây dựng); Nhà máy Luyện chì kim loại công suất 20.000 tấn/năm của Công ty cổ phần Luyện kim Bắc Kạn; Nhà máy Feromangan công suất 60.000 tấn/năm của Công ty cổ phần Phát triển công nghiệp Bắc Kạn…

Tuy nhiên, việc khai thác khoáng sản của tỉnh chưa đáp ứng đủ nguyên liệu cho các nhà máy, chưa sản xuất được kim loại chất lượng cao cũng như các sản phẩm chi tiết từ kim loại.

Một số doanh nghiệp trên địa bàn tập trung mạnh vào khâu khai thác, song nguyên liệu chính lại chuyển ra tỉnh ngoài để chế biến sâu.

Một số nhà máy tạm ngừng hoạt động hoặc khó khăn về vốn, cho nên tiến độ xây dựng chậm, ảnh hưởng đến hiệu quả lĩnh vực chế biến khoáng sản của Bắc Kạn.

Do còn công nghệ chế biến lạc hậu, việc quản lý còn sơ hở, cho nên tiềm ẩn nguy cơ vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường ở các nhà máy rất lớn.

Chấn chỉnh vi phạm trong hoạt động chế biến khoáng sản ở Bắc Kạn ảnh 1

Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn kiểm tra tiến độ các dự án khai thác, chế biến khoáng sản tại huyện Chợ Đồn. (Ảnh: QUÝ ĐÔN)

Trước tình hình này, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo tiếp tục nghiên cứu giải pháp quản lý, định hướng hoạt động khai thác phải gắn với chế biến sâu đối với một số loại khoáng sản mà tỉnh có tiềm năng, đặc biệt khoáng sản chì, kẽm.

Bắc Kạn kiên quyết không quy hoạch vùng nguyên liệu cho các dự án tạm dừng sản xuất nếu chưa có kế hoạch, lộ trình tái cấu trúc hoạt động trở lại cụ thể.

Các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản; quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất và chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản.

Để bảo đảm quy hoạch, bố trí các khu vực sản xuất đồng bộ, dễ quản lý và bảo vệ môi trường, Bắc Kạn đang tập trung mở rộng khu công nghiệp Thanh Bình và xây dựng các cụm công nghiệp.

Ngoài khu công nghiệp Thanh Bình, tỉnh đầu tư ngân sách để xây dựng cụm công nghiệp ở thành phố Bắc Kạn, huyện Chợ Đồn, Na Rì và Chợ Mới. Các dự án chế biến khoáng sản sẽ bố trí vào các khu vực này để khắc phục tình trạng khó quản lý về bảo vệ môi trường.

Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn cũng yêu cầu gắn trách nhiệm, kiểm điểm người đứng đầu nếu để xảy ra sai phạm về khoáng sản, lâm sản trên địa bàn.

Theo nhandan.vn

Tin tức

Hướng về Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Dự kiến Ban hành Quy chuẩn Việt Nam về khí thải ô tô đang lưu hành và lộ trình áp dụng trong Quý I/2024

Người dân phải được hưởng những thành tựu mới nhất của ngành dược

Thống nhất đầu mối quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Tài nguyên

Luật Đất đai (sửa đổi): Bệ đỡ cho thị trường bất động sản bứt phá

Kiên quyết xử lý hành vi vi phạm về khai thác khoáng sản và môi trường 

Bộ Tài nguyên lấy ý kiến dự thảo Nghị định tính giá đất theo 4 phương pháp

Nguồn cung bất động sản Hà Nội sẽ được cải thiện trong năm 2024

Môi trường

Quảng Ngãi phạt 330 triệu đồng doanh nghiệp xả nước thải có chứa xyanua vượt ngưỡng ra môi trường

Nhiều tuyến suối tại TP Thủ Đức ô nhiễm nặng

Một doanh nghiệp xả thải có thông số Xyanua vượt quy chuẩn hơn 20 lần

Giải cứu những dòng sông ô nhiễm

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Giải mã tên một dòng sông

Đoàn kết vì hệ thống lương thực bền vững

Hành trình "gọi tên tổn thương" bằng AI của Phó Giáo sư trẻ

Màng chuyển đổi CO2 thành chất hữu dụng

Chính sách

Áp quy định mới, doanh nghiệp bất động sản hết cửa 'tay không bắt giặc'

Quy định mới về thu phí khai thác sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản

Thực hiện chính sách 'giải nén', giảm tải cho các đô thị lớn

Loạt dự án biệt thự du lịch, sân golf ở Ninh Bình vi phạm về đất đai, xây dựng

Phát triển

Bến Tre: Tăng trưởng kinh tế, chú trọng bảo vệ môi trường

Tinh thần “đi trước mở đường”

Đầu năm, loạt địa phương tìm nhà đầu tư cho nhiều dự án lớn

Đà Nẵng xây dựng Công viên Rồng tại quận Sơn Trà

Diễn dàn

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm: Tạo nền tảng cho sự tăng trưởng

Nhiều khu vực tại huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) bị sụt lún

Thời tiết ngày 20/2: Miền Bắc vẫn sương mù, trưa có nơi nắng nóng

Thời tiết ngày 19/2: Miền Bắc gia tăng nắng trước khi đón không khí lạnh