Bộ TN&MT phổ biến những điểm mới của Luật Đất đai 2024 tại TP.HCM

26/06/2024

TN&MTSáng 26/6, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Những nội dung, điểm mới quan trọng của Luật Đất đai năm 2024 cho đội ngũ cán bộ chủ chốt thành phố và cơ sở. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải chủ trì Hội nghị; Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân tham dự và trực tiếp báo cáo nội dung chuyên đề.

Bộ TN&MT phổ biến những điểm mới của Luật Đất đai 2024 tại TP.HCM

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân trình bày những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Cục, Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ TN&MT; lãnh đạo Thành ủy, UBND, các sở, ngành, Tổng Biên tập các cơ quan báo chí TP.HCM… Ngoài ra, Hội nghị được kết nối trực tuyến tại 265 điểm cầu, với sự tham dự của hơn 16.000 đại biểu thuộc Thành ủy Thủ Đức và các quận ủy, huyện ủy; các đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy; các sở, ban, ngành thành phố.

Trình bày nội dung chuyên đề tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân cho biết: Luật Đất đai 2024 đã trải qua 9 lần sửa đổi, bổ sung. Luật Đất đai là đạo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước; giữ vai trò trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ với nhiều quy định khác của pháp luật.

Luật Đất đai năm 2024, gồm: 16 chương, tăng 02 chương so với Luật Đất đai năm 2013; bổ sung 01 chương về Phát triển Quỹ đất; tách riêng chương về Thu hồi đất, trưng dụng đất và chương về Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, so với Luật Đất đai năm 2013, Luật Đất đai năm 2024 có nhiều điểm mới, mang tính đột phá, đã đáp ứng yêu cầu hoàn thiện đồng bộ chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng đất phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai.

Bộ TN&MT phổ biến những điểm mới của Luật Đất đai 2024 tại TP.HCM

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM tham dự Hội nghị

Đồng thời, thiết lập hệ thống quản lý đất đai hiện đại, minh bạch, hiệu quả, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai; phát huy dân chủ, hạn chế tình trạng khiếu kiện về đất đai; góp phần thúc đầy thương mại hoá quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản minh bạch... tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân, trong thời gian qua, Chính phủ, Bộ TN&MT cũng đã tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống văn bản hướng dẫn theo thẩm quyền; đẩy mạnh công tác tuyên truyền những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 đến nhiều đối tượng. Tại kỳ họp thứ 7, Chính phủ đã trình Quốc hội xem xét, cho phép cùng với Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai năm 2024 dự kiến sẽ có hiệu lực từ 01/8/2024, sớm hơn 5 tháng so với kế hoạch ban đầu. Việc đưa Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực sớm hơn kế hoạch nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tế cuộc sống, góp phần khơi thông nguồn lực cũng như phát huy giá trị to lớn của nguồn lực đất đai, đáp ứng nguyện vọng của các địa phương, người dân và doanh nghiệp.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, trong quá trình xây dựng, hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ TN&MT, cơ quan soạn thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp quan trọng từ Ban Thường vụ Thành ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các sở, ban ngành của TP.HCM. Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã trình bày các điểm mới của Luật Đất đai năm 2024. Theo đó, bố cục Luật Đất đai 2024 có tính khoa học, lô gic, giúp cho cơ quan quản lý nhà nước, người sử dụng đất dễ tiếp cận, áp dụng. Luật còn giải thích thích và làm rõ các khái niệm, đã bổ sung thêm 22 khái niệm, trong đó có những khái niệm hoàn toàn mới như: Vùng giá trị, vùng phụ cần, quyền thuê trong hợp đồng thuê đất…

Bộ TN&MT phổ biến những điểm mới của Luật Đất đai 2024 tại TP.HCM

Toàn cảnh Hội nghị

Đồng thời, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã dành thời gian thông tin những điểm mới quan trọng của Luật Đất đai năm 2024, gồm: Quyền hạn và trách nhiệm của nhà nước, quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất đai; quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, trưng dụng đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; phát triển, quản lý và khai thác quỹ đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tài chính đất đai, giá đất; thủ tục hành chính về đất đai…

Sau khi kết thúc phần trình bày những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cũng đề nghị TP.HCM cần tập trung xây dựng và sớm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương. Từ đó, đảm bảo phát huy những chính sách mới của Luật Đất đai năm 2024, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững… của thành phố

Theo kế hoạch của Thành ủy TP.HCM, ngay sau Hội nghị, các cấp ủy trực thuộc Thành ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội; đội ngũ báo cáo viên các cấp và tuyên truyền viên cơ sở sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và người dân thành phố hiểu đúng, đầy đủ các quy định, nhất là những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024. Dự kiến, chiều cùng ngày, Bộ TN&MT và UBND TP.HCM sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai Luật Đất đai 2024 và góp ý dự thảo Nghị định thi hành Luật Đất đai 2024.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Bắc Giang: Ban hành Chỉ thị số 7/CT-UBND về triển khai Luật Đất đai năm 2024

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách