Các giải pháp hữu hiệu giảm tải ô nhiễm môi trường lưu vực sông và tại các làng nghề

10/10/2023

TN&MTĐóng góp vào Báo cáo thực hiện nhiệm vụ, ngân sách nhà nước về bảo vệ môi trường năm 2023, Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT Tạ Đình Thi cho rằng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ ngành hữu quan cần quan tâm hơn đến các giải pháp hữu hiệu để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường lưu vực sông và tại các làng nghề...

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường vừa thẩm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ, ngân sách cho bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2023 và dự kiến hiệm vụ, ngân sách cho bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu năm 2024.

Đề cập về việc thực hiện nhiệm vụ, ngân sách nhà nước về bảo vệ môi trường năm 2023, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, trong năm 2023, Bộ đã nghiên cứu, triển khai xây dựng Hướng dẫn kỹ thuật về lập kế hoạch quản lý chất lượng môi trường nước mặt theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và tổ chức phổ biến, hướng dẫn cho các địa phương. Tổ chức đánh giá sức chịu tải của môi trường nước mặt và xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng nước đối với một số lưu vực sông liên tỉnh; trước mắt tập trung cho 04 lưu vực sông hiện đang là điểm nóng ô nhiễm môi trường nước là Cầu, Nhuệ - Đáy, Vu Gia - Thu Bồn, Đồng Nai. Tập trung nguồn lực để triển khai thực hiện nhiều giải pháp để xử lý dứt điểm các nguồn thải gây ô nhiễm môi trường từ làng nghề, cụm công nghiệp; trong năm 2023 tập trung vào xử lý điểm nóng ô nhiễm tại sông Ngũ Huyện Khê, Bắc Hưng Hải.

Các giải pháp hữu hiệu giảm tải ô nhiễm môi trường lưu vực sông và tại các làng nghề

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành

Về quản lý chất lượng môi trường không khí, đặc biệt là tại các thành phố lớn, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025; Kế hoạch quốc gia về quản lý chất lượng môi trường không khí giai đoạn 2021 - 2025; Chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí với nhiều giải pháp cấp bách, quan trọng.

Trong năm 2023, đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 18/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí. Trong đó, Bộ đã đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các Bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện Chỉ thị và Quyết định có liên quan của Thủ tướng Chính phủ; yêu cầu các thành phố có nguy cơ cao ô nhiễm không khí, đặc biệt là thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các hoạt động đánh giá, theo dõi chất lượng môi trường không khí và công khai thông tin; cảnh báo cho cộng đồng và triển khai các biện pháp xử lý trong trường hợp chất lượng môi trường không khí bị ô nhiễm; kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp đốt chất thải không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường; hướng dẫn các hộ dân sử dụng hiệu quả, tận thu tái sử dụng rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch thay cho việc đốt ngoài đồng ruộng.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Bộ đã có văn bản đôn đốc các địa phương thực hiện tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải. Ngoài ra, Bộ đã chủ động kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải lớn (khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề, dự án, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ lớn,…). Duy trì phương thức phối kết hợp giữa Trung ương, địa phương trong kiểm soát, giám sát, giải quyết các cơ sở gây ô nhiễm môi trường, các vấn đề môi trường phát sinh.

Các giải pháp hữu hiệu giảm tải ô nhiễm môi trường lưu vực sông và tại các làng nghề

Hình ảnh ô nhiễm không khí tại một làng nghề

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hình thành được một phương thức, tư duy quản lý mới các vấn đề môi trường, chuyển từ bị động giải quyết sang chủ động phòng ngừa kiểm soát, làm chủ công nghệ giám sát, phòng ngừa ô nhiễm. Nhiều dự án lớn đã được kiểm soát chặt chẽ về bảo vệ môi trường để đi vào vận hành chính thức, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng của địa phương. Hoạt động đầu tư lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động, liên tục truyền số liệu trực tiếp về cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đã được các địa phương, tổ chức quan tâm, đầu tư mạnh mẽ. Đã xuất hiện nhiều mô hình đô thị, nông thôn, khu công nghiệp, làng nghề, cơ sở sản xuất sinh thái, thân thiện với môi trường.

Ô nhiễm môi trường lưu vực sông và tại các làng nghề còn là vấn đề nan giải

Đóng góp vào việc thực hiện nhiệm vụ, ngân sách nhà nước về bảo vệ môi trường năm 2023, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Tạ Đình Thi cho rằng, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản, triển khai nhiều hoạt động để xử lý rác thải nhựa. Tuy nhiên, trong Báo cáo của Chính phủ, chưa có báo cáo đánh giá về việc làm này. Vì vậy, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như các đơn vị hữu quan cần tiếp tục có sự đánh giá về tình trạng xử lý rác thải nhựa.

Các giải pháp hữu hiệu giảm tải ô nhiễm môi trường lưu vực sông và tại các làng nghề

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Tạ Đình Thi

Ngoài ra, tình hình ô nhiễm môi trường lưu vực sông là vấn đề vẫn còn nan giải. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tình trạng ô nhiễm mưu trường lưu vực sông lại trở thành vấn đề bức xúc và các giải pháp tháo gỡ còn nhiều bất cập, hạn chế. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri ở một số tỉnh, thành phía Bắc, Nhân dân vẫn còn bức xúc với tình trạng ô nhiễm môi trường sông Nhuệ.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Tạ Đình Thi, trong những năm qua, chúng ta đã có những giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường lưu vực sông. Ví dụ Thủ tướng Chính phủ đã có những đề án, các Bộ ngành cũng có nhiều việc làm cụ thể.

Thế nhưng, việc chuyển biến thực sự còn rất khó khăn và cần phải có những giải pháp tổng thể nên đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ ngành hữu quan cần có sự bổ sung các giải pháp, đặc biệt là liên quan đến 3 lưu vực sông: sông Cầu, sông Nhuệ - Đáy và sông Sài Gòn-Đồng Nai.

Đối với ô nhiễm môi trường làng nghề, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Tạ Đình Thi nêu quan điểm: Trong lần sửa đổi Luật Thủ đô, nếu chúng ta không có những chính sách đặc thù hay tạo ra sự khác biệt thì việc giải quyết ô nhiễm môi trường làng nghề rất khó khăn. Vì vậy, việc sửa đổi Luật Thủ đô cần chú trọng đến nội dung này.

Ngoài ra, những giải pháp để bảo vệ cảnh quan, môi trường sinh học, xử lý tồn đọng 1.456 container phế liệu tại cảng biển còn rất khó khăn nên cần có hướng giải quyết sớm.

Theo quochoi.vn

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to