Bến Tre: Lấy ý kiến người dân khu vực mỏ cát đưa vào đấu giá

19/06/2024

TN&MTTheo Sở TN&MT Bến Tre, thực hiện Quyết định của UBND tỉnh Bến Tre về việc phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (cát lòng sông) trên địa bàn tỉnh năm 2024, đến nay địa phương đã hoàn thành việc lấy ý kiến của người dân ở các khu vực mỏ cát để triển khai các bước đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Bến Tre: Lấy ý kiến người dân khu vực mỏ cát đưa vào đấu giá

Thời gian qua, nguồn cát lòng sông làm vật liệu san lấp trên địa Bến Tre vô cùng khan hiếm

Cụ thể, các huyện Châu Thành, Bình Đại, Ba Tri và Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) cũng đã hoàn thành việc lấy ý kiến của người dân địa phương, nơi có khu vực khoáng sản sẽ đưa vào đấu giá. Trong đó, mỏ Quới Sơn trên sông Tiền thuộc xã Quới Sơn, huyện Châu Thành có 100% người dân tham dự đồng thuận. Còn mỏ An Đức - An Hòa Tây trên sông Hàm Luông thuộc xã An Đức và xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri chỉ có 13% người dân tham dự đồng thuận. Riêng mỏ An Hiệp - An Ngãi Tây trên sông Hàm Luông thuộc xã An Hiệp và xã An Ngãi Tây, huyện Ba Tri có 84% người dân tham dự đồng thuận.

Đối với khu vực sông Ba Lai tại xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm và xã Long Hòa, huyện Bình Đại có 68% người dân tham dự đồng thuận; xã Phong Nẫm và xã Châu Hòa (huyện Giồng Trôm), xã Châu Hưng và xã Thới Lai (huyện Bình Đại) có 98% người dân tham dự đồng thuận. Còn với xã Châu Hòa và xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm; xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri; các xã Thới Lai, Lộc Thuân, Phú Long thuộc huyện Bình Đại có 98% người dân tham dự đồng thuận.

Theo Sở TN&MT Bến Tre, nội dung ý kiến của người dân đều quan tâm, yêu cầu và đề nghị UBND tỉnh xem xét trước khi đưa vào khai thác như: khoảng cách khai thác tối thiểu đến bờ 200m, việc sạt lở hiện nay Nhà nước chưa có phương án xây kè, sạt lở trong và sau khi khai thác, chính sách đền bù, an sinh xã hội, sự cam kết của Nhà nước đối với người dân khi xảy ra sạt lở, chính sách hỗ trợ tái định cư, khảo sát lại các khu vực trước khi đưa vào đấu giá vì hiện nay sạt lở khá nhiều, nhất là khu vực phía bên bờ Giồng Trôm.

Trong thời gian tới, để triển khai Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản kịp tiến độ, Sở TN&MT Bến Tre đề xuất UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo thực hiện các nội dung như: Đối với các hộ dân chưa đồng thuận với chủ trương đưa các khu vực cát sông vào đấu giá quyền khai thác khoáng sản năm 2024, chỉ đạo UBND cấp huyện nơi có khu vực khoáng sản tiếp tục thực hiện tổ chức tuyên truyền, vận động, thuyết phục để tạo được sự đồng thuận của người dân.

Bến Tre: Lấy ý kiến người dân khu vực mỏ cát đưa vào đấu giá

Nhiều khu vực trên sông Ba Lai bị bồi lắng cạn kiệt

Đối với UBND huyện Ba Tri phải quan tâm tập trung thực hiện lấy ý kiến người dân xã An Hòa Tây và An Đức; tuyên truyền, vận động, thuyết phục để tạo được sự đồng thuận cao của người dân tại 02 xã này. Sở Kế hoạch và Đầu tư thì nhanh chóng hoàn thiện các sản phẩm của Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và bàn giao cho Sở TN&MT đối với các sản phẩm có liên quan để làm cơ sở lấy ý kiến của các cơ quan có liên quan.

Riêng Sở TN&MT Bến Tre sẽ phối hợp với UBND các huyện Ba Tri, Bình Đại và Giồng Trôm khảo sát lại vị trí các khu vực trên sông Ba Lai. Sau khi được sự đồng thuận của người dân và nhận được ý kiến của các cơ quan chức năng có liên quan theo quy định, Sở TN&MT cũng sẽ khẩn trương tham mưu ban hành Quyết định phê duyệt giá khởi điểm, bước giá và thực hiện lựa chọn tổ chức đấu giá; đồng thời, đẩy nhanh tiến độ, xem xét thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản trước đối với 3 mỏ đã có kết quả thăm dò như: Mỏ Quới Sơn, mỏ An Hòa Tây - An Đức và mỏ An Ngãi Tây - An Hiệp nhằm kịp thời có nguồn vật liệu cung cấp cho các công trình trọng điểm.

Theo Quyết định phê duyệt Kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (cát lòng sông) trên địa bàn tỉnh Bến Tre năm 2024, số khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản cát lòng sông gồm 6 khu vực mỏ nằm trong Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, 3 khu vực mỏ đã có kết quả thăm dò, phê duyệt trữ lượng năm 2018 và 3 khu vực mỏ trên sông Ba Lai chưa có kết quả thăm dò. Để thực hiện Quyết định này, UBND tỉnh Bến Tre giao cho Sở TN&MT chủ trì, chuẩn bị hồ sơ, tài liệu và phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai Kế hoạch tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản 2024 theo đúng quy định đối với các khu vực trong Kế hoạch.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

Tin tức

Thủ tướng: '5 đẩy mạnh' trong cải cách hành chính để huy động mọi nguồn lực cho phát triển

Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV tại huyện Vị Xuyên

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khẳng định tinh thần đoàn kết, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm rất cao

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Tài nguyên

Đảm bảo an ninh nguồn nước

Lập Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Ba thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Làm rõ giếng khoan giữa đồng sôi ùng ục, đốt là cháy

Thanh Trì: Ban hành Công văn số 3775/CNTT  về việc dừng giao dịch đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Môi trường

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Đồng bộ các biện pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất

Tiếng vọng hấp hối từ những cánh rừng già

Chủ động sử dụng sản phẩm thay thế túi ni-lông

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Một số kết quả tính toán độ cao bằng công nghệ định vị dẫn đường toàn cầu GPS/GNSS dựa trên mô hình EIGEN-6C4 và EGM2008

Đề xuất các giải pháp tiêu úng và phòng, chống lũ rừng ngang vùng hữu sông Bùi, huyện Chương Mỹ

Chính sách

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc như thế nào?

Thanh Hóa: Cho phép Công ty Anh Phát được nhận chìm 500.000 m3 chất nạo vét xuống biển Nghi Sơn

Ngành TN&MT Lạng Sơn triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Phát triển

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Đại hội Chi hội Nhà báo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2024-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp

Khởi động dự án “Sự sống 2024”

Diễn đàn

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách

Thời tiết ngày 16/7: Bắc Bộ, Trung Bộ mưa to đến rất to