Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh dự Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ

10/07/2024

TN&MTChiều ngày 9/7, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập (09/7/1994-09/7/2024). Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa; nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chính Tôn Gia Huyên; nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đặng Hùng Võ; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong và ngoài Bộ; các cán bộ công chức, viên chức và người lao động Viện Khoa học ĐĐ&BĐ.

Kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Khoa học Đo đạc và bản đồ

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh và Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tặng hoa chúc mừng tập thể Viện Khoa học ĐĐ&BĐ nhân dịp Kỷ niệm 30 năm thành lập 

Nhiều dấu ấn trong hoạt động nghiên cứu khoa học ĐĐ&BĐ

Phát biểu tại buổi lễ, Viện trưởng Viện Khoa học ĐĐ&BĐ Nguyễn Phi Sơn chia sẻ, trải qua 30 năm, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy và Lãnh đạo Bộ TN&MT, cùng với sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, Viện đã trở thành đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ hàng đầu về lĩnh vực ĐĐ&BĐ của ngành TN&MT.

Trong 30 năm qua, Viện đã triển khai thành công hàng trăm đề tài cấp nhà nước, cấp bộ, cấp cơ sở và nhiệm vụ theo chức năng trên các lĩnh vực trắc địa cơ bản, đo đạc bản đồ, viễn thám, GIS, quản lý đất đai,... Những kết quả nghiên cứu này đã cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn quan trọng cho việc hoạch định chính sách, chiến lược và xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về ĐĐ&BĐ.

Viện đã chủ trì và tham gia xây dựng nhiều cơ sở dữ liệu nền tảng như hệ thống trọng lực quốc gia, hệ tọa độ quốc gia, mạng lưới trắc địa địa động lực, cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia, các bản đồ chuyên đề phục vụ quản lý bền vững đất ngập nước tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long và nhiều địa phương khác trong cả nước. Đây là những sản phẩm có ý nghĩa quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Khoa học Đo đạc và bản đồ

Viện trưởng Viện Khoa học ĐĐ&BĐ Nguyễn Phi Sơn phát biểu khai mạc buổi lễ

Trong 12 năm qua, Viện đã đảm nhận vai trò quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành, với 13 nghiên cứu sinh theo học chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật trắc địa - bản đồ, trong đó 8 người đã bảo vệ thành công luận án.

Về hợp tác quốc tế, Viện đã thiết lập quan hệ chặt chẽ với nhiều đối tác uy tín từ Nga, Ba Lan, Lào, Campuchia,... triển khai nhiều dự án quy mô lớn, đồng thời chủ trì tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của khoa học công nghệ ĐĐ&BĐ Việt Nam trên trường quốc tế.

Tạp chí Khoa học ĐĐ&BĐ (tiền thân là Tạp chí Địa chính) của Viện đã xuất bản 90 số với gần 1000 bài, đã trở thành diễn đàn uy tín để các nhà khoa học công bố kết quả nghiên cứu. Nhiều sách chuyên khảo có giá trị cũng được xuất bản, phục vụ công tác nghiên cứu và đào tạo.

Những thành tích nổi bật suốt 30 năm qua đã được ghi nhận qua nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba, Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức, Viện cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo để nâng cao chất lượng nghiên cứu và đào tạo. Chúng ta hướng tới mục tiêu trở thành đơn vị đi đầu trong nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến, xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia hiện đại, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số quốc gia. Viện sẽ đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thu hút nhân tài để hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh; tăng cường chuyển giao công nghệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu; nâng cao chất lượng đào tạo tiến sỹ.

Tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng, phát triển công nghệ ĐĐ&BĐ theo hướng tiên tiến, hiện đại

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những kết quả quan trọng của Viện Khoa học ĐĐ&BĐ đã đạt được trong 30 năm qua. Những kết quả này là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực, sáng tạo không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ nghiên cứu, viên chức và người lao động của Viện qua các thời kỳ.

Kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Khoa học Đo đạc và bản đồ

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh phát biểu chỉ đạo 

Trong thời gian tới, yêu cầu đối với công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu đặt ra ngày càng nặng nề, trong đó, vị trí, vai trò của lĩnh vực ĐĐ&BĐ ngày càng trở lên quan trọng, là công cụ, nền tảng kỹ thuật cơ bản phục vụ quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; khắc phục sự cố môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Thực hiện Chiến lược phát triển ngành ĐĐ&BĐ Việt Nam và xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định quan điểm: “Phát triển ngành ĐĐ&BĐ Việt Nam đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, phục vụ cộng đồng, nâng cao dân trí và hội nhập quốc tế. Phát triển hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia làm nền tảng quan trọng và cơ bản, cung cấp dịch vụ dữ liệu không gian địa lý cho các ngành, lĩnh vực đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, phục vụ chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh”.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh dự Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh và Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa thăm phòng truyền thống của Viện ĐĐ&BĐ

Bộ trưởng nhấn mạnh, với vị trí, vai trò và chức năng, nhiệm vụ được giao, trong thời gian tới, đề nghị Viện Khoa học ĐĐ&BĐ cần tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tích đã đạt được; bám sát các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Chiến lược phát triển ngành, đồng thời tập trung triển khai thực hiện đồng bộ những nhiệm vụ, giải pháp sau:

Thứ nhất, về nghiên cứu khoa học, ứng dụng và phát triển công nghệ, hợp tác quốc tế về ĐĐ&BĐ

Xây dựng chương trình hành động cụ thể để nghiên cứu, chuyển giao, triển khai các công nghệ mới về ĐĐ&BĐ và hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia. Trong đó, ưu tiên lựa chọn nghiên cứu một số công nghệ lõi như: điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn trong thu nhận, cập nhật, xử lý và cung cấp thông tin, dữ liệu, sản phẩm đo đạc bản đồ và hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia.

Nghiên cứu, ứng dụng, phát triển công nghệ ĐĐ&BĐ theo hướng tiên tiến, hiện đại để tham gia xây dựng và hoàn thiện hạ tầng, cơ sở dữ liệu không gian địa lý quốc gia theo phương châm “Đúng, Đủ, Sạch, Sống” phục vụ các lĩnh vực của ngành Tài nguyên và Môi trường và làm nền tảng quan trọng, cơ bản, cung cấp dịch vụ dữ liệu không gian địa lý cho các ngành, lĩnh vực đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước.

Ưu tiên, chú trọng nghiên cứu các nhiệm vụ ĐĐ&BĐ phục vụ quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội; phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; khắc phục sự cố môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; đảm bảo quốc phòng, an ninh; nghiên cứu, ứng dụng, phát triển công nghệ ĐĐ&BĐ theo hướng tiên tiến, hiện đại.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh dự Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh xem tư liệu phòng truyền thống của Viện ĐĐ&BĐ

Tăng cường hội nhập và hợp tác quốc tế trong hoạt động ĐĐ&BĐ để thúc đẩy việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trao đổi chuyên gia, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong ĐĐ&BĐ và hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia; mở rộng việc tham gia và ứng cử vào các tổ chức của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, khu vực về ĐĐ&BĐ và thông tin địa lý.

Thứ hai, về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng cho phát triển ngành ĐĐ&BĐ

Nâng cao chất lượng đào tạo, nhất là đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Kỹ thuật trắc địa - bản đồ, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao về ĐĐ&BĐ cho Bộ cũng như các bộ, ngành có liên quan. Đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy về ĐĐ&BĐ phù hợp với xu hướng phát triển của ngành ĐĐ&BĐ. Tăng cường phối hợp, hợp tác với nước ngoài trong việc đào tạo cho các lĩnh vực, chuyên ngành mà Việt Nam chưa có điều kiện đào tạo để phát triển đội ngũ cán bộ ĐĐ&BĐ chuyên sâu, chất lượng cao.

Phối hợp với các trường, cơ sở đào tạo xây dựng chương trình và đào tạo về ĐĐ&BĐ, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn trong thu nhận, cập nhật, xử lý và cung cấp thông tin, dữ liệu, sản phẩm đo đạc bản đồ và hạ tầng dữ liệu không gian địa lý. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về ĐĐ&BĐ tại các bộ, ngành, địa phương; xây dựng đội ngũ chuyên gia đầu ngành về ĐĐ&BĐ.

Thứ ba, về bảo đảm điều kiện thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn 

Tiếp tục làm tốt công tác xây dựng đảng, giáo dục chính trị, tư tưởng; tạo  lập môi trường làm việc dân chủ, đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương; thật sự phát huy tự do sáng tạo; trong đó, xác định nghiên cứu khoa học là công việc rất khó, đòi hỏi mỗi người phải hết sức tâm huyết, say mê, khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe, học hỏi và tôn trọng lẫn nhau.

Lãnh đạo Viện quan tâm nghiên cứu, xây dựng kế hoạch đổi mới mạnh mẽ tổ chức và cơ chế hoạt động của Viện; chăm lo xây dựng, hiện đại hóa cơ sở vật chất, cải thiện điều kiện làm việc; bảo đảm đời sống của cán bộ, viên chức; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, có chính sách, biện pháp thu hút các nhà khoa học có trình độ cao ở trong và ngoài nước, trọng dụng nhân tài, theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 khoá XI về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Phương Chi

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách