Bộ TN&MT phổ biến Luật đất đai năm 2024 tại Quảng Nam

06/07/2024

TN&MTNgày 5/7, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền và tập huấn thi hành Luật Đất đai năm 2024 cho cán bộ, lãnh đạo quản lý, viên chức, người lao động theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại hơn 259 điểm cầu của UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, đơn vị trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chủ trì Hội nghị; Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân tham dự và trực tiếp báo cáo về những nội dung, điểm mới quan trọng của Luật Đất đai năm 2024.

Bộ TN&MT phổ biến Luật đất đai năm 2024 tại Quảng Nam

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân trực tiếp báo cáo, phổ biến, tuyên truyền triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp, đóng góp của Quảng Nam trong công tác xây dựng văn bản pháp luật cũng như công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trên địa bàn. Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam đã phối hợp rất chặt chẽ và hiệu quả trong thời gian xây dựng, góp ý, sửa đổi, bổ sung dự thảo Luật Đất đai cho đến khi được Quốc hội thông qua vào ngày 18/1/2024.

Thứ trưởng nhấn mạnh, Luật Đất đai năm 2024 là đạo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước. So với Luật Đất đai năm 2013, Luật Đất đai năm 2024 đã thể chế nhiều nội dung mới mang tính chất đột phá quan trọng.

Bộ TN&MT phổ biến Luật đất đai năm 2024 tại Quảng Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng phát biểu tại Hội nghị

Thời gian qua, Bộ TN&MT đã tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định triển khai Luật Đất đai năm 2024 trên phạm vi toàn quốc và cũng đã tổ chức hội nghị toàn quốc về triển khai luật này.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Tư pháp để triển khai hội nghị triển khai Luật Đất đai năm 2024 trong ngành tư pháp toàn quốc; phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị báo cáo viên toàn quốc; tích cực phối hợp với các địa phương triển khai luật này...

Đây là những hội nghị hết sức cần thiết nhằm cập nhật những nội dung chính, điểm mới của Luật Đất đai để cùng với các Nghị định hướng dẫn thi hành của Chính phủ, văn bản quy phạm thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương, chúng ta sẽ có đầy đủ căn cứ cơ sở pháp lý thực thi Luật có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.

Bộ TN&MT phổ biến Luật đất đai năm 2024 tại Quảng Nam

Các đại biểu tham dự Hội nghị ở điểm cầu chính tại Hội trường UBND tỉnh Quảng Nam

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã truyền đạt những nội dung mới, cốt lõi, những nội dung cần phải được làm rõ của Luật Đất đai năm 2024, trong đó tập trung nhiều vào một số chương như thu hồi đất, trưng dụng đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; giao đất, cho thuế đất, chuyển mục đích sử dụng đất….

Thứ trưởng Lê Minh Ngân cũng đề nghị Quảng Nam cần tập trung xây dựng và sớm hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương. Từ đó, đảm bảo phát huy những chính sách mới của Luật Đất đai năm 2024, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững… của địa phương.

Bộ TN&MT phổ biến Luật đất đai năm 2024 tại Quảng Nam

Lãnh đạo các Cục, vụ và các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT tham dự Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Lê Văn Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã dành thời gian về trực tiếp truyền đạt, giới thiệu những điểm mới, nội dung cốt lõi, quan trọng của Luật Đất đai năm 2024. Đó là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh nghiên cứu và áp dụng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị ngay sau Hội nghị này, các cấp ủy trực thuộc Tỉnh ủy, người lãnh đạo cấp ủy phải tăng cường chỉ đạo tập trung cho công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung Luật Đất đai năm 2024, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong quá trình tổ chức thực hiện.

Bộ TN&MT phổ biến Luật đất đai năm 2024 tại Quảng Nam

Quang cảnh Hội nghị tuyên truyền, phổ biến và tập huấn thi hành Luật Đất đai năm 2024

Đồng thời, sớm thể chế hóa quy định của Luật Đất đai năm 2024 bằng các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của cơ quan,để triển khai thực hiện tại địa phương, đặc biệt không để khoảng trống pháp lý trong quá trình thực hiện giao thoa giữa Luật mới và cũ.

Giao sở TN&MT, Sở Tư pháp và UBND các huyện phối hợp tốt trong tuyên truyền, phổ biến các điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 một cách thường xuyên, liên tục. Sở TN&MT, Sở NN&PTNT có trách nhiệm phối hợp tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để triển khai thực hiện kịp thời Luật Đất đai năm 2024.

“Đây là những nội dung cần thiết các cấp, ngành, địa phương của tỉnh Quảng Nam phải thực hiện trong thời gian đến để đảm bảo triển khai kịp thời và đồng bộ Luật Đất đai 2024 đã được Quốc hội có phép có hiệu lực từ ngày1/8/2024. Qua đó, phát huy cao nhất nguồn lực đất đai, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh một cách bền vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng nhấn mạnh.

Dự kiến, chiều cùng ngày, Bộ TN&MT và UBND tỉnh Quảng Nam sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách