Bộ Tài nguyên và Môi trường sát sao trong xử lý ô nhiễm ở cụm công nghiệp, làng nghề

25/08/2023

TN&MTTrước thực trạng “báo động đỏ” về tình trạng ô nhiễm môi trường ở các cụm công nghiệp, làng nghề, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường ở các điểm sản xuất này.

Báo động đỏ về ô nhiễm

Theo số liệu từ Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tính đến hết năm 2022, trên địa bàn 28 tỉnh phía Bắc có 396 cụm công nghiệp, nhưng mới chỉ có 75/396 cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung (đạt tỷ lệ 20,3%); có 20/129 cụm công nghiệp có hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục (đạt tỷ lệ 15,5%).

Do vậy, sự phát triển chưa đồng bộ của các cụm công nghiệp về cơ sở hạ tầng, chưa chú trọng đến các biện pháp bảo vệ môi trường dẫn đến áp lực về việc kiểm soát nguồn thải (nước thải, khí thải, chất thải rắn), đây chính là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Còn phổ biến tình trạng các cụm công nghiệp có chủ đầu tư là cơ quan quản lý cấp huyện, xã không chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường; không triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải tập trung do không có nguồn vốn để thực hiện.

Đối với các cụm công nghiệp có chủ đầu tư là doanh nghiệp đa phần đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; đã bước đầu đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống thoát nước mưa, nước thải. Tuy nhiên, chủ đầu tư của các cụm công nghiệp này chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, không thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ theo quy định.

Đối với làng nghề, công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường khó khăn nhất hiện nay tập trung vào đối tượng các địa phương có nghề trên địa bàn nông thôn; đặc biệt, với tính chất biến động, tự phát của làng nghề, công tác bảo vệ môi trường hiện nay là khó quản lý nhất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sát sao trong xử lý ô nhiễm ở cụm công nghiệp, làng nghề

Báo động đỏ về ô nhiễm môi trường ở làng nghề tái chế nhôm Văn Môn, Bắc Ninh

Theo Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, có 60% trên tổng số gần 5.000 làng có nghề trên toàn quốc tập trung tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Riêng Hà Nội, kết quả thống kê cho thấy Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề. Với động lực của thị trường, các làng nghề hiện nay không còn là “làng nghề” thủ công theo đúng nghĩa truyền thống của nó, mà biến đổi thành các loại hình công nghiệp gây ô nhiễm địa bàn nông thôn, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Trong số 34/47 làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng cần xử lý triệt để nằm ở khu vực các tỉnh phía Bắc, và sau 10 năm triển khai thực hiện Đề án bảo vệ môi trường làng nghề, mức độ ô nhiễm được cải thiện, nhưng chưa thực sự đáng kể, thậm chí, 21 làng nghề chưa xây dựng kế hoạch xử lý ô nhiễm. Các số liệu quan trắc môi trường trong các làng nghề sản xuất sắt thép và giấy vẫn cho thấy nồng độ bụi, khí độc (khí thải, hơi hoá chất …), nước mặt, nước thải cao hơn mức cho phép đối với khu dân cư nhiều lần.

Tình trạng ô nhiễm môi trường ở các làng nghề tái chế đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, thậm chí có xu hướng dịch chuyển sang các khu vực dân cư thưa hơn và mức độ quản lý lỏng hơn. Nước thải của các cơ sở sản xuất ở các làng nghề cơ bản đều không được xử lý, thải thẳng vào hệ thống thoát nước và các nguồn nước mặt. Chất thải của các làng nghề, trong đó có chất thải nguy hại được thu gom cùng với chất thải sinh hoạt, đặc biệt có làng nghề chất thải phát sinh được đổ tại khu vực trũng như ao, hồ, ven sông,… sau đó được đốt cháy tự nhiên đã làm ô nhiễm môi trường nước mặt, nước dưới đất, đất và không khí của khu vực, điển hình như làng nghề tái chế nhôm Văn Môn và làng nghề giấy Phong Khê (Bắc Ninh).

Anh Nguyễn Văn H., một người dân sống quanh khu vực sông Ngũ Huyện Khê cho biết: “Về mùa mưa thì nước ở trên chảy về còn đỡ thì mới có cá, chứ mùa khô thì nước đục đen ngòm cá, tôm chết hết. Có những hôm đi qua sông bốc mùi hôi thối không thể chịu được”.

Triển khai thực hiện chế tài theo Luật

Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và Nghị định số: 08/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã quy định cụ thể thời gian lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải tự động chậm nhất là ngày 31/12/2024 đối với dự án, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp có lưu lượng xả thải ra môi trường quy định tại cột 4 Phụ lục XXVIII.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sát sao trong xử lý ô nhiễm ở cụm công nghiệp, làng nghề

Ô nhiễm tại làng nghề giấy Phong Khê

Ngày 19/02/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số: 2675/BTNMT-KSONMT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc, hướng dẫn triển khai một số nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường. Theo đó, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai một số nội dung về bảo vệ môi trường như: Quan tâm, chỉ đạo hoàn thiện hạ tầng bảo vệ môi trường và tăng cường công tác bảo vệ môi trường của khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp theo quy định tại Điều 51 và Điều 52 của Luật Bảo vệ môi trường; Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND cấp huyện, xã đôn đốc và yêu cầu các cụm công nghiệp đang hoạt động phải hoàn thành công trình hạ tầng bảo vệ môi trường trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực thi hành (quy định tại điểm a khoản 2 Điều 52 Luật Bảo vệ môi trường); Yêu cầu chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp thực hiện đúng, đầy đủ trách nhiệm theo quy định pháp luật, trong đó, lưu ý không tiếp nhận thêm dự án mới hoặc nâng công suất dự án đang hoạt động có phát sinh nước thải sản xuất trong khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp trong trường hợp khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp không có hoặc không đáp ứng một trong các yêu cầu về hạ tầng bảo vệ môi trường được quy định tại Điều 48, Nghị định số 08/2022/NĐ-CP; đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật trong trường hợp các khu công nghiệp, cụm công nghiệp chưa bảo đảm thời hạn phải hoàn thành và yêu cầu bắt buộc phải thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 08/2022/NĐ-CP, ...

Đối với làng nghề, thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi, đôn đốc các địa phương xử lý triệt để ô nhiễm tại các làng nghề ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng, giám sát chặt chẽ công tác bảo vệ môi trường tại các làng nghề (như làng nghề Phong Khê đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập Tổ giám sát định kỳ); chuẩn bị báo cáo Lãnh đạo Bộ kết quả kiểm tra, khảo sát xác minh thông tin điểm nóng về môi trường tại Làng nghề Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Nhất Nam

Tin tức

Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác đặc biệt Việt-Nga là tài sản quý giá, được thử thách qua năm tháng

Trao Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng tặng nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh

Ngành TN&MT Điện Biên kỷ niệm 20 năm ngày thành lập

Bộ TN&MT đoàn kết, sáng tạo, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023

Tài nguyên

Bộ TN&MT phê duyệt giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước cuộc đấu giá quyền khai thác khoáng sản

Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Địa chất Việt Nam

Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Bắc Kạn: Lấy ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Môi trường

Kinh nghiệm quốc tế về thị trường các- bon và đôi điều khuyến nghị cho Việt Nam

Lộ trình phát triển, thời điểm triển khai thị trường các-bon

Những khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp

Nâng cao năng lực quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại tỉnh Đắk Nông

Diễn đàn

Gặp mặt Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và Ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa dông

Thời tiết ngày 2/10: Mưa dông diện rộng tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Mưa lớn kết hợp triều cường khiến Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng

Phát triển

Nhiều nhà khoa học dự Hội thảo Khoa học “Phát triển và quản lý bền vững tài nguyên và môi trường"

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Viên chức Việt Nam

Ra mắt Sàn giao dịch tín chỉ carbon tại Việt Nam

Quảng Ngãi: Bổ nhiệm ông Võ Minh Vương giữ chức Phó Giám đốc Sở TN&MT

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 5

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 4

Bản tin Bất động sản và Môi trường số 3

Khoa học

Nguy cơ các dòng sông băng biến mất

Phân công, phân cấp trong quản lý nhà nước về tài nguyên địa chất và khoáng sản - Hiện trạng và đề xuất

Bản đồ kể chuyện (storymap) - phương thức truyền thông mới!

Thành lập Viện Khoa học môi trường, biển và hải đảo

Chính sách

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 10/2023

Thanh tra 14 doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng

Giảm thiểu rủi ro trong hoạt động đốt rơm rạ và sử dụng hoá chất thuốc bảo vệ thực vật

Vĩnh Phúc: Khẩn trương làm rõ vi phạm của chủ trang trại chăn nuôi ở huyện Bình Xuyên