Bế tắc về tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

17/06/2024

TN&MTHội nghị tham vấn của Liên hợp quốc về khí hậu diễn ra tại Bonn (Đức) vừa kết thúc mà không đạt được các đột phá lớn. Một lần nữa, hội nghị phơi bày những rạn nứt chưa thể hàn gắn trong một sớm, một chiều giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới về chi phí, tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, vốn còn lâu dài và đầy cam go.

Bế tắc về tài trợ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Cây nảy mầm giữa mặt đất nứt nẻ của hồ chứa La Vinuela trong đợt hạn hán nghiêm trọng ở La Vinuela, gần Malaga, miền nam Tây Ban Nha, ngày 8/8/2022

Chỉ còn 5 tháng nữa sẽ diễn ra Hội nghị lần thứ 29 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP29), nhưng các nước vẫn bất đồng về nhiều vấn đề, trong đó có quy mô tài trợ toàn cầu nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển chống biến đổi khí hậu.

Dù mục tiêu tài trợ khí hậu mới sẽ là một trong những vấn đề chính mà các nước cần thông qua tại COP29, dự kiến diễn ra tại Baku, Azerbaijan tháng 11 tới, song các cuộc đàm phán sơ bộ trong khuôn khổ Hội nghị tham vấn của Liên hợp quốc về khí hậu, với tên gọi chính thức là Hội nghị Ban bổ trợ khoa học và công nghệ lần thứ 60 (SB-60), đã không đạt được đột phá lớn. Không chỉ vậy, hội nghị tiếp tục phơi bày những rạn nứt chưa thể hàn gắn giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới về việc nước nào sẽ phải chi nhiều tiền nhất và chi bao nhiêu cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) Simon Stiell đánh giá hội nghị chỉ đạt được những bước đi khiêm tốn và nhiều vấn đề vẫn còn gây tranh cãi khi chỉ còn ít thời gian nữa sẽ diễn ra COP29. Ông Stiell nhấn mạnh: “Chúng ta đã đi đường vòng đến Baku”, khi còn những nút thắt chưa được tháo gỡ. Trong đó, vấn đề nổi cộm nhất là tài trợ khí hậu, hay cách thức các nước giàu hỗ trợ các nước đang phát triển thực thi những biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng sạch.

Năm 2009, các nước phát triển nhất trí đóng góp 100 tỷ USD/năm để giúp các nước nghèo đầu tư vào năng lượng sạch và đối phó những tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Sau hơn một thập niên, các nước giàu cuối cùng cũng đạt mục tiêu này lần đầu vào năm 2022, với số tiền huy động là 115,9 tỷ USD. Phần lớn số tiền này được giải ngân năm 2022 dành cho hành động khí hậu nhằm hạn chế phát thải khí nhà kính, cải thiện năng lượng sạch và giao thông. Tuy nhiên, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) phàn nàn rằng các nước giàu “về đích” muộn hơn hai năm so với cam kết, gây tâm lý chán nản và mất lòng tin đối với các nước nghèo, vốn đang rất cần tiền cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Do việc đóng góp 100 tỷ USD mỗi năm sẽ hết hạn vào năm 2025, nên các nước cần nhất trí mục tiêu mới tại COP29, nhưng những bất đồng về số tiền cần huy động, nước nào sẽ trả và nhận, cũng như hình thức tài trợ đã trở thành những rào cản trong các cuộc đàm phán kéo dài hơn 10 ngày ở Bonn. Các nước đang phát triển, không bao gồm Trung Quốc, ước tính đến năm 2030 cần ít nhất 2.400 tỷ USD để đối phó biến đổi khí hậu. Những nước này kêu gọi nhiều khoản tài trợ hơn và ít khoản vay hơn trong giai đoạn tiếp theo, trong khi một số nước giàu muốn các thị trường đang nổi như Trung Quốc cũng phải tham gia tài trợ cho các sáng kiến khí hậu.

Trong khi đó, Thứ trưởng Kinh tế Brazil Cristina Reis cảnh báo các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đang trở thành mối đe dọa ngày càng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu, nhất là các nước đang phát triển vốn dễ bị tổn thương trước những thảm họa thiên tai. Bão lũ và hạn hán thường xuyên gây thiệt hại nặng nề cho cơ sở hạ tầng, an ninh tài chính, chuỗi cung ứng, làm tăng chi phí sản xuất nông nghiệp và gia tăng bất bình đẳng trên thế giới. Bà Reis kêu gọi các quốc gia chung tay chuyển đổi sang các hoạt động kinh tế hướng tới bảo tồn, bảo vệ và tái tạo hệ sinh thái.

Thư ký điều hành UNFCCC Simon Stiell cho rằng, để các chính phủ có cơ hội ký kết một thỏa thuận vào tháng 11 tới, các nước cần đưa ra những lựa chọn rõ ràng và thực chất cho dự thảo. Quan chức Liên hợp quốc kêu gọi các bên nỗ lực thu hẹp bất đồng, bởi khó có thể tìm ra một giải pháp chính trị vẹn toàn vào thời điểm phút chót ở Baku, đồng thời cảnh báo các nhà đàm phán sẽ phải vượt một chặng đường chông gai để đạt kết quả như mong đợi.

Theo nhandan.vn

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách