Bùng nổ lễ hội xuân

30/01/2023

TN&MTDòng người ken đặc đổ về các lễ hội, điểm du lịch tâm linh những ngày đầu năm mới. Mùa lễ hội trở lại và có phần bùng nổ hơn, bởi người dân được “giải phóng” sau ba năm bị kìm nén vì dịch bệnh.

Bùng nổ lễ hội xuân

Hàng vạn du khách đổ về động Hương Tích trong ngày khai hội chùa Hương

Hàng chục lễ hội lớn được tổ chức trong tuần đầu năm mới. Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) diễn ra vào mồng 4 Tết Nguyên đán, là một trong những lễ hội “mở hàng” cho mùa lễ hội sôi động đầu xuân Quý Mão 2023. Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ cầu mong một năm làm ăn phát tài, gặp nhiều may mắn, không chỉ là sinh hoạt của người dân địa phương mà còn thu hút đông đảo du khách thập phương. Năm 2016, Lễ hội rước pháo Đồng Kỵ được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. Lễ hội gắn liền với sự tích về Đức Thánh Thiên Cương ra quân đánh giặc Xích Quỷ, là dịp dân làng bày tỏ lòng biết ơn với Đức Thánh.
Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về các lễ hội quy mô dịp đầu xuân. Lễ hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2023) diễn ra từ 6h đến 16h ngày 26/1 (mồng 5 Tết Quý Mão). Hội Gò Đống Đa 2023 được chuẩn bị chu đáo, công phu. Nghi thức tế lễ, rước kiệu vua Quang Trung và Hoàng hậu Ngọc Hân cùng màn trống hội tưng bừng là những hoạt động không thể thiếu. Ban tổ chức lễ hội đảm bảo an ninh, an toàn, sắp xếp khu vực gửi xe miễn phí cho người dân. Các đoàn nghệ thuật biểu diễn từ mồng 5 tới mồng 7 để chào mừng lễ hội.

Mồng 6 Tết là thời điểm vàng cho hàng loạt lễ hội lớn như Lễ hội chùa Hương, Hội Gióng đền Sóc, Lễ hội đền Hai Bà Trưng, Lễ hội đền Cổ Loa... Sau ba năm bị trì hoãn do dịch COVID-19, các lễ hội trở lại với nhiều điểm mới, mở rộng về quy mô và chất lượng.

Trong ngày khai hội, chùa Hương đón bốn vạn du khách. Lễ hội chùa Hương năm 2023 được tổ chức với chủ đề An toàn, văn minh, thân thiện. Lễ hội diễn ra trong 3 tháng, từ 23/1 đến hết 23/4, mở cửa chùa từ mồng 2 Tết. “Điểm nổi bật của Lễ hội chùa Hương năm 2023 là việc đổi mới hình thức bán vé tham quan và dịch vụ thuyền, đò từ hình thức bán vé truyền thống sang điện tử. Chúng tôi triển khai hệ thống xe điện với hơn 50 phương tiện phục vụ người dân”, ông Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC lễ hội chùa Hương nói.

Không còn cướp lộc tại Hội Gióng đền Sóc. Hội Gióng được tổ chức từ sáng sớm mồng 6 Tết Nguyên đán tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội). Để tưởng nhớ công đức của Đức Thánh Gióng, tại chân núi Sóc nơi ngài dừng ngựa trước khi về trời, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ và mở hội hàng năm, từ ngày mồng 6 đến mồng 8 tháng Giêng âm lịch. Hằng năm, lễ hội Gióng luôn thu hút hàng nghìn người tham dự. Sau phần nghi lễ, lần lượt tám lễ vật của các thôn đã được di chuyển vào làm lễ tại khu vực sân Rồng đền Thượng. Tám lễ vật được cung tiến tại lễ hội Gióng Xuân Quý Mão 2023 là ngựa sắt, cầu húc, trầu cau, voi chiến, ngà voi, cỏ voi, kiệu tướng và đặc biệt là giò hoa tre.

Lễ hội đền Cổ Loa tổ chức tại đền Thượng (đền Cổ Loa) - nơi thờ vua Thục Phán và những người có công với nhân dân. Lễ hội kéo dài từ ngày mồng 6 đến 16 tháng Giêng với nhiều hoạt động văn hóa, lễ hội tại Bát xã Cổ Loa gồm các làng: Cổ Loa, Sằn Giã, Mạch Tràng, Đài Bi, Cầu Cả, Ngoại Sát, Thư Cưu, Văn Thượng. Trước đó, vào mồng 5 Tết Nguyên đán, huyện Đông Anh long trọng tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đưa Lễ hội đền Cổ Loa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Bùng nổ lễ hội xuân

Màn rước nữ tướng trẻ đặc sắc trong lễ hội Gióng năm 2023

Du lịch tâm linh hút khách

Lễ hội chùa Bái Đính 2023 thu hút hàng vạn người trong ngày khai hội mồng 6 Tết. Lễ hội bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu. Phần hội bao gồm có các trò chơi dân gian, ngắm cảnh chùa, thưởng thức nghệ thuật hát chèo, xẩm, ca trù hoặc khám phá hang động. Nhiều du khách phàn nàn tình trạng xếp hàng nhiều giờ đồng hồ để mua vé và được xuống thuyền đò tham quan Tràng An. Tình trạng chen chân du xuân cũng diễn ra ở chùa Tam Chúc (Hà Nam). Mỗi ngày khoảng 1 vạn người tới hành lễ và tham quan chùa.

Ở phía Nam, đỉnh núi Bà Đen rộn ràng từ mồng 1 Tết. Lễ hội xuân núi Bà kéo dài hết tháng Giêng. Trong 5 ngày đầu năm mới, khu du lịch này đón đến 400 nghìn lượt khách. Quần thể các chùa Núi Bà mở cửa tới 22h đêm để đón du khách hành hương. Khu du lịch tâm linh quy mô nhất của tỉnh Tây Ninh còn thu hút du khách đến vui chơi, giải trí. Núi Sam (Châu Đốc, An Giang) cũng đón hàng vạn khách về viếng bà Chúa Xứ. Người dân bất chấp tắc đường, hòa vào dòng người ken đặc để xin lộc đầu năm tại miếu Bà. Lễ hội vía bà Chúa Xứ núi Sam diễn ra tháng 4 âm lịch hằng năm, tuy thế từ đầu xuân người dân các tỉnh đổ về viếng miếu đầu xuân.

Phiên chợ đầu năm "bán rủi mua may" (Lễ hội chợ Viềng), diễn ra vào đêm mồng 7, rạng sáng mồng 8 Tết thu hút hàng vạn người để kéo về chợ Viềng Phủ Dầy (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định). Sau khi về chợ Viềng, nhiều du khách cũng về Phủ Giầy- địa điểm nổi tiếng về thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu.

Theo tienphong.vn

Tin tức

Công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Cục Khoáng sản Việt Nam

Thủ tướng: Quyết tâm giảm chi phí cho doanh nghiệp nhưng không chấp nhận tăng trưởng bằng mọi giá

Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT hưởng ứng Chương trình Tháng 3 biên giới tại Sơn La

Ngành TN&MT cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới kinh tế xanh

Tài nguyên

Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2030

Việt Nam sẽ đưa ra các cam kết mạnh mẽ trong việc sử dụng nguồn nước

Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đề xuất không thu tiền thuê đất đối với các đơn vị sự nghiệp công lập

Ra mắt Câu lạc bộ Yêu biển đảo Việt Nam tại Pháp

Môi trường

‘Đổi rác tái chế lấy cây xanh’ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Nhà máy đường Phan Rang tích cực khắc phục sự cố bụi tro từ quá trình sản xuất

Nha Trang: Tăng cường xử lý rác thải ra sông, biển

Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh ra quân Ngày Chủ nhật xanh

Video

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trồng 3000 cây xanh tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Công ty Cổ phần Dịch vụ Môi trường Thăng Long: Công tác thu gom, xử lý rác chưa hiệu quả

Công tác thu gom rác chưa hiệu quả, Công ty CP Dịch vụ Môi trường Thăng Long có năng lực?

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong dự báo khí tượng thủy văn.

Diễn đàn

Thời tiết ngày 21/3:: Miền Bắc, miền Trung và Đông Nam Bộ nắng nóng, có nơi 37 độ C

Thời tiết ngày 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế xảy ra nắng nóng từ ngày mai

Điện Biên xuất hiện mưa đá kèm dông lốc, có nơi đá phủ trắng mặt đất

Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, miền núi chiều tối và đêm có mưa dông

Phát triển

Cơ hội và thách thức của người làm báo trong thời kỳ mới

Trao 29 giải thưởng Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023

Trí tuệ nhân tạo và quản trị sáng tạo nội dung trong toà soạn

Hội báo Toàn quốc diễn ra từ ngày 17-19/3/2023

Khoa học

Rác thải nhựa đang âm thầm tàn phá môi trường và sức khỏe

Ứng dụng KHCN trong công tác bảo vệ môi trường

Những tiến bộ trong công nghệ phân tích, thử nghiệm, giám sát môi trường và an toàn thực phẩm - Yếu tố quan trọng để phát triển bền vững ở Việt Nam

Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030

Chính sách

Hội đồng EPR quốc gia đã thông qua Nghị quyết của Phiên họp lần thứ nhất

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Tập huấn về giá thực hiện đặt hàng sản phẩm dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước

Báo chí ưu tiên thời lượng, khung giờ vàng phổ biến rộng rãi nội dung dự thảo Luật đất đai (sửa đổi)

Báo cáo tiến độ xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường