Bến Tre: Tăng trưởng kinh tế, chú trọng bảo vệ môi trường

20/02/2024

TN&MTTỉnh Bến Tre đã vượt qua những khó khăn thách thức để đạt được kết quả nhất định trong năm 2023, lần đầu tiên tăng trưởng kinh tế tỉnh Bến Tre đạt 5,16%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước, thu ngân sách vượt chỉ tiêu Trung ương giao, giải ngân vốn đầu tư công nằm trong top đầu cả nước... Đồng thời đã chú trọng đến bảo vệ môi trường, từng bước khắc phục ô nhiễm môi trường về rác thải.

Bến Tre lần đầu tiên tăng trưởng kinh tế cao hơn mức bình quân chung của cả nước
Quyền Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu

Kinh tế tăng trưởng vượt bậc

Mới đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức họp mặt báo chí đầu xuân Giáp Thìn năm 2024. Tham dự buổi lễ có Quyền Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến; Chủ tịch UBND tỉnh ông Trần Ngọc Tam; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười chủ trì họp mặt. Cùng tham dự có lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và trên 100 đại biểu là lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí trong, ngoài tỉnh.

Phát biểu chào mừng buổi họp mặt, Quyền Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến, thông tin với báo chí về kết quả đạt được trong năm 2023 của Bến Tre là năm “bản lề” thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự phấn đấu, đồng thuận, quyết tâm cao và thực hiện các giải pháp mang tính đột phá, quyết liệt, cả hệ thống chính trị đã từng bước vượt qua khó khăn, lãnh đạo thực hiện có 15/24 chỉ tiêu đạt, vượt so Nghị quyết Tỉnh ủy.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Quyền Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến ghi nhận, biểu dương sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí trong, ngoài tỉnh cho sự phát triển của tỉnh Bến Tre trong thời gian qua. Bà Hồ Thị Hoàng Yến cho biết, năm 2024 là năm thứ tư triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của tỉnh năm 2024 có ý nghĩa rất lớn, quyết định việc hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nghị quyết Tỉnh ủy đề ra 24 chỉ tiêu cụ thể, 10 nhiệm vụ, giải pháp trên lĩnh vực xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Tại buổi họp mặt đầu xuân 2024, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - Ông Trần Ngọc Tam cho rằng, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, các bộ ngành Trung ương, sự tuyên truyền định hướng của các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước, đã giúp Bến Tre vượt qua những khó khăn thách thức, đạt được những kết quả khả quan trong năm 2023. Chúng tôi đánh giá đây là sự cố gắng và đạt kết quả khá tốt của Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre.

Bến Tre lần đầu tiên tăng trưởng kinh tế cao hơn mức bình quân chung của cả nước
Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre tại buổi gặp mặt báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Ông Tam nhấn mạnh, qua theo dõi nhiều năm, kinh tế Bến Tre trên đà phục hồi và phát triển, lần đầu tiên tăng trưởng kinh tế tỉnh Bến Tre đạt 5,16%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước, đứng hàng 47/63 tỉnh thành phố; thu ngân sách vượt chỉ tiêu Trung ương giao; giải ngân vốn đầu tư công nằm trong top đầu cả nước...

Bên cạnh đó, Tỉnh thực hiện nhiều dự án trọng điểm như thực hiện khởi công KCN Phú Thuận, đây là KCN đã kéo dài hơn 10 năm nay đi vào xây dựng hạ tầng, đồng thời thông qua được quy hoạch của Chính phủ, quy hoạch của Tỉnh. Điểm nhấn trong quy hoạch của Tỉnh phải lấp biển 50.000 ha để phát triển các KCN, đô thị, điện gió, điện khí, hydro xanh,... Có thể nói đây là điều kiện để mở ra một hành lang mới cho sự phát triển của Bến Tre trong tương lai.

“Chúng tôi đang chuẩn bị các điều kiện để trong quý II năm 2024 tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, nhân đây khởi công một số cây cầu trọng điểm của Tỉnh, đồng thời khởi công luôn nhà máy hydro xanh nếu như Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm. Đây là điểm nhấn cho đầu tư phát triển tỉnh Bến Tre trong năm 2024”, ông Tam nói.

Bên cạnh đó, năm 2024, là năm đặc biệt quan trọng để tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh và Đại hội Đảng bộ các cấp. Do đó, ngay từ đầu năm Tỉnh uỷ đã có đợt phát động thi đua để phấn đấu làm sao đạt được mức cao nhất về các chỉ tiêu của năm. Hầu hết các đơn vị trực thuộc đều tổ chức phát động và ký kết thi đua thực hiện.

