Cấp bách chuyển đổi sang năng lượng xanh

05/07/2024

TN&MTMột báo cáo mới của Cơ quan Điều hành thị trường năng lượng Australia (AEMO) cho hay, mặc dù quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch diễn ra tốt đẹp, Australia vẫn đang bị tụt lại phía sau trong việc phát triển năng lượng tái tạo.

Cấp bách chuyển đổi sang năng lượng xanh

Lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt trời trên mái một ngôi nhà ở TP Sydney, Australia

Báo cáo của AEMO đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về việc Australia phát triển năng lượng xanh chưa đủ nhanh, trong khi các nhà máy điện đốt than sẽ ngừng hoạt động vào năm 2040.

“Trong quá trình xây dựng năng lượng tái tạo - nguồn năng lượng mới có chi phí thấp nhất, Australia cần duy trì và tốt hơn là tăng nguồn ngân sách đầu tư vào năng lượng xanh trong thập niên tới để đảm bảo người dân có nguồn cung điện ổn định với mức giá thấp nhất”, ông Daniel Westerman, Giám đốc AEMO, nhấn mạnh.

Theo báo cáo của AEMO, đến năm 2050, các trang trại điện Mặt trời và điện gió ở nước này sẽ cần tăng gấp 6 lần, trong khi số lượng tấm pin Mặt trời lắp trên mái nhà phải tăng 5 lần, thì mới có thể đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm này. Khí đốt cũng sẽ cần tăng nhẹ để hoạt động như một nguồn năng lượng dự trữ, kể cả khi không được sử dụng.

Ông Andrew Bray, Giám đốc quốc gia của nhóm vận động phi lợi nhuận Re-Alliance, cho biết, còn rất nhiều việc phải làm để có thể khử carbon. “Có 4.000km đường dây truyền tải điện cần được xây dựng vào năm 2030, để kết nối các máy phát điện gió và Mặt trời mới, trong đó 2.500km đang được tiến hành. Truyền tải điện thực sự là một mắt xích quan trọng còn thiếu mà Australia cần phải tập trung thực hiện”, ông Andrew Bray nói.

Năm 2023, năng lượng tái tạo đã cung cấp gần 40% điện năng trên thị trường điện Australia. Giới chức hy vọng con số này sẽ tăng lên 82% vào năm 2030. Điều đó đồng nghĩa với việc cần lắp đặt thêm nhiều tấm pin Mặt trời trên mái nhà.

Ông Greg Borne, làm việc tại Hội đồng Khí hậu, cho biết, nhiệt độ tăng cao trên khắp thế giới là bằng chứng cho thấy tình hình cần phải thay đổi. Năm 2023 là năm nóng nhất mà thế giới từng ghi nhận và năm 2024 được dự báo sẽ xô đổ kỷ lục này. “Australia đã tụt hậu rất xa. Cần phải tăng tốc thật nhanh, không thể chậm trễ thêm nữa”, ông Greg Borne cảnh báo.

Trong bối cảnh các nhà máy điện đốt than sẽ ngừng hoạt động vào năm 2040, một cuộc tranh cãi về việc có cần năng lượng hạt nhân để đạt được mục tiêu trung hòa carbon đã nổ ra tại Australia. Bà Sussan Ley, một lãnh đạo của đảng Tự do đối lập ủng hộ điện hạt nhân, chỉ trích: “Những gì Chính phủ Australia muốn là năng lượng tái tạo, nhưng họ không thể chứng minh được cách họ sẽ ổn định lưới điện và giải pháp để có được nguồn điện căn bản an toàn”.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Hội đồng Khí hậu đã chỉ ra rằng, tiến trình chuyển đổi sang năng lượng hạt nhân có thể mất tối thiểu 15 năm. Điều này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Australia.

Trước sự cấp bách của việc chuyển đổi sang năng lượng sạch, ông Andrew Bray cho rằng, các thành viên cộng đồng nên tham gia những quyết định có ảnh hưởng đến cuộc sống. Hay nói cách khác, người dân nên là một phần của tiến trình chuyển đổi.

Lộ trình chỉ ra rằng đây không còn là vấn đề liên quan đến điện mà điều thực sự quan trọng là phải tạo dựng được niềm tin với cộng đồng địa phương. Hiện mới chỉ có một kế hoạch kêu gọi người dân Australia thực hiện vai trò có giá trị của mình trong việc chuyển đổi sang năng lượng xanh.

Theo sggp.org.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách