Tài Nguyên và Môi Trường eMagazine

Gặp mặt báo chí

Nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2023), ngày 19/6/2023, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh đến thăm, động viên và chúc mừng các cơ quan báo chí, truyền thông trực thuộc Bộ TN&MT. Cùng đi với Bộ trưởng có các đồng chí: Lê Công Thành, Ủy viên Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy bộ, Thứ trưởng Bộ TN&MT; Phạm Tân Tuyến, Phó Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng Bộ TN&MT; Nguyễn Kim Tuyển, Vụ phó Phụ trách Vụ Tổ chức cán bộ; Nguyễn Xuân Hải, Vụ trưởng Vụ KHCN; Trịnh Xuân Quảng, Phó Chánh Văn phòng Bộ; cùng đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh chia sẻ, ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, Bộ trưởng đã dành nhiều thời gian quan tâm, theo dõi và thường xuyên đọc các tin, bài đăng trên Tạp chí TN&MT, Báo TN&MT và những hoạt động của Trung tâm Truyền thông TN&MT.

Thay mặt Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ TN&MT, Bộ trưởng biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan báo chí, truyền thông trực thuộc Bộ trong thời gian qua đồng thời gửi tới các nhà báo, phóng viên, biên tập biên, viên chức và người lao động của các cơ quan báo chí, truyền thông những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Ngòi bút phải sắc và phải hiểu thật sâu

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh phát biểu tại buổi gặp mặt

Trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, báo chí cách mạng Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và không ngừng vươn lên; ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Theo dòng chảy thời gian, báo chí đã thể hiện tốt vai trò là cầu nối hiệu quả giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ với Nhân dân; là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; là phương tiện thông tin thiết yếu; là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với đời sống xã hội. 

Bộ TN&MT là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về 9 lĩnh vực: Đất đai; tài nguyên nước; tài nguyên khoáng sản, địa chất; môi trường; khí tượng thuỷ văn; biến đổi khí hậu; đo đạc và bản đồ; quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo; viễn thám. Đây là những lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến quyền lợi của Nhân dân, doanh nghiệp, tổ chức, có tác động lớn đến bảo đảm an ninh - quốc phòng, sự phát triển kinh tế - xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước. 

Ngòi bút phải sắc và phải hiểu thật sâu

Trong chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Bộ TN&MT đang tích cực, khẩn trương xây dựng và hoàn thiện các dự thảo Luật quan trọng như: Luật Đất đai (sửa đổi); Luật Tài nguyên nước (sửa đổi); Luật Địa chất và Khoáng sản… Bộ trưởng mong muốn tất cả nhà báo, phóng viên, biên tập viên ngành TN&MT tập trung cống hiến, đem nhiều tâm huyết để tuyên truyền, viết về ngành, phổ biến những thông tin của ngành đến với bạn đọc. Bộ trưởng lưu ý các đơn vị cần quan tâm, tập trung đưa tin về những lĩnh vực do Bộ quản lý và những lĩnh vực này phải chiếm phần lớn dung lượng xuất bản của các đơn vị.

“Tôi mong muốn mỗi bài viết, mỗi bản tin, mỗi hình ảnh, mỗi sản phẩm của báo chí, truyền thông đều phải lan toả những giá trị tích cực và nhân văn góp phần tạo niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội; đồng thời giải phóng, khơi thông nguồn lực đóng góp cho sự phát triển bền vững đất nước”, “Tất cả chúng ta phấn đấu vì mục tiêu chung, đó là vị lợi ích Quốc gia, của Dân tộc và trên hết đó là vì lợi ích của Nhân dân”, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh.

Gặp mặt báo chí

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh, Thứ trưởng Lê Công Thành chụp ảnh cùng nhà báo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí TN&MT

Theo Bộ trưởng, mỗi nhà báo, phóng viên, biên tập viên cần đoàn kết, thống nhất, đi đầu trong phát hiện, nêu gương những nhân tố mới, gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tạo động lực, truyền cảm hứng, lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng, xã hội về ngành TN&MT. Bên cạnh đó, những nhà báo, phóng viên cần tập trung phát hiện những vấn đề nóng, nhạy cảm, những điểm nghẽn đang được dư luận quan tâm, không né tránh đi thẳng vào vấn đề khó, phản ánh sinh động, khách quan, đa chiều, toàn diện từ đó tìm ra các giải pháp hiệu quả để gỡ bỏ những “nút thắt” trong từng vấn đề. “Ngòi bút phải sắc và hiểu thật sâu, nhiều khi không ngại hi sinh, va chạm và bản lĩnh”.

Để làm tốt nhiệm vụ chính trị của mình, mỗi người làm báo cần nắm rõ, hiểu sâu, phân tích kỹ từng vấn đề. Bộ trưởng gợi ý các cơ quan báo chí nên lập những nhóm chuyên đề, nhóm phóng viên chuyên trách, chuyên sâu về từng lĩnh vực, nhóm lĩnh vực của ngành để có các tuyến bài, chuyên đề chuyên sâu chất lượng cao,… để từ đó nâng tầm bài viết thành những đề tài khoa học mang tính lý luận cao, là tài liệu tham khảo và truyền tải những thông điệp của ngành đến với đông đảo bạn đọc. Thông qua các bài báo, Lãnh đạo Bộ và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ sẽ nắm bắt kịp thời thông tin nhằm hoàn thiện chính sách, pháp luật cũng là để phục vụ tổ chức, địa phương, doanh nghiệp và Nhân dân một cách tốt nhất.

Ngòi bút phải sắc và phải hiểu thật sâu

Thực hiện theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, hội nhập quốc tế ngành TN&MT luôn được Lãnh đạo Bộ quan tâm và đẩy mạnh. Tháng 11/2021, tại hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra cam kết Việt Nam phấn đấu đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Cam kết này ngay sau đó đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các quốc gia, các tổ chức trên thế giới hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện những cam kết.

Với tư cách là cơ quan đầu mối của Chính phủ trong thực hiện các cam kết trên, theo Bộ trưởng, các cơ quan báo chí, truyền thông cần sớm mở thêm chuyên trang tiếng Anh trên phiên bản điện tử; thêm trang, mục tiếng Anh trên báo in để truyền tải những thông tin, những hoạt động mà thế giới đang rất quan tâm như biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo,… Đây chính là nguồn thông tin chính thống để cộng đồng quốc tế hiểu Việt Nam đã và đang thực hiện tốt những cam kết đã đưa ra tại Hội nghị COP26, COP27.

Ngòi bút phải sắc và phải hiểu thật sâu

Khi làm việc với địa phương, cơ sở, các phóng viên, biên tập viên cần phải nắm vững thông tin, hiểu thật kỹ lĩnh vực mình theo dõi phụ trách và trao đổi với lãnh đạo chuyên trách, các nhà khoa học để từ đó hình thành kênh thông tin giúp Lãnh đạo Bộ nắm bắt kịp thời những kiến nghị, đề xuất, góp ý trong ngành, trong các lĩnh vực mà Bộ quản lý. 

Bộ trưởng khẳng định, mỗi nhà báo, phóng viên, biên tập viên cần phát huy và kế thừa truyền thống tốt đẹp của mình, ngoài việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn thì cần đầu tư, quan tâm làm tốt công tác xây dựng Đảng. "Ở đâu tổ chức Đảng mạnh, ở đâu công tác xây dựng Đảng được thường xuyên quan tâm thì ở đó mọi nhiệm vụ chính trị và chuyên môn mới được hoàn thành ở mức cao. Nếu chỉ quan tâm đến lĩnh vực chuyên môn mà chưa thường xuyên quan tâm đến công tác xây dựng Đảng thì ở đó, tổ chức của chúng ta khó có thể vững mạnh toàn diện...".

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh cũng đề nghị Văn phòng Bộ và các cơ quan chuyên môn của Bộ cần phải cung cấp thông tin cho báo chí nhiều và kịp thời hơn nữa. Đây là những nguồn thông tin chính thống có độ tin cậy, chính xác cao về ngành TN&MT mà nhiều bạn đọc quan tâm. 

Bộ trưởng tin tưởng rằng với truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam và tình cảm tốt đẹp từ bạn đọc, những phóng viên, biên tập viên ngành TN&MT sẽ dành hết tâm huyết của mình, phát huy vai trò, vị thế, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, ngày càng có nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và niềm tin yêu của Nhân dân dành cho báo chí nói chung và báo chí ngành TN&MT nói riêng”.

Ngòi bút phải sắc và phải hiểu thật sâu

Gặp mặt báo chí

Báo cáo với Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh, Thứ trưởng Lê Công Thành và các thành viên trong đoàn, Tổng Biên tập Tạp chí TN&MT Đào Xuân Hưng bày tỏ xúc động trước sự quan tâm đặc biệt của Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh, Thứ trưởng Lê Công Thành, của các đồng chí trong Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ TN&MT qua từng thời kỳ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT đối với tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, viên chức và người lao động Tạp chí TN&MT trong suốt 20 năm xây dựng và phát triển.

Tổng Biên tập Đào Xuân Hưng giới thiệu sơ lược quá trình hình thành và phát triển của Tạp chí. Tạp chí TN&MT là cơ quan lý luận, chính trị, khoa học và nghiệp vụ của Bộ TN&MT, được xuất bản từ tháng 10 năm 2003, lúc đầu định kỳ 1 tháng 01 số và sau này là 1 tháng 02 số. Năm 2021, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thứ trưởng Lê Công Thành, Tạp chí TN&MT điện tử ra đời.

Ngòi bút phải sắc và phải hiểu thật sâu

Đến nay, Tạp chí điện tử TN&MT đã thu hút được đông đảo độc giả, là kênh thông tin về TN&MT vô cùng hữu ích với những cán bộ quản lý, nhà khoa học và được nhiều chuyên gia, học giả, các nhà hoạch định chính sách hết sức quan tâm. Tạp chí đăng tải những nghiên cứu chuyên sâu, tìm hiểu phân tích kỹ từng vấn đề với nhiều góc nhìn đa dạng. 

Được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ, Tạp chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Tuy nhiên, để có điều kiện phát triển trong thời gian tới cần có thêm nguồn lực ủng hộ từ Bộ.

Tổng Biên tập Đào Xuân Hưng đề xuất và mong muốn nhận được sự quan tâm sâu sát của Lãnh đạo Bộ trong việc Tạp chí Tài nguyên và Môi trường xuất bản chuyên trang bằng tiếng Anh, đây sẽ là kênh thông tin tuyên truyền về Bộ, giới thiệu những thành tựu của Ngành và kết quả nghiên cứu khoa học tới cộng đồng quốc tế.

Hiện nay, Tạp chí đang đề xuất với lãnh đạo Bộ về việc phối hợp với Nhật báo Gyeongnam Maeil (Hàn Quốc) giới thiệu những kinh nghiệm của Hàn Quốc về bảo vệ môi trường. Tạp chí mong muốn thông qua hợp tác này, hai bên sẽ chia sẻ chuyên môn nghiệp vụ báo chí, thông tin sáng kiến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Ngòi bút phải sắc và phải hiểu thật sâu

Gặp mặt báo chí

Tổng Biên tập Báo TN&MT Hoàng Mạnh Hà không giấu nổi xúc động khi ngày 21/6 năm nay, tập thể các cơ quan báo chí, truyền thông của Bộ TN&MT được Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh, Thứ trưởng Lê Công Thành cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ đến chúc mừng.

Báo TN&MT xuất bản số đầu tiên ngày 3/2/2005, là một trong những tờ báo đầu tiên của các bộ, ngành được Bộ chủ quản quan tâm, đầu tư cơ ngơi làm việc. Những năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Báo TN&MT cũng như các cơ quan báo chí khác gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần đoàn kết, nhất trí, động viên nhau và sáng tạo cộng với sự dìu dắt, chỉ bảo và quan tâm của Lãnh đạo Bộ, đến nay thu nhập tuy chưa cao nhưng đã ổn định và bảo đảm đầy đủ quyền lợi của người lao động.

Ngòi bút phải sắc và phải hiểu thật sâu

Bên cạnh đó, Báo TN&MT cũng rất tự hào khi nhận được sự tin tưởng đặt hàng của các bộ, ngành khác như Ủy ban Dân tộc, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin truyển thông, Bộ Lao động thương binh xã hội. Tổng Biên tập Báo TN&MT cho rằng, đây là tín hiệu rất tốt, tất cả nhờ uy tín của lãnh đạo bộ và sự nỗ lực cố gắng của cán bộ công nhân viên Báo TN&MT.

Báo TN&MT đã cùng Tạp chí TN&MT và Trung tâm Truyền thông mở rộng mạng lưới liên kết lập ra những nhóm, câu lạc bộ theo dõi lĩnh vực TN&MT như câu lạc bộ báo chí Net Zero. Báo TN&MT mong muốn nhận được sự quan tâm của Bộ, tiếp tục kế thừa những thành quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế để phát triển bền vững và khẳng định được vị thế, uy tín của mình trong làng báo chí cách mạng Việt Nam.

Ngòi bút phải sắc và phải hiểu thật sâu

Gặp mặt báo chí

Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT Nguyễn Việt Dũng cho biết, Trung tâm được giao một số hoạt động trọng tâm như truyền thông chính sách, duy trì mạng lưới cộng tác viên, tuyên truyền viên của các cơ quan tuyên truyền, các sở, ban, ngành trên phạm vi toàn quốc để thực hiện công tác truyền thông chính sách và phổ biến pháp luật. Hiện nay, Trung tâm là một trong những đầu mối cùng với Vụ Pháp chế tổ chức những hoạt động tuyên truyền pháp luật, chính sách pháp luật của ngành TN&MT tại các địa phương.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng là đơn vị tổ chức các sự kiện của ngành TN&MT như Ngày Môi trường thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Ngày Đa dạng sinh học… đồng thời có nhiệm vụ kết nối giữa các cơ quan báo chí, truyền thông ở địa phương; duy trì các mối quan hệ hợp tác về chuyên môn cũng như mối quan hệ với phóng viên, biên tập viên các cơ quan truyền thống ở trung ương và địa phương để thực hiện các hoạt động truyền thông của Bộ. 

Ngòi bút phải sắc và phải hiểu thật sâu

Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp trong một số hoạt động khác như giáo dục về môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên thiên nhiên; đầu mối kết nối các hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội.

Giám đốc Nguyễn Việt Dũng khẳng định, với sự tin tưởng và quan tâm của lãnh đạo bộ, tập thể Trung tâm đã phát huy tinh thần đoàn kết xây dựng thành tập thể mạnh, cố gắng thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Gặp mặt báo chí

Tú Quyên

Tin tức

AFD cam kết tăng cường hợp tác về khí hậu và môi trường với Việt Nam

Đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-UAE đạt đột phá

Thủ tướng động viên nhóm sinh viên Việt Nam đạt thành tích tại COP28

Thúc đẩy khoản vốn 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới

Tài nguyên

Hà Nội 'khai tử' 50 dự án ôm gần 3.000 ha đất chậm triển khai

Phú Thọ: Phạt Doanh nghiệp Xuân Trường 120 triệu đồng vì không thực hiện nghĩa vụ đóng cửa mỏ

Tàu vận tải bị sóng đánh trôi vào bờ biển Cù Lao Chàm

Năm 2024, Hà Nội dự kiến thu hồi hơn 12.800 ha đất để triển khai công trình, dự án

Môi trường

LHQ: Cam kết cắt giảm khí thải tại COP28 chưa đáp ứng được yêu cầu cấp thiết

Hà Nội: Ô nhiễm không khí ở mức cao

Dự án xử lý rác thải 40 tỷ đồng dang dở, bỏ hoang ở Hoà Bình

Tái diễn nạn đổ trộm chất thải rắn cồng kềnh tại Hà Nội: Cần sớm có giải pháp căn cơ

Diễn đàn

Thời tiết ngày 4/12: Miền Bắc mưa nhỏ vài nơi, trời âm u sương mù

Thời tiết ngày 3/12: Miền Bắc tăng nhiệt nhẹ, Trung Bộ còn mưa lớn

Xe buýt điện ngưng hoạt động và cam kết COP26

Thời tiết ngày 2/12: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Phát triển

Lavita Thuan An - dự án căn hộ đắt giá liền kề Aeon Mall Bình Dương, chỉ từ 1,4 tỷ

Tháp Thần Nông ở Bắc Ninh được xác lập kỷ lục châu Á

Bình Dương đăng cai tổ chức Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Châu Á 2023

Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn

Video

Đón Anh về - Lời thơ của tác giả Đặng Quốc Khánh

Thế giới lo sợ vì Biến đổi khí hậu đã “ngoài tầm kiểm soát” và kêu gọi hành động toàn cầu

Chương trình "Ký ức màu xanh, năm 2023" tri ân tại Sơn La

Diễn đàn môi trường năm 2023: Giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thành tài nguyên

Khoa học

Giải pháp cho công tác quản lý môi trường các khu công nghiệp

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn trong chuyển đổi số cấp xã ở Tuyên Quang

Phi carbon hóa máy bay

Công nghệ sinh học tạo ra loại bê tông mới có thể tự vá các vết nứt

Chính sách

Đề xuất hướng dẫn xây dựng khu công nghiệp sinh thái

Ban hành Thông tư hướng dẫn Luật Thi đua, khen thưởng ngành Tài nguyên và Môi trường

Đắk Nông cắt giảm 20% thời gian giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1-1-2025