Bài phát biểu nhận nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh

25/05/2023

TN&MTNgày 25/5, tại trụ sở Bộ TN&MT, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh. Tân Bộ trưởng Bộ TN&MT đã có bài phát biểu quan trọng nhận nhiệm vụ. Tạp chí TN&MT xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Bài phát biểu nhận nhiệm vụ của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đoàn Quốc Khánh

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm ông Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang làm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2021-2026 

Kính thưa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ,

Kính thưa đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ,

Kính thưa các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng, nguyên lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, trung ương và lãnh đạo 2 địa phương Hà Giang và Hà Tĩnh.

Trước tiên, cho phép tôi được chân thành cảm ơn Đảng, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã tin tưởng giao cho tôi nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ TN&MT.

Trân trọng cảm ơn đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dành những tình cảm, quan tâm, sắp xếp thời gian đến trao Quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ TN&MT và đã có những phát biểu định hướng chỉ đạo rất quý giá cho ngành TN&MT.

Hôm nay, tôi rất vui mừng được đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến trao Quyết định và giao nhiệm vụ. Tôi nhận thức sâu sắc rằng đây là niềm vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao trước đất nước, trước Đảng và Nhân dân.

Với trọng trách là Bộ trưởng Bộ TN&MT, bản thân tôi sẽ luôn nỗ lực, cố gắng hết mình, không ngừng học hỏi, rèn luyện, tận tâm, tận lực, nhanh chóng tiếp cận nhiệm vụ mới; kế thừa, phát huy những thành quả, những kinh nghiệm quý báu của các bậc lão thành tiền nhiệm; nguyện đem hết khả năng, trí tuệ, tâm huyết của mình chung sức đồng lòng cùng tập thể Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy Bộ, Lãnh đạo Bộ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, thống nhất để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của Bộ và của ngành TN&MT đáp ứng được yêu cầu thực tiễn hiện nay cũng như sự tin tưởng của lãnh đạo Đảng, Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là những nội dung giao nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ, cũng như sự kỳ vọng của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Kính thưa Thủ tướng Chính phủ,

Thưa các đồng chí,

Ngành TN&MT đã trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành đạt được nhiều thành tựu to lớn. Cá nhân tôi may mắn được kế thừa những thành quả tốt đẹp nhất mà các đồng chí Lãnh đạo Bộ tiền nhiệm đã dành trí tuệ, tâm huyết, nỗ lực không mệt mỏi, cùng sự quyết liệt, đổi mới và sáng tạo trong suốt hành trình hơn 20 năm qua; đã tập trung xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật ngày càng đồng bộ; tham mưu tổ chức thực hiện trong lĩnh vực TN&MT; đồng thời tháo gỡ vướng mắc, rào cản trong từng giai đoạn cụ thể, đóng góp lớn vào quá trình xây dựng và phát triển chung của đất nước.

Nhân dịp này, với tình cảm chân thành nhất, cho phép tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí nguyên Bộ trưởng, nguyên Lãnh đạo Bộ tiền nhiệm qua các thời kỳ cũng như các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức của Bộ qua các thời kỳ về những đóng góp to lớn của các đồng chí cho Bộ TN&MT trong thời gian qua.

Kính thưa Thủ tướng Chính phủ,

Thưa các đồng chí,

Bối cảnh hiện tại đã và đang đặt ra những yêu cầu mới đối với ngành TN&MT để phục vụ xây dựng, phát triển đất nước nhanh và bền vững. Với chức năng, nhiệm vụ quản lý rộng lớn về các lĩnh vực như: Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, địa chất, môi trường, khí tượng thuỷ văn, biến đổi khí hậu, biển đảo… những khó khăn, thách thức đang và sẽ đặt ra trong thực tiễn, Bộ TN&MT phải tiếp tục tham mưu xây dựng hệ thống pháp luật, đặc biệt là lĩnh vực quản lý nhà nước của cả hệ thống, trong đó có Luật Đất đai (sửa đổi) đang được Nhân dân và dư luận quan tâm, từ đó đưa các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực TN&MT đi vào cuộc sống.

Ngay từ những ngày đầu được giao nhiệm vụ, tôi xin hứa sẽ khẩn trương nắm bắt công việc, cùng với tập thể Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ đoàn kết thống nhất, tập trung đổi mới tư duy thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên trước mắt và lâu dài; tăng cường công tác quản lý nhà nước, khai thác nguồn lực trong ngành TN&MT; tiếp tục tập trung hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) để Quốc hội thông qua trong Kỳ họp tới; quyết liệt chỉ đạo thực hiện thành công các định hướng, giải pháp theo tinh thần các Nghị quyết của Trung ương trong lĩnh vực quản lý TN&MT; tận dụng được các cơ hội từ xu thế toàn cầu về chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế các-bon thấp, kinh tế tuần hoàn, phát triển xanh; đưa TN&MT tiếp tục là ngành kinh tế quan trọng, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước; tiếp tục quan tâm đến phân cấp, phân quyền, hướng về địa phương cơ sở như sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hôm nay.

Để thực hiện được những định hướng đó, cùng với những chