Bình Dương tích cực đồng hành với cơ quan báo chí, chủ động chia sẻ thông tin

21/06/2024

TN&MTTỉnh Bình Dương luôn cầu thị lắng nghe, tích cực, chủ động chia sẻ thông tin và có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan báo chí. Đồng thời, Lãnh đạo tỉnh sẽ ghi nhận, xem xét và chỉ đạo giải quyết cụ thể, kịp thời những kiến nghị, đề xuất chính đáng mang tính xây dựng của các các cơ quan báo chí.

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương tại buổi họp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), do Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức vào 20/6.

Bình Dương tích cực đồng hành với cơ quan báo chí, chủ động chia sẻ thông tin

Ông Nguyễn Hoàng Thao phát biểu tại buổi họp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, trong thời gian qua, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ đến việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển của tỉnh. Trong bối cảnh đó, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành, nỗ lực tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ và giải pháp phù hợp, đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỉnh đã đạt nhiều kết quả khả quan, nhiều chỉ số đạt tăng trưởng khá như: Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng gần 4,7% so với cùng kỳ năm 2023; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng hơn 13%; kim ngạch xuất khẩu đạt 13,8 tỷ USD và tăng 13,9%, xuất siêu đạt 4,4 tỷ USD; thu mới ngân sách đạt 30.813 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2023,... Ở lĩnh vực thu hút đầu tư, tỉnh Bình Dương thu hút thêm 589 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nâng nguồn vốn FDI tại tỉnh Bình Dương hiện nay lên 4.306 dự án với tổng vốn đầu tư 40,7 tỷ USD.

Đặc biệt, tỉnh luôn chú trọng công tác bảo vệ môi  trường (BVMT). Bình Dương là một tỉnh công nghiệp năng động với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, cũng đang đối mặt với những thách thức về môi trường. Nhằm bảo vệ môi trường bền vững, tỉnh đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, như mô hình “Tổ tự quản BVMT” được triển khai rộng rãi tại các khu phố, khu dân cư, có  trách  nhiệm tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các quy định về BVMT, thu gom rác thải đúng quy định, hạn chế sử dụng túi nylon, tiết kiệm điện nước...

Tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, phong trào BVMT được cộng đồng dân cư, khu phố tích cực tham gia; xóa triệt để các điểm đen về rác, nâng cao chất lượng môi trường đô thị. Đáng chú ý, qua 3 năm triển khai thực hiện Đề án 02, công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân được phát huy mạnh mẽ; nhận thức về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị của người dân được nâng lên, hành động vì cộng đồng ngày càng nhiều  và được lan tỏa trên nhiều lĩnh vực, nhất là người dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường, chỉnh trang đô thị,… Hiện trên địa bàn tỉnh xuất hiện những mô hình hiệu quả thiết thực, như: “3 không, 4 tốt”, “Công dân 5 gương mẫu”, “Thu gom rác vào ban đêm”, “Cà phê sáng - trao đổi với nhân dân”, “Xóm trọ xanh - cuộc sống xanh”…

Trên địa bàn tỉnh hiện có 29 khu công nghiệp với diện tích gần 11.000ha, trong đó có 27 khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ cho thuê đạt trên 90%. Các khu công nghiệp đều có hệ thống xử lý nước thải tập trung, có lắp đặt hệ thống quan trắc tự động và camera quan sát. Tổng lưu lượng nước thải từ các khu công nghiệp là gần 290.000 m3/ngày; các doanh nghiệp trong khu công nghiệp thực hiện đấu nối nước thải vào hệ thống xử lý tập trung tương đối tốt, cơ bản đạt 100%; nước thải sau xử lý yêu cầu đạt quy chuẩn về môi trường...

Bình Dương tích cực đồng hành với cơ quan báo chí, chủ động chia sẻ thông tin

Lãnh đạo tỉnh khen thưởng các tác giả, nhóm tác giả đạt Giải báo chí quốc gia và Giải báo chí vùng Đông Nam Bộ

Những kết quả trên  có ý nghĩa động viên, cổ vũ rất lớn, làm nền tảng vững chắc để tỉnh hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2024 và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây cũng là động lực để toàn bộ hệ thống chính trị tiếp tục kiến tạo, xây dựng để Bình Dương ngày càng phát triển.

Để góp phần cùng hệ thống chính trị thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024, Đảng bộ tỉnh phải thực hiện quyết liệt rất nhiều nhiệm vụ quan trọng. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đề nghị các cơ quan báo chí cần bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh để đề ra nhiệm vụ phát triển cơ quan báo chí phù hợp, hiệu quả.

Song song đó, tập trung tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, tiếp tục khơi dậy khát vọng cống hiến cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp; tập trung tuyên truyền công tác lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, của các ngành, địa phương nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh, triển khai thực hiện cải cách hành chính trong các cơ quan Đảng, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số, kinh tế số, tuyên truyền chủ trương phát triển Bình Dương xanh, triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh Bình Dương.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định: “Những kết quả tích cực mà tỉnh Bình Dương đạt được trên các lĩnh vực, bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực vượt khó của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, có sự đóng góp rất lớn của các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh”. Ông bày tỏ, nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, thay mặt lãnh đạo tỉnh, xin chúc các cơ quan báo chí của tỉnh, các cơ quan báo chí Trung ương thường trú và đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh dồi dào sức khoẻ, xứng đáng là những người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, cùng chung sức - đồng lòng vì mục tiêu xây dựng quê hương Bình Dương thành trung tâm công nghiệp phát triển, đô thị thông minh, văn minh, hiện đại.

Ông Nguyễn Hoàng Thao - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương đồng thời cam kết: “Bình Dương sẽ tích cực, chủ động chia sẻ thông tin đến các cơ quan báo chí, cùng đồng hành, nỗ lực thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng mô hình “Chính quyền kiến tạo, Doanh nghiệp đồng hành, Người dân tham gia”. Đồng thời, tỉnh cầu thị lắng nghe và có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan báo chí. Lãnh đạo tỉnh chúng tôi cũng sẽ ghi nhận, xem xét, và chỉ đạo giải quyết cụ thể, kịp thời những kiến nghị, đề xuất chính đáng, góp ý mang tính xây dựng của các các cơ quan báo chí”.

Bình Dương tích cực đồng hành với cơ quan báo chí, chủ động chia sẻ thông tin

Trao giải thưởng Giải báo chí Nguyễn Văn Tiết tỉnh Bình Dương năm 2024

Tại buổi họp mặt, bà Trương Thị Bích Hạnh -  Uỷ viên thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương thì cho rằng: “Trong giai đoạn đổi mới và hội nhập với muôn ngàn thử thách, khó khăn mới, báo chí cách mạng luôn thể hiện là “vàng mười trong lửa đỏ” cách mạng trên “phòng tuyến tư tưởng” của Đảng, “gạn đục khơi trong” để chuyển tải những định hướng chính trị thành lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ”.

Hướng đến kỷ niệm 100 năm của Báo chí Cách mạng Việt Nam, 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng lãnh đạo tỉnh mong muốn các cơ quan báo chí, đội ngũ nhà báo trong và ngoài tỉnh tại Bình Dương bằng tình cảm, trách nhiệm với tỉnh Bình Dương, với sự nghiệp báo chí cách mạng, sẽ kế thừa và tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, bằng “bút sắc, lòng trong, tâm sáng” tiếp tục đồng hành với tỉnh Bình Dương, thực hiện thật tốt vai trò, sứ mệnh của mình, góp phần xây dựng tỉnh Bình Dương văn minh - hiện đại - nghĩa tình, thật sự là nơi đáng sống, tiếp tục đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Cũng trong dịp này, ban tổ chức Giải báo chí Nguyễn Văn Tiết tỉnh Bình Dương năm 2024 đã trao 63 giải thưởng theo các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, báo ảnh. Trong đó, có 5 giải A, 9 giải B, 12 giải C, 28 giải khuyến khích và 9 giải tác phẩm xuất sắc viết về các chuyên đề. Đồng thời, Hội Nhà báo tỉnh Bình Dương tổ chức trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” đến 10 cá nhân tiêu biểu; Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng trao khen thưởng những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải cao tại các giải báo chí khu vực và quốc gia năm 2023-2024.

Quỳnh Hương

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách