Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất

22/09/2023

TN&MTChiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch tỉnh Hòa Bình Nguyễn Tất Liêm, Phó Chủ tịch tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải, Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch tỉnh Cao Bằng Trịnh Trường Huy, Phó Chủ tịch tỉnh Điện Biên Phạm Đức Toàn, Phó Chủ tịch tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Mạnh Tuấn, lãnh đạo Sở TN&MT các tỉnh: Bắc Giang, Hà Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên.

Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 360/CĐ-TTg ngày 2/5/2023 về kết quả thực hiện chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được giao; tổng hợp chỉ tiêu sử dụng đất cần điều chỉnh trong Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và Kế hoạch sử dụng đất đến năm 2025, Bộ đã có các công văn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố đề nghị báo cáo kết quả thực hiện Quyết định 326 để sớm có giải pháp, tháo gỡ vướng mắc, phát huy nguồn lực đất đai vào phát triển KT- XH.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được báo cáo của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ đã tổng hợp kết quả thực hiện và đề xuất điều chỉnh của các địa phương. Hiện có 58/63 tỉnh đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đã được phân bổ đến năm 2025. Trong đó, các địa phương tập trung đề xuất điều một số chỉ tiêu sử dụng đất như: đất trồng lúa, đất chuyên trồng lúa nước, đất khu công nghiệp, đất phát triển hạ tầng, đất giao thông, đất xây dựng cơ sở thể dục thể thao, đất công trình năng lượng... Tuy nhiên, báo cáo và hồ sơ do các địa phương gửi về chưa làm rõ được nhu cầu, cơ sở pháp lý để đề xuất điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất.

Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất

Ông Chu An Trường, Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất trình bày các phương án điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất

Theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, do kết quả thực hiện các chỉ tiêu của cả nước tính đến thời điểm hiện tại đạt thấp nên việc trình Quốc hội quyết định điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất theo hướng bổ sung chỉ tiêu của giai đoạn 2026-2030 về thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 cũng cần phải xem xét, cân nhắc đảm bảo các điều kiện trước khi trình. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và để đáp nhu cầu sử dụng đất cho phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất phương án sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét theo thẩm quyền cho phép điều chỉnh một số chỉ tiêu sử dụng đất đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 326.

Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Lê Minh Ngân mong muốn lãnh đạo các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc cho ý kiến vào các phương án do Bộ TN&MT xây dựng trên cơ sở việc thực hiện Quyết định 326 của các địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đất cho các công trình trọng điểm quốc gia, các dự án có khả năng thu hút đầu tư, đồng bộ hệ thống hạ tầng góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển KT – XH đã được Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra.

Tại buổi làm việc, ông Chu An Trường, Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Công điện số 360/CĐ-TTg ngày 2/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ của 14 tỉnh và dự kiến các phương án điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các địa phương đã cho ý kiến về các phương án điều chỉnh điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 đồng thời tập trung thảo luận, làm rõ căn cứ của việc đề xuất điều chỉnh các chỉ tiêu sử dụng đất đã được phân bổ, đề xuất tăng, giảm các chỉ tiêu để làm cơ sở tính toán, cân đối và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét theo thẩm quyền đảm bảo bố trí quỹ đất kịp thời nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trọng điểm quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, phát huy có hiệu quả nguồn lực đất đai.

Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn Đinh Quang Tuyên phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của lãnh đạo địa phương và cho rằng những ý kiến đều có trách nhiệm, chất lượng. Thứ trưởng cũng cho biết, những ý kiến của các đại biểu sẽ được nghiên cứu, tiếp thu để hoàn thiện Báo cáo điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ - 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất

Quang cảnh buổi làm việc

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin tức

AFD cam kết tăng cường hợp tác về khí hậu và môi trường với Việt Nam

Đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-UAE đạt đột phá

Thủ tướng động viên nhóm sinh viên Việt Nam đạt thành tích tại COP28

Thúc đẩy khoản vốn 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới

Tài nguyên

Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai

Phú Thọ: Phạt Doanh nghiệp Xuân Trường 120 triệu đồng vì không thực hiện nghĩa vụ đóng cửa mỏ

Tàu vận tải bị sóng đánh trôi vào bờ biển Cù Lao Chàm

Năm 2024, Hà Nội dự kiến thu hồi hơn 12.800 ha đất để triển khai công trình, dự án

Môi trường

LHQ: Cam kết cắt giảm khí thải tại COP28 chưa đáp ứng được yêu cầu cấp thiết

Hà Nội: Ô nhiễm không khí ở mức cao

Dự án xử lý rác thải 40 tỷ đồng dang dở, bỏ hoang ở Hoà Bình

Tái diễn nạn đổ trộm chất thải rắn cồng kềnh tại Hà Nội: Cần sớm có giải pháp căn cơ

Diễn đàn

Thời tiết ngày 4/12: Miền Bắc mưa nhỏ vài nơi, trời âm u sương mù

Thời tiết ngày 3/12: Miền Bắc tăng nhiệt nhẹ, Trung Bộ còn mưa lớn

Xe buýt điện ngưng hoạt động và cam kết COP26

Thời tiết ngày 2/12: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Phát triển

Lavita Thuan An - dự án căn hộ đắt giá liền kề Aeon Mall Bình Dương, chỉ từ 1,4 tỷ

Tháp Thần Nông ở Bắc Ninh được xác lập kỷ lục châu Á

Bình Dương đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023

Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Thế giới lo sợ vì Biến đổi khí hậu đã “ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Chương trình "Ký ức màu xanh, năm 2023" tri ân tại Sơn La

Diễn đàn môi trường năm 2023: Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên

Khoa học

Giải pháp cho công tác quản lý môi trường các khu công nghiệp

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi số cấp xã ở Tuyên Quang

Phi carbon hóa máy bay

Công nghệ sinh học tạo ra loại bê tông mới có thể tự vá các vết nứt

Chính sách

Đề xuất hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái

Ban hành Thông tư hướng dẫn Luật Thi đua, khen thưởng ngành Tài nguyên và Môi trường

Đắk Nông cắt giảm 20% thời gian giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-1-2025