Bảo vệ môi trường: Phát triển "bọt biển hút CO2" từ đá vôi

31/10/2023

TN&MTNhà đồng sáng lập, kiêm CEO Heirloom Carbon - ông Shashank Samala đánh giá việc thu giữ CO2 trong khí quyển sẽ là "cỗ máy thời gian" giúp đưa nhân loại có được bầu không khí sạch hơn.

Bảo vệ môi trường: Phát triển

Đá vôi. (Ảnh minh họa: AFP)

Nếu nhân loại muốn hạn chế sự nóng lên toàn cầu, theo giới chuyên gia, việc loại bỏ CO2 khỏi không khí là điều bắt buộc. Một công ty khởi nghiệp ở California khẳng định rằng họ có thể làm được điều đó bằng cách "biến" đá vôi thành tấm "bọt biển hút CO2".

Có trụ sở tại thành phố San Francisco (Mỹ), Heirloom Carbon là một công ty nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thu giữ CO2 còn non trẻ này. Heirloom Carbon thậm chí đang bắt tay với Tập đoàn Microsoft để giúp nhà sản xuất hệ điều hành Windows đạt được tham vọng không thải carbon.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng những phương thức đổi mới tương tự nhằm theo đuổi các mục tiêu về khí hậu đã đề ra, giảm thiểu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và theo đó kiềm chế tình trạng biến đổi khí hậu đang tàn phá toàn cầu.

Nhà đồng sáng lập, kiêm Giám đốc Điều hành (CEO) Heirloom Carbon - ông Shashank Samala đánh giá việc thu giữ CO2 trong khí quyển sẽ là "cỗ máy thời gian" giúp đưa nhân loại có được bầu không khí sạch hơn.

Ông nhấn mạnh: “Nếu bạn thực sự muốn đảo ngược tình trạng biến đổi khí hậu và quay trở lại thời kỳ như trước đây, thì việc loại bỏ carbon là con đường gần nhất có thể giúp chúng ta thực sự lọc lượng khí thải khỏi bầu không khí”.

Thu giữ CO2 sẽ là chủ đề thảo luận trọng tâm tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (COP28), diễn ra tại Dubai (Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất - UAE) từ ngày 30/11 đến ngày 12/12 tới.

Ủy ban liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) - cơ quan chủ trì các cuộc họp COP - coi việc triển khai các hệ thống thu hồi và lưu trữ carbon là điều buộc phải làm, nếu nhân loại muốn hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền Cách mạng công nghiệp.

Công ty Heirloom Carbon đặt mục tiêu loại bỏ khỏi bầu khí quyển 1 tỷ tấn CO2/năm vào năm 2035, song song việc kêu gọi hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Điều này sẽ giúp thế giới cắt giảm khoảng 10-20 tỷ tấn carbon - loại khí thải mà Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Mỹ cho rằng phải loại bỏ hằng năm từ nay đến cuối thế kỷ này.

Người đồng sáng lập Heirloom Carbon, đồng thời là người đứng đầu nghiên cứu về tấm bọt biển có thể "hút" CO2, ông Noah McQueen cho biết: “Công ty Heirloom sử dụng đá vôi, một loại khoáng chất tự nhiên, và chúng tôi mang lại cho nguyên liệu này siêu năng lực, biến nó thành một miếng bọt biển có thể hút CO2 từ khí quyển. Sau đó, chúng tôi "vắt" miếng bọt biển đó để lấy CO2 và lưu trữ vĩnh viễn lượng CO2 này trong lòng đất”.

Ông Samala chia sẻ rằng ông nhớ rất rõ những cơn lốc xoáy, hạn hán và những đợt nắng nóng khủng khiếp mà ông trải qua trong thời thơ ấu ở Ấn Độ. Ông kể lại: “Tôi nhớ là mẹ tôi đã quấn một chiếc khăn ướt lên một chiếc quạt và dùng nó làm máy điều hòa không khí cho chúng tôi. Biến đổi khí hậu có tác động không tương đồng, trong đó những người dễ bị tổn thương luôn bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn cả."

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật tại Mỹ, ông Samala làm việc cho công ty công nghệ tài chính Square trong một thời gian ngắn, rồi tự thành lập một công ty điện tử. Tuy nhiên, trong tiềm thức của ông, "những hồi chuông cảnh tỉnh về khí hậu vẫn luôn ở đó."

Các vụ cháy rừng xảy ra hằng năm ở California và những rạn san hô dần biến mất đã thúc đẩy ông phải thay đổi nghề nghiệp. Sau khi nghiên cứu báo cáo của IPCC năm 2018, ông Samala đã quyết định dấn thân vào công nghệ thu giữ carbon - một lĩnh vực rất cần sự đổi mới và đầu tư.

Các kỹ thuật thu khí trực tiếp (DAC), chẳng hạn như các kỹ thuật do công ty Heirloom Carbon và Climeworks - công ty tiên phong của Thụy Sĩ trong lĩnh vực này - phát triển, khác với các hệ thống thu giữ carbon tại nguồn (CCS), chẳng hạn như ống khói của nhà máy.

Công ty Heirloom Carbon chọn đá vôi do nguyên liệu này sẵn có trong tự nhiên với số lượng lớn và không thiếu địa điểm để lưu trữ.

Ông Will Knapp - người đồng sáng lập công ty khởi nghiệp CCS Cocoon - tin rằng việc thu giữ CO2 trực tiếp từ những nguồn thải khí, chẳng hạn như các nhà máy hoặc nhà máy thép, sẽ dễ dàng hơn nhiều so với từ bầu khí quyển chung. Theo ông Knapp, các lò sản xuất kim loại có thể tạo ra nồng độ CO2 từ 10-30%, trong khi nồng độ CO2 trong không khí mà con người hít thở chỉ ở mức 0,4%.

Ông cho rằng việc nắm bắt CO2 từ bầu không khí chung sẽ "giống như mò kim đáy bể." Ông nêu rõ: “Không có viên đạn bạc nào để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, nhưng chúng ta không cần phép màu, chúng ta chỉ cần những viên đạn”.

Theo nhandan.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên 'cột mốc vàng' lịch sử Điện Biên Phủ

Tăng cường hợp tác với Úc về khí hậu - năng lượng - môi trường

Sớm hoàn thiện quy định về giá đất

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Trần Phú

Tài nguyên

Cát biển - Vật liệu xây dựng trong tương lai

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội thẩm tra Dự án Luật Địa chất và Khoáng sản

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai góp phần đưa công tác quản lý, sử dụng đất đi vào nền nếp

Hoàn thiện, đồng bộ chính sách, pháp luật về đất đai

Môi trường

Long An công bố khẩn cấp thiên tai xâm nhập mặn

Quảng Nam: Giải cứu thành công sơn dương quý hiếm bị mắc bẫy

Tận dụng rác thải nhựa: Tại sao không?

Hoàn thiện hành lang pháp lý về các công cụ kinh tế trong quản lý môi trường 

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt của khu vực vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ

Giải pháp phục hồi sông đô thị ở nước ta nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Đánh giá tổng lượng nước trên mặt lưu vực sông Lô Chảy

Ứng dụng mô hình mạng nơ-ron nhân tạo dự báo mực nước dưới đất trong các tầng chứa nước khe nứt lưu vực sông Nhuệ - Đáy

Chính sách

Bắc Giang: Một doanh nghiệp bị xử phạt về tài nguyên nước và khoáng sản

Hà Nội yêu cầu xe vận chuyển chất thải phải có camera hành trình, GPS

Thanh Hóa: Cao ốc đa chức năng 50 tầng sau hơn 2 năm tìm được chủ vẫn là bãi đất trống

Chính sách vượt trội “đẩy lui” ô nhiễm

Phát triển

Cần chính sách cho doanh nghiệp phát triển kinh tế tuần hoàn

Chợ đêm tại Phú Quốc có gì khiến phóng viên Hàn Quốc “phải lòng”?

Hội Văn nghệ sĩ - Nhà báo xứ Thanh tại Hà Nội: Gặp mặt đầu Xuân và khởi động chương trình 60 năm “ký ức Hàm Rồng”

Thúc đẩy thực hành giảm nhựa trong các siêu thị và nhà bán lẻ

Diễn dàn

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai trước tác động của biến đổi khí hậu

Thời tiết ngày 18/4: Miền Bắc sáng mưa dông, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 17/4: Nhiều tỉnh, thành phố nắng nóng đổ lửa

Thời tiết ngày 16/4: Miền Bắc gia tăng nắng nóng