Bệnh xá cơ quan Quân đoàn I: Nhiều hoạt động tri ân và trách nhiệm với bảo vệ môi trường

21/06/2022

TN&MTThực hiện hướng dẫn của Cục Chính trị Quân đoàn I, về việc tổ chức cho cán bộ, hội viên phụ nữ tham quan học tập về lịch sử truyền thống của dân tộc. Hội Phụ nữ Bệnh xá cơ quan xây dựng kế hoạch tham quan, học tập với chủ đề “Tri ân các anh hùng nhân ngày thương binh, liệt sỹ 27/7/2022”.

Chuyến tri ân bắt đầu từ 13 -16/6/2022, nơi đến là Thành cổ Quảng Trị- Ngã ba Đồng lộc- Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dẫn đầu đoàn tri ân là có Đại tá Đặng Thanh Hòa- Ủy viên thường vụ, Chủ nhiệm chính trị- Cục hậu cần; Bà Bùi Thị Kim Thoa- Hội trưởng Hội phụ nữ cùng 25 cán bộ, hội viên Hội phụ nữ thuộc Bệnh xá cơ quan, phân đội Cục Hậu cần Quân đoàn I.

Bệnh xá cơ quan Quân đoàn I: Nhiều hoạt động tri ân và trách nhiệm với bảo vệ môi trường

Đoàn tri ân của Bệnh xá Phân đội Cục Hậu cần, Quân đoàn I tại thành cổ Quảng Trị

Mục đích của chuyến đi nhằm giáo dục cho cán bộ, hội viên về lịch sử truyền thống hào hùng của dân tộc và sự hy sinh anh dũng của lớp lớp cán bộ, chiến sỹ vì hòa bình, độc lập của dân tộc, qua đó khơi dậy lòng tự hào tộc và sự biết ơn sâu sắc của thế hệ đi sau, đồng thời như tấm gương để các cán bộ Hội phụ nữ phải làm tốt nhiệm vụ của mình được giao tại Bệnh xá.

Làm tốt phong trào tri ân và hướng mạnh đến cộng đồng

Được biết, Hội phụ nữ Bệnh xá Quân đoàn I luôn gương mẫu trong các phong trào khám chữa bệnh, thiện nguyện hướng về cộng đồng và đã thực sự để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân về hình ảnh của Bộ đội Cụ Hồ. Cứ vào dịp ngày 27/7 hằng năm, Hội phụ nữ Bệnh xá kết hợp cùng các cấp chính quyền Quân đoàn I đều tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho các đối tượng là thương, bệnh binh, gia đình người có công với cách mạng,… điều này cho thấy những cán bộ nơi đây luôn nhiệt huyết, tận tâm, thể hiện vai trò của những y, bác sĩ mang quân hàm. Điều đó được minh chứng bằng việc, hàng năm bệnh xá đều tổ chức các đợt đi khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng người có công ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh hoặc tổ chức đợt khám bệnh cho người có công với quy mô lớn ngay tại Bệnh xá nhằm phát huy tối đa hiệu quả của các trang, thiết bị, máy móc hiện đại mà Bệnh xá được trang bị.

Bệnh xá cơ quan Quân đoàn I: Nhiều hoạt động tri ân và trách nhiệm với bảo vệ môi trường

Giây phút thiêng liêng và tưởng nhớ những thế hệ đã anh dũng hy sinh

Đại diện Hội phụ nữ, Bà Bùi Thị Kim Thoa cho biết: Chuyến đi về nguồn lần này để lại nhiều dấu ấn, không chỉ tri ân mà còn là dịp để Hội phụ nữ Bệnh xá đoàn kết, hiểu nhau, yêu nghề và phấn đấu làm tốt trọng trách giao phó, đồng thời chung tay hướng đến một bệnh xá văn minh, môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đại tá Đặng Thanh Hòa- Ủy viên thường vụ, Chủ nhiệm chính trị -Cục hậu cần chia sẻ: “Những chuyến đi tri ân hoặc tình nguyện thực sự là những trải nghiệm quan trọng đối với chúng tôi, đặc biệt là những nữ y sỹ, bác sỹ là sĩ quan trẻ. Niềm vui khi được “cho đi” ấy là hạnh phúc lớn lao và mỗi chuyến đi đã để lại trong tâm trí mỗi người là những câu chuyện xúc động không thể quên đối với mỗi người lính”.

Bệnh xá cơ quan Quân đoàn I: Nhiều hoạt động tri ân và trách nhiệm với bảo vệ môi trườngKỷ niệm của mỗi chuyến đi rất nhiều, Thiếu tá Lê Văn Quyết, Phó Trưởng ban Bệnh xá cơ quan Quân đoàn I kể: “nhớ nhất là đợt khám bệnh cho người có công trên địa bàn phường Trung Sơn. Tại đây, chúng tôi được nghe một câu chuyện xúc động về mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Quýt. Mẹ Quýt cũng đã ngoài 90 tuổi rồi. Tuổi cao, song mẹ còn minh mẫn lắm. Mẹ vẫn nhớ như in tên, tuổi của những người con trai đã nằm lại chiến trường của mình. Mẹ bảo, khi được nghe thông báo về chương trình khám, chữa bệnh miễn phí của Bệnh xá Quân đoàn I thì mẹ háo hức tham gia. Nhưng yêu cầu của mẹ cũng thật đặc biệt, “Các con đứng xếp hàng để mẹ chọn đứa nào có khuôn mặt giống con trai mẹ nhất thì mẹ mới khám sức khỏe”- Mẹ Quýt nói vậy. Vậy là chúng tôi phải đứng xếp hàng cho mẹ lựa chọn. Cuối cùng, mẹ chọn cậu y sĩ trẻ nhất. Cậu y sĩ ấy lần đầu tham gia vào đợt khám bệnh cho người có công, lại gặp một câu chuyện vô cùng xúc động nên đã òa khóc rồi ôm chầm lấy mẹ Quýt. Lúc ấy, mẹ Quýt mới nói, thực ra, mẹ không gặp vấn đề gì về sức khỏe, mẹ “nghe” trong người vẫn còn khỏe lắm. Nhưng mẹ đến khám vì mẹ nhớ màu áo bộ đội, mẹ nhớ đến quay quắt đứa con chạc mười tám, đôi mươi của mẹ. Nhìn các con với những hoạt động cao đẹp này thì mẹ thấy ấm lòng rồi. Mẹ cảm ơn các con,… Những tình cảm ấy của mẹ Quýt, của những người khó khăn chính là động lực lớn giúp các cán bộ, sĩ quan của Bệnh xá tiếp tục có những chuyến “về nguồn” ý nghĩa hàng năm.

Trách nhiệm với công tác bảo vệ môi trường

Bên cạnh những đợt khám, chữa bệnh miễn phí cho những gia đình người có công, một hoạt động khác rất có ý nghĩa đối với cộng đồng mà Bệnh xá Quân đoàn I rất tích cực thực hiện trong thời gian qua đó là triển khai nhiều hoạt động nhằm bảo vệ môi trường của đơn vị và của địa phương nơi Bệnh xá đóng quân. Trung tá Phạm Văn Nghĩa, Bệnh xá trưởng cho biết: Trước những biến đổi khí hậu và môi trường, từ nhiều năm qua, Bệnh xá đã triển khai hiệu quả nhiệm vụ thu gom và xử lý chất thải nguy hại, đánh giá tình trạng và nguy cơ ảnh hưởng của môi trường. Từ đó, xây dựng biện pháp khắc phục, xử lý chất thải, phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường; xây dựng kịch bản ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn đóng quân. Phối hợp hiệu quả với các lực lượng, cơ quan chức năng trong công tác bảo đảm chuyên môn và cơ động khi cấp trên yêu cầu tham gia cứu nạn, phòng chống lụt, bão xảy ra. Bệnh xá Cơ quan cũng đã tích cực xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách đề án, dự án về môi trường tại đơn vị (phát huy lò đốt, các công trình xử lý môi trường và dự án trồng cây xanh chống xói lở từ triền đồi xuống đơn vị). Từ đó đã mang lại cho đơn vị một diện mạo mới với cơ sở hạ tầng đồng bộ, khang trang. Ngoài việc chống được xói lở, còn góp phần làm cho sinh thái cảnh quan môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp, tác động tích cực đến việc điều trị, điều dưỡng cho quân và dân khi đến khám, điều trị tại Bệnh xá.

Bệnh xá cơ quan Quân đoàn I: Nhiều hoạt động tri ân và trách nhiệm với bảo vệ môi trường

Đặc biệt, Bệnh xá Quân đoàn I đã phát huy tốt vai trò làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường cho nhân dân trên địa bàn thành phố Tam Điệp. Theo đó, với vai trò đơn vị chuyên môn, lãnh đạo chỉ huy cơ quan đã thường xuyên chỉ đạo các tổ chức Đoàn Thanh niên; Hội Phụ nữ làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường ở đường làng, thôn xóm,... Việc tuyên truyền diễn ra thường xuyên thông qua các diễn đàn, phối hợp với các tổ chức xã hội trên địa bàn và trên các phương tiện thông tin đại chúng, số lượt người nghe ngày càng tăng. Nội dung, phương pháp, hình thức tuyên truyền ngày càng đa dạng, phong phú, có chiều sâu, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn. Trong những đợt làm công tác dân vận, các cán bộ, y, bác sỹ của Bệnh xá đã vào từng hộ gia đình hướng dẫn cách sử dụng thực phẩm an toàn, cách cải tạo môi trường sống an toàn, sạch sẽ,…nhờ đó đã góp phần hạn chế các dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra. Bệnh xá cũng đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền xử lý chất thải y tế với các trạm y tế xã, phường trên địa bàn thành phố Tam Điệp.

Đến với Bệnh xá Phân đội Cục Hậu cần Quân đoàn I hôm nay là một màu xanh của cây, không khí trong lành và sạch đẹp và ở đó đang có nhiều những y bác sỹ không chỉ có tâm với người bệnh mà còn là một nhân tố đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm môi trường trong đơn vị và địa phương sở tại.

Diệp Anh

 

Tin tức

Đẩy mạnh phong trào thi đua hướng tới Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ TN&MT

Hoàn thiện Quy hoạch tổng hợp Lưu vực sông Hồng - Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải làm một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam"cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Công Thành

Tài nguyên

Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép

Câu chuyện bảo tồn

'Đất vàng' nhà máy bia Hà Nội, thuốc lá Thăng Long chuyển đổi ra sao sau di dời?

Gần 100 ý kiến góp ý cho hồ sơ Dự thảo Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Môi trường

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Người dân Văn Yên, Yên Bái tố trại lợn phát tán mùi hôi thối

Hạ tầng không bảo đảm, bãi rác Xuân Sơn đề nghị tạm dừng tiếp nhận rác từ 18h ngày 23-6

Xử phạt Nhà máy DAP Lào Cai 350 triệu đồng vi phạm môi trường

Video

Vai trò trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường là yếu tố tiên phong

ETC Nam Định: Vì môi trường sống tốt đẹp hơn

Diễn đàn môi trường 2022 - Quản lý chất thải và trách nhiệm của doanh nghiệp

Chương trình “Chùa xanh”: Trồng cây tại chùa Phước Vân, Đắk Lắk