Năm 2024, chú trọng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ, Tỉnh uỷ và đoàn kết các cấp, các ngành; trình Chính phủ phê duyệt quy hoạch; phát triển toàn diện văn hóa. Phát triển kinh tế đi đôi với bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội và giảm nghèo bền vững; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là người có công, hộ nghèo, các đối tượng yếu thế ở vùng sâu, vùng xa...

Năm nay, hoàn thành KCN Phú Thuận, đường dẫn cầu Rạch Miễu, khởi công làng văn hoá du lịch và Trung tâm cây giống ở Chợ Lấp,... Tùy theo tình hình thực tiễn mà các cấp, các ngành, địa phương có sự chủ động, linh hoạt lựa chọn, tập trung dồn sức, hành động quyết liệt, khoa học, hiệu quả, tích cực đổi mới, sáng tạo để triển khai thực hiện; phấn đấu đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024 ngay từ đầu năm.

Các sở, ngành cùng góp sức phát triển

Để giúp lãnh đạo Tỉnh có thêm nhiều thông tin đa chiều trong lãnh đạo điều hành, phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2024 và những năm tiếp theo, đại diện lãnh đạo các sở, ngành như, Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, Sở TT&TT, Sở NN&PT NT,… đã trực tiếp lắng nghe, chia sẻ và trao đổi những thông tin thiết thực về các vướng mắc, hạn chế hiện nay tại địa phương đang đối mặt.

Bến Tre lần đầu tiên tăng trưởng kinh tế cao hơn mức bình quân chung của cả nước
Ông Trần Quang Minh - Phó Giám đố Sở TN&MT Bến Tre trao đổi tại buổi lễ

Đại diện Sở TN&MT đã thông tin việc Sở đã tổ chức kiểm điểm, nhắc nhở và có kế hoạch khắc phục đối với những bất cập và sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về đất đai liên quan đến việc tách thửa đất, phân lô, bán nền, quản lý, sử dụng nhà, đất công trên địa bàn huyện Châu Thành (Bến Tre) trái quy định trong kết luận thanh tra tỉnh thời gian qua.

Riêng vấn đề được quan tâm đối với nhà xưởng Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre (thuộc địa bàn xã Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), lượng rác để tạm ở đây đang trong quá trình phân huỷ. Vì vậy, để hạn chế gây ô nhiễm môi trường, cơ quan chức năng của tỉnh Bến Tre đã quản lý, thực hiện các biện pháp phun xịt để không có mùi hôi thối ảnh hưởng đến người dân. Vấn đề này Sở cho biết đang tập trung di dời rác, phấn đấu trước ngày 30/6 sẽ bàn giao mặt bằng để thực hiện đầu tư.

Song song đó, hoàn thành Dự án hoàn thiện hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính trên địa bàn 06 xã thuộc thành phố Bến Tre (giai đoạn 2022 - 2024); xây dựng và triển khai Đề án kiểm kê tài nguyên nước của tỉnh đến năm 2025.

Tập trung triển khai Chương trình số 10-CTr/TU của Tỉnh ủy về quản lý, đảm bảo an ninh nguồn nước, nguồn cấp nước ngọt thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2020 - 2030; giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường các lĩnh vực sån xuất than thiêu kết, chăn nuôi heo và các ô nhiễm gây bức xúc trong Nhân dân; kiểm soát không để phát sinh ô nhiễm môi trường mới trên diện rộng. Triển khai kế hoạch hành động bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tỉnh đến năm 2030.

Bến Tre lần đầu tiên tăng trưởng kinh tế cao hơn mức bình quân chung của cả nước
Dự án KCN Phú Thuận (Bến Tre) với diện tích 231,78 ha

Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, từng bước khắc phục ô nhiễm môi trường về rác thải; chủ trì phối hợp UBND huyện Ba Tri, các đơn vị liên quan tiến hành lập và triển khai Dự án mở rộng khu xử lý rác thải An Hiệp theo quy hoạch với diện tích 20,24 ha (diện tích mở rộng thêm khoảng 12,44 ha) giai đoạn 2023 - 2025.

Khẩn trương thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng với diện tích 1,74 ha để có thêm các ao lưu chứa nước rỉ rác, nhằm đảm bảo đủ diện tích lưu chứa, xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp sinh học; thu hút đầu tư nhà máy rác tại các huyện, thành phố; quan tâm phát triển kinh tế theo hướng xanh, tín chỉ các bon. Tăng cường các giải pháp ngăn ngừa và phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải rắn.

Triển khai các giải pháp ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; thực hiện tốt các phương án, giải pháp phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, nhất là xâm nhập mặn. Thực hiện quan trắc chất lượng môi trường nước mặt bên trong khu vực đê, đập ngăn mặn, khu vực trữ nước ngọt phục vụ cấp nước sinh hoạt; duy trì, cải thiện, vận hành các trạm quan trắc tự động của tỉnh; nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo về thời tiết, thủy văn, thiên tai.

Đại diện Sở NN&PT NT thông tin về triều cường, hạn mặn, sạt lở trên địa bàn để nhân dân cùng nắm bắt. Hiện nay, đã có hệ thống 1.695 công trình các cống ngăn mặn thủy lợi để phục vụ, điều tiết trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Còn đối với vấn đề cấp nguồn nước cho nhân dân tiêu dùng, hiện Sở cũng đã quản lý 32 nhà máy nước, và lập phương án xử lý nước ngọt tốt nhất cho người dân. Riêng đối với vấn đề sạt lỡ bờ sông, bờ biển hiện nay cũng đáng lo ngại, tuy nhiên hàng năm Sở đã khảo sát các khu sạt lở để kịp thời tham mưu với Tỉnh, từ đó thực hiện các công trình đê bao, đồng thời cảnh báo các nơi có nguy cơ cao, hạn chế rủi ro, tạo sự an toàn tại các khu vực có nhân dân sinh sống…

Bến Tre lần đầu tiên tăng trưởng kinh tế cao hơn mức bình quân chung của cả nước
Ông Võ Tiến Sĩ - Phó Giám đốc Sở NN&PT NT chia sẻ

Đại diện Sở GTVT khái quát tình hình giao thông trên địa bàn tỉnh, chú trọng hoàn thành các dự án trọng điểm của tỉnh như, cầu Rạch Miễu 2, cầu Đại Ngãi, KCN Phú Thuận, tuyến đường ven biển và các hệ thống giao thông… nhằm góp phần tháo gỡ nút thắt giao thông của tỉnh hiện nay.

Trao đổi việc cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn, đại diện Sở TT&TT cho biết, hàng năm Sở TT&TT đã thực hiện và phối hợp trong công tác tham mưu với các đơn vị chức năng nhằm tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ cung cấp thông tin cho báo chí đối với các ban, ngành. Đưa ra cụ thể về quyền và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, kịp thời, rõ ràng, cụ thể, chịu trách nhiệm trong những thông tin phát ngôn chính thống. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc Sở TT&TT sẽ đề xuất lãnh đạo Tỉnh việc tổ chức họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh thường kỳ theo hàng quý, hoặc nữa năm một lần, để báo chí và người dân nắm bắt kịp thời các thông tin về hoạt động và định hướng của tỉnh Bến Tre.

Kết thúc buổi gặp mặt đầu Xuân 2024, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nhấn mạnh: UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành, các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng yếu của Chính phủ “kỷ cương trách nhiệm; chủ động kịp thời; tăng tốc sáng tạo; hiệu quả bền vững”, và của Tỉnh ủy là “Dân chủ - Kỷ cương - Đồng thuận - Sáng tạo - Phát triển”, UBND tỉnh tiếp tục thực hiện phương châm hành động “chính quyền mạnh, trách nhiệm cao, sáng tạo, phục vụ Nhân dân và đồng hành cùng doanh nghiệp”, quyết tâm thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra...

Nguyễn Kiên - Quỳnh Hương

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Phân cấp, phân quyền, giảm bớt thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận

Hoàn trả cho Nhà nước hơn 16 tỷ đồng chi phí đánh giá tiềm năng, thăm dò khoáng sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tài nguyên

Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản bổ sung nhiều quy định mới, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất, bảo đảm minh bạch trong quản lý

Thanh Hóa: Sử dụng hiệu quả đất bãi bồi ven sông

Thái Nguyên: Triển khai thi hành Luật Đất đai số 31/2024/QH15

Lâm Đồng: Khoan giếng, phát hiện luồng khí ga đốt cháy không ngừng

Môi trường

Nắng nóng gay gắt, Sơn La tăng cường các giải pháp chống hạn

Nâng cao năng lực bảo vệ môi trường từ đơn vị sản xuất

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Tây Ninh: Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2024

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Phát triển

'Mở khóa' nền kinh tế tuần hoàn nhựa

Khai thác 'mỏ vàng' tín chỉ carbon

Công ty Nhiệt điện Thái Bình tổ chức giải chạy TBTPC Running 2024

Nam Định: Chủ trương cho lập quy hoạch 3 khu công nghiệp mới có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.600 ha

Diễn dàn

Thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng, Trung Bộ vượt 39 độ

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa