Bộ TN&MT phổ biến những điểm nổi bật của Luật Đất đai 2024 tại tỉnh Thanh Hóa

03/07/2024

TN&MTSáng 2/7, tại tỉnh Thanh Hóa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp trong tỉnh quý II năm 2024, với chuyên đề “Một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024” bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Đồng chí Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ TN&MT tham dự và trình bày các nội dung của chuyên đề.

Dự hội nghị tại điểm cầu Tỉnh ủy có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư các Ban cán sự Đảng, Đảng đoàn; các ĐBQH chuyên trách; tập thể lãnh đạo các ban của Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra và Văn phòng Tỉnh ủy.

Bộ TN&MT phổ biến những điểm nổi bật của Luật Đất đai 2024 tại tỉnh Thanh Hóa

Đồng chí Lê Minh Ngân, Thứ trưởng Bộ TN&MT phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu Tỉnh ủy đến 28 điểm cầu cấp huyện và tương đương; 29 điểm cầu cơ quan, đơn vị; 558 điểm cầu xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh; với 28.390 đại biểu dự hội nghị.

Trình bày chuyên đề, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết, ngày 18/1/2024, Luật Đất đai năm 2024 được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV có hiệu lực vào 1/1/2025, tuy nhiên theo yêu cầu phát triển của đất nước và tính chất quan trọng của Luật – một đạo Luật luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước… do đó, Chính phủ đã trình Quốc hội thông Luật sửa đổi một số Luật, trong đó cho phép Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực vào ngày 1/8/2024.

Bộ TN&MT phổ biến những điểm nổi bật của Luật Đất đai 2024 tại tỉnh Thanh Hóa

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, Luật Đất đai năm 2024 đã đổi mới khá toàn diện so với Luật Đất đai năm 2013, Luật gồm 16 chương, 260 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai năm 2013 và bổ sung mới 78 điều. Luật đã hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai. Giải quyết các vấn đề vướng mắc, tồn tại từ thực tiễn công tác quản lý, sử dụng đất. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý đất đai cả về diện tích, chất lượng, giá trị kinh tế; đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư.

Đồng thời, thúc đẩy thương mại hóa quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản minh bạch, lành mạnh. Thiết lập hệ thống quản lý đất đai hiện đại, minh bạch, hiệu quả, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai. Phát huy dân chủ, hạn chế tình trạng khiếu kiện về đất đai...

Bộ TN&MT phổ biến những điểm nổi bật của Luật Đất đai 2024 tại tỉnh Thanh Hóa

Thứ trưởng Lê Minh Ngân cũng giới thiệu một số nội dung chính, điểm mới nổi bật của Luật Đất đai năm 2024 như: bỏ khung giá đất, ban hành bảng giá đất mới từ 1/1/2026; Đất không có giấy tờ trước ngày 1/7/2014 được cấp sổ đỏ; Đất cấp sai thẩm quyền sau 2014 sẽ được cấp sổ đỏ; Thêm nhiều trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất; Đa dạng các hình thức bồi thường cho người dân bị thu hồi đất; Chỉ được thu hồi đất khi đã bàn giao nhà ở tái định cư; Bổ sung thêm khoản hỗ trợ cho người dân bị thu hồi đất; Cho phép người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, doanh nghiệp được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa; Tăng hạn mức nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp; Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mở rộng quyền sử dụng đất…

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã dành thời gian về trực tiếp truyền đạt, giới thiệu những điểm mới, nội dung cốt lõi, quan trọng của Luật Đất đai năm 2024. Đó là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh nghiên cứu và áp dụng.

Bộ TN&MT phổ biến những điểm nổi bật của Luật Đất đai 2024 tại tỉnh Thanh Hóa

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa Lại Thế Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, Ban Thường vụ cấp ủy cấp huyện lãnh đạo, chỉ đạo UBND các cấp xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Luật Đất đai năm 2024 đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân bằng nhiều hình thức, phương pháp nhằm đưa nhanh Luật Đất đai năm 2024 đi vào cuộc sống. Đối với đội ngũ cán bộ chủ chốt toàn tỉnh cần hiểu đúng, hiểu sâu sắc nội dung của luật, trên cơ sở đó, áp dụng có hiệu quả Luật Đất đai năm 2024 vào thực tiễn công việc.

Phó Bí thư Thường trực Lại Thế Nguyên cũng đề nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo UBND tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng nội dung Luật Đất đai năm 2024 ở các cấp, các ngành. Đồng thời rà soát các quy định đã ban hành không còn phù hợp với Luật Đất đai năm 2024 để bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung. Cùng với đó, sớm ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để thi hành Luật Đất đai năm 2024 theo thẩm quyền được giao.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách