Báo động tình trạng khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản tại Tây Nam Bộ

03/01/2022

TN&MTĐể thu lợi bất chính, các đối tượng đã bất chấp quy định pháp luật, tìm mọi cách để hoạt động khai thác đất mặt ruộng, khoáng sản trái phép. Tại các tỉnh, thành vùng Tây Nam Bộ, thực trạng trên đang 'nóng', phá vỡ hệ sinh thái, ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất, đời sống của người dân…

Tan nát những cánh đồng vì khai thác đất mặt ruộng

Tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang có hơn 103 cơ sở với 129 lò sản xuất gạch, tập trung ở 3 xã: Mỹ Hội Đông, Nhơn Mỹ và Long Giang. Hiện nhu cầu sử dụng đất để sản xuất gạch rất cao, ước tính khoảng 400.000 m3/năm. Đáng lo ngại là đến nay vẫn chưa tìm được nguyên liệu thay thế cho việc sản xuất gạch, ngói.

Ông Đặng Thiện Đức, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Chợ Mới thẳng thắn nhìn nhận tình trạng khai thác đất ruộng trên địa bàn ngày càng diễn biến phức tạp nhưng vẫn chưa có giải pháp căn cơ, dứt điểm. Theo báo cáo của Phòng TN&MT huyện Chợ Mới, để tìm giải pháp gỡ khó cho địa phương, huyện đã tổ chức đến 3 hội nghị, 1 cuộc họp nhằm đánh giá tình trạng khai thác đất mặt ruộng và bàn cách quản lý, xử lý ngăn chặn.

Báo động tình trạng khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản tại Tây Nam Bộ

Công an bắt quả tang một vụ khai thác đất mặt trái phép trên địa bàn huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Tại cánh đồng thuộc xã Mỹ Hội Đông vào những ngày cuối năm, xe ủi, xe cuốc nằm ngổn ngang, khi vắng bóng lực lượng chức năng thì các đối tượng lại nổ máy, đào lấy đất. Những cây cầu dã chiến được bắc qua các con mương nối liền các tuyến đê thủy lợi, để phục vụ cho việc vận chuyển đất được khai khác từ các cánh đồng ra điểm tập kết. Khi chúng tôi vừa vào đến tuyến đường độc địa dẫn vào khu khai thác đất trái phép, liền bị một đối tượng “canh đường” phát hiện, dùng xe máy bám đuôi. Các khu vực khai thác đất, máy cuốc, máy xúc dừng hoạt động, rơi vào trạng thái “vườn không nhà trống” vì đã được “báo động” có người lạ xâm nhập “cấm địa”…

Nếu như trước đây người dân chỉ bán lớp đất mặt ruộng với độ sâu từ 0,3 - 0,5m với giá vài chục triệu đồng/công (1.000m2) thì nay họ bán đứt luôn phần đất của mình với giá trên 100 triệu đồng/công. Các đối tượng mua đất triệt để khai thác đến khi nào đụng đáy lớp đất đen không thể sử dụng làm nguyên liệu sản xuất gạch thì mới dừng lại. Nhiều cánh đồng đã được đào sâu thành ao hầm, phá vỡ quy hoạch canh tác nông nghiệp của địa phương.

Đồng ruộng thành ao, nguồn nguyên liệu dần cạn kiệt, các cánh đồng trên địa bàn xã Mỹ Hội Đông và các khu vực lân cận không còn là “điểm đến lý tưởng” của các chủ lò gạch hoặc của thương lái thu mua đất mặt nữa. Để có nguồn nguyên liệu, các chủ lò gạch và thương lái chấp nhận bỏ chi phí cao để đi thu mua đất mặt ở những địa phương khác.

Báo động tình trạng khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản tại Tây Nam Bộ

Báo động tình trạng khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản tại Tây Nam Bộ

Hiện trường các khu vực đã bị khai thác đất mặt ruộng, có nơi bị đào sâu thành ao.

Mới đây, vào trưa 19-12, Tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh An Giang bắt quả tang Nguyễn Quốc Huy (SN 1985, trú tại xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới) đang điều khiển máy xúc đất mặt đưa xuống sà lan, trên cánh đồng rộng 10.000m2 thuộc ấp Tân Thành, xã Tân Lập, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Tại hiện trường, Tổ công tác còn phát hiện 2 máy xúc khác đang múc đất lên 5 xe tự chế để vận chuyển ra cặp bờ kênh, để đưa xuống sà lan vận chuyển đi tiêu thụ. Tại thời điểm bắt quả tang, Huy không xuất trình được giấy phép khai thác đất mặt và khai được Đoàn Thanh Toàn (SN 1985) trú tại huyện Chợ Mới thuê điều khiển máy xúc, khai thác đất mặt ruộng tại đây từ tháng 11 đến nay.

Dọc theo con sông chảy cặp Tỉnh lộ 941, không khó bắt gặp ghe tải trọng lớn chở đất nối đuôi nhau xuôi dòng theo hướng từ Tri Tôn về Châu Thành, Chợ Mới (An Giang).

Thượng tá Lê Văn Đấu, Trưởng Công an huyện Chợ Mới cho biết, rất khó ngăn chặn triệt để vì khi người dân phản ánh thì lực lượng chức năng xuống kiểm tra nhưng lực lượng cảnh giới liền báo cho các đối tượng dừng ngay các phương tiện đang khai thác và bỏ đi hết, để lại xe trống. Đường vào các cánh đồng thì chỉ có một con đường độc đạo. Lực lượng chức năng không thể xử phạt được vì lập biên bản không có đối tượng, còn đưa các phương tiện vi phạm về thì lại không có phương tiện để vận chuyển do toàn xe cuốc, xe xúc có tải trọng lớn. Công an huyện Chợ Mới phối hợp với Thanh tra giao thông tăng cường xử lý các xe chở đất quá tải, gây ô nhiễm môi trường trên các tuyến đường nông thôn và các hành vi vi phạm khác liên quan đến việc khai thác đất mặt ruộng. Đồng thời, tiếp tục phân công CBCS điều tra cơ bản tuyến, địa bàn trọng điểm, bố trí tổ công tác kết hợp công khai, mật phục bắt quả tang…

Về giải pháp lâu dài, Phòng TN&MT huyện Chợ Mới đã phối hợp với ngành nông nghiệp, các cơ quan liên quan và các địa phương nghiên cứu, khảo sát các khu vực đất trồng lúa kém hiệu quả, đất gò cao, khó khăn điều kiện nước tưới, để đề xuất quy hoạch làm vùng nguyên liệu sản xuất gạch, ngói. Trên cơ sở khảo sát, lấy ý kiến người dân khu vực quy hoạch và tổng hợp nhu cầu đề xuất của địa phương, có 4 xã đề xuất quy hoạch vùng nguyên liệu là xã Mỹ Hội Đông, xã Nhơn Mỹ, xã Long Giang và xã Hòa An với tổng diện tích 384 ha, độ sâu dao động từ 0,4 đến 2 m, tổng khối lượng quy hoạch làm nguyên liệu 3.983.000 m3.

Dẹp nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xứ biển Kiên Giang

Lợi dụng tình hình vắng vẻ về các mặt hoạt động giao thương do dịch bệnh COVID-19, kèm theo đó là nhu cầu xây dựng, san lấp mặt bằng vào dịp cuối năm tăng cao, các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đã ráo riết hoạt động trở lại. Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, khoáng sản chủ yếu là vật liệu xây dựng thông thường như: đá vôi, đá xây dựng, đất sét, cát biển, than bùn... với trữ lượng khai thác hằng năm khá lớn, phục vụ nhu cầu sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng. Hiện Kiên Giang có 80 mỏ khoáng sản, gồm: 17 mỏ vật liệu xây dựng, 19 mỏ sét gạch ngói, 24 mỏ vật liệu san lấp và 20 mỏ than bùn. Trên toàn địa bàn tỉnh có 41 công ty, doanh nghiệp được cấp 53 giấy phép khai thác khoáng sản còn hiệu lực và 5 công ty, doanh nghiệp được cấp phép tận thu lượng khoáng sản tại dự án để phục vụ cho san lấp mặt bằng.

Báo động tình trạng khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản tại Tây Nam Bộ

Cầu dã chiến được các đối tượng thiết kế phục vụ cho việc vận chuyển đất từ điểm khai thác ra nơi tập kết.

Thượng tá Nguyễn Xuân Thắng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, các đối tượng cầm đầu thường lựa chọn những khu vực nông thôn, vùng biển đảo ít người sinh sống, những dự án chưa triển khai xây dựng và không có người bảo vệ tại các địa bàn các huyện Hòn Đất, Kiên Lương, TP Phú Quốc và TP Hà Tiên để khai thác khoáng sản trái phép. Mặc khác, một số công ty, doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác nhưng khai thác không đúng thiết kế mỏ, thực hiện không đúng, đầy đủ nội dung đánh giá tác động môi đã được phê duyệt...

Tại TP Phú Quốc, từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp các đơn vị liên quan, kiểm tra, phát hiện 43 vụ khai thác khoáng sản trái phép trên đảo. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Báo động tình trạng khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản tại Tây Nam Bộ

Báo động tình trạng khai thác trái phép tài nguyên, khoáng sản tại Tây Nam Bộ

Công an tỉnh Kiên Giang bắt quả tang, xử lý khai thác khoáng sản trái phép.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Công an tỉnh Kiên Giang phát hiện, bắt 49 vụ khai thác khoáng sản trái phép. Đã ra quyết định, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh ban hành quyết định xử phạt hành chính 44 vụ với số tiền trên 5 tỷ đồng, tịch thu nhiều phương tiện, tang vật vi phạm như: máy bơm cát, xe cuốc, xe ô tô tải, đất, đá...

Đại tá Đỗ Triệu Phong, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, qua công tác đấu tranh, xử lý nghiêm nên hiện nay tình hình vi phạm pháp luật về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Kiên Giang cơ bản được kiềm chế. Tuy nhiên, tình trạng khai thác khoáng sản không có giấy phép khai thác trên địa bàn vẫn còn tồn tại. Trong năm 2021, Công an tỉnh Kiên Giang đã mở 3 đợt cao điểm tập trung trấn áp tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên khoáng sản. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh Kiên Giang ban hành văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước về xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.

Theo antg.cand.com.vn

Where you can buy Louis Vuitton Replica :

hermes pas cher louis vuitton neverfull replica louis vuitton scarf replica gucci backpack replica louis vuitton outlet nederland dior tasche replica replica chanel wallet louis vuitton duffle bag replica Replica chanel replica chanel wallet louis vuitton messenger bag replica dior tasche replica fake Louis Vuitton shoes replica gucci shoes van cleef replica chanel imitazioni replica celine Louis Vuitton Taschen replica hermes pas cher louis vuitton messenger bag replica LOUIS VUITTON sunglasses replica replica cartier love bracelet replica louis vuitton m40780 louis vuitton imitate kaufen fake louis vuitton tas kopen fake louis vuitton wallet louis vuitton scarf replica chanel imitazioni perfette replica louboutin replica celine replica Louis Vuitton shoes goyard replica cartier love imitazione fake Louis Vuitton shoes gucci scarf replica borse louis vuitton replica replica Louis Vuitton supreme Backpack Louis Vuitton replica replique Sac Louis Vuitton chanel replica louis vuitton keepall replica zaino louis vuitton falso replica Jordan 1 cartier love ring replica dior replica chanel replica fake louis vuitton shoes louis vuitton shoes replica replica louis vuitton wallet imitazioni louis vuitton

Tin tức

Toàn văn báo cáo kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước của Chính phủ tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Cử tri, Nhân dân trong và ngoài nước đánh giá cao ngành Tài nguyên và Môi trường trong triển khai công tác bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng nhà ga T2 sân bay Nội Bài

Tài nguyên

Đắk Nông: Tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền Luật Đất đai 2024

Thách thức trong hoạt động đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng

Ứng dụng khoa học và công nghệ đảm bảo an ninh nguồn nước

Một số quy định mới của Luật Đất đai năm 2024 về cấp “sổ đỏ” có lợi cho người dân   

Môi trường

Việt Nam quyết liệt hành động giải quyết vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học

Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai): Tái thả 21 cá thể động vật hoang dã về với tự nhiên

Thả hơn 250.000 con tôm, cua xuống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai

Chuyên gia cùng bàn giải pháp cho tác động của Biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Video

Kỷ niệm 20 năm Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và ra mắt kỷ ra mắt chuyên trang tiếng Anh

Tình yêu Môi trường

Thế giới lo sợ vì biến đổi khí hậu đã “Ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Dự án Luật địa chất và khoáng sản sửa đổi khắc phục hạn chế để phát huy nguồn lực khoáng sản

Khoa học

Cần có nhiều chính sách ưu tiên cho các nhà khoa học nữ

Hệ thống mạng dự phòng đăng ký đất đai Đà Nẵng bị tấn công

Chuẩn bị diễn ra Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam (IEAE)

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam

Chính sách

Thành phố Thái Nguyên nói gì về tình trạng ô nhiễm quanh Khu xử lý chất thải rắn Đá Mài?

Hà Nội: Xử lý dứt điểm khai thác cát trái phép tại khu vực giáp ranh

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm vi phạm tại các điểm thu mua gỗ rừng tự phát

Thái Bình: Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn

Phát triển

Quảng Trị: Đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải 131 tỷ đồng

Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ công trình kiến trúc kiệt tác của nhân loại

Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

Chuyển đổi số: Chìa khóa phát triển nông nghiệp xanh, bền vững

Diễn dàn

Chính phủ Anh hỗ trợ phát triển 10 dự án các - bon thấp tại Việt Nam

Bắc Kạn: Đất đá sạt lở vào nhà dân, 3 người bị vùi lấp

Khẩn trương khắc phục sạt lở hầm đường sắt tại thị trấn Chí Thạnh, Phú Yên

Thời tiết ngày 22/5: Hà Nội ngày nắng, từ Thanh Hóa vào Nam Bộ mưa to, có nơi mưa rất to