Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đổi mới rất lớn trong công tác thanh tra, kiểm tra

11/01/2024

TN&MTNgày 31/12/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tại Hội nghị, các đại biểu đã có những bài tham luận đánh giá những kết quả đã đạt được của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong năm qua. Tạp chí Tài nguyên và Môi trường xin giới thiệu bài tham luận của ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 ngành Tài nguyên và Môi trường

Ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu

Trong năm 2023, Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và ngành đã dành sự quan tâm rất lớn lãnh đạo, chỉ đạo lĩnh vực TN&MT và các hoạt động trong ngành. Trong năm 2023, ngành TN&MT Ninh Bình đã được Bộ trưởng Bộ TN&MT định hướng và giao thực hiện nhiều nhiệm tại địa phương, chúng tôi nhận thấy lãnh đạo Bộ TN&MT luôn đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ, đưa ra những định hướng cho địa phương. Từ đó, tạo nên không khí phấn khởi làm việc, tháo gỡ khó khăn, giải quyết những vướng mắc trong thực tiễn.  

Chúng tôi nhận thấy trong năm 2023, ngành TN&MT đã dành sự quan tâm đặc biệt trong việc bám sát chủ đề công tác “Đoàn kết kỷ cương, bản lĩnh linh hoạt, đổi mới sáng tạo, kịp thời hiệu quả”. Quan tâm đến công tác công tác bám sát thực tiễn, hoàn thiện thể chế, các chính sách pháp luật về quản lý TN&MT, đặc biệt đã cơ bản hoàn thành và trình Quốc hội dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, Luật Tài nguyên nước, Luật Địa chất và Khoáng sản,... Đây là những bộ luật hết sức quan trọng để kịp thời đánh giá, chỉ đạo, định hướng phát triển kinh tế - xã hội trên cơ sở khơi thông nguồn lực tài nguyên và môi trường, nguồn lực phát triển đất nước; kịp thời điều chỉnh bổ sung các Nghị định, các Thông tư hướng dẫn để giải quyết những vấn đề khó khăn thực tiễn đặt ra. 

Cũng trong năm 2023, ngành TN&MT có sự đổi mới rất lớn trong công tác thanh tra, kiểm tra các đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đây là nội dung quan trọng để tiếp tục tăng cường chấn chỉnh trong công tác quản lý TN&MT thực tiễn ở các địa phương để đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về lĩnh vực TN&MT hiệu quả, kỷ cương; đặc biệt là các Nghị quyết đặc thù của Quốc hội, Chính phủ trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc về nguồn nguyên vật liệu để xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia về kết cấu hạ tầng; đồng thời kịp thời hướng dẫn thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh để đảm bảo các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đi vào cuộc sống, đảm bảo sự công khai, minh bạch, bình đẳng và phát huy hiệu quả từ thực tiễn địa phương. 

Công tác cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa của ngành cũng được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là lĩnh vực đất đai và môi trường. Trên cơ sở đó, ngành TN&MT đã tham mưu hướng dẫn để quản lý thực hiện các nhiệm vụ về đất đai, tài nguyên môi trường và khoáng sản sát với thực tiễn. Đặc biệt, phân bổ quản lý sử dụng hiệu quả nguồn lực cho đất đai trong việc xây dựng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất 5 năm và Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; kịp thời lắng nghe đề xuất, kiến nghị của các địa phương, trên cơ sở đó chỉ đạo các địa phương có báo cáo cụ thể, điều chỉnh linh hoạt, do vậy những điểm nghẽn, điểm vướng trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong năm 2023 của các địa phương cơ bản được giải quyết. 

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất cả thời kỳ và nhu cầu thực tiễn để điều chỉnh nội bộ trong quy hoạch của cả giai đoạn và điều chỉnh  nội bộ của các tỉnh, thành phố. Bộ TN&MT đã kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc về đất đai, xác định được các chủ trương, nguyên tắc và xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và phát huy vai trò của nguồn lực khoáng sản đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đất nước. 

Ninh Bình mong muốn Chính phủ và ngành TN&MT sớm tham mưu, báo cáo với Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi. Đây là lĩnh vực đặc biệt quan trọng để tháo gỡ những khó khăn từ thực tiễn, để đảm bảo các quy định của pháp luật được công khai, minh bạch, thống nhất nguồn lực tài nguyên môi trường nói chung  về đất đai được phát huy một cách tối đa. Đồng thời sửa đổi, hướng dẫn các quy định có liên quan để đảm bảo sự hiệu quả thống nhất giữa các cấp, các ngành.

Chúng tôi mong muốn và kiến nghị Bộ TN&MT cũng như các bộ, ngành, trung ương trong quá trình trao đổi, hướng dẫn cụ thể đến các địa phương thống nhất và có quan điểm rõ ràng. Nếu trả lời thì cần căn cứ vào các quy định của pháp luật, tuy nhiên có những vưỡng mắc từ thực tiễn thì cần có sự phối hợp, chia sẻ, tạo thống nhất, tạo chỗ dựa tinh thần, chỗ dựa chính trị và dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung nhưng phải có báo cáo cơ quan thẩm quyền cao nhất quyết định để yên tâm tổ chức thực hiện. 

Chúng tôi cùng mong muốn mỗi Bộ luật ra đời, khi đi áp dụng triển khai sẽ phù hợp với thực tiễn địa phương, bảo vệ quyền lợi cho người dân, đảm bảo công bằng, minh bạch và phục vụ sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.

 

TQ.

Tin tức

Hướng về Điện Biên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Dự kiến Ban hành Quy chuẩn Việt Nam về khí thải ô tô đang lưu hành và lộ trình áp dụng trong Quý I/2024

Người dân phải được hưởng những thành tựu mới nhất của ngành dược

Thống nhất đầu mối quản lý trong lĩnh vực địa chất, khoáng sản

Tài nguyên

Luật Đất đai (sửa đổi): Bệ đỡ cho thị trường bất động sản bứt phá

Kiên quyết xử lý hành vi vi phạm về khai thác khoáng sản và môi trường 

Bộ Tài nguyên lấy ý kiến dự thảo Nghị định tính giá đất theo 4 phương pháp

Nguồn cung bất động sản Hà Nội sẽ được cải thiện trong năm 2024

Môi trường

Quảng Ngãi phạt 330 triệu đồng doanh nghiệp xả nước thải có chứa xyanua vượt ngưỡng ra môi trường

Nhiều tuyến suối tại TP Thủ Đức ô nhiễm nặng

Một doanh nghiệp xả thải có thông số Xyanua vượt quy chuẩn hơn 20 lần

Giải cứu những dòng sông ô nhiễm

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Giải mã tên một dòng sông

Đoàn kết vì hệ thống lương thực bền vững

Hành trình "gọi tên tổn thương" bằng AI của Phó Giáo sư trẻ

Màng chuyển đổi CO2 thành chất hữu dụng

Chính sách

Áp quy định mới, doanh nghiệp bất động sản hết cửa 'tay không bắt giặc'

Quy định mới về thu phí khai thác sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản

Thực hiện chính sách 'giải nén', giảm tải cho các đô thị lớn

Loạt dự án biệt thự du lịch, sân golf ở Ninh Bình vi phạm về đất đai, xây dựng

Phát triển

Bến Tre: Tăng trưởng kinh tế, chú trọng bảo vệ môi trường

Tinh thần “đi trước mở đường”

Đầu năm, loạt địa phương tìm nhà đầu tư cho nhiều dự án lớn

Đà Nẵng xây dựng Công viên Rồng tại quận Sơn Trà

Diễn dàn

Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm: Tạo nền tảng cho sự tăng trưởng

Nhiều khu vực tại huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) bị sụt lún

Thời tiết ngày 20/2: Miền Bắc vẫn sương mù, trưa có nơi nắng nóng

Thời tiết ngày 19/2: Miền Bắc gia tăng nắng trước khi đón không khí lạnh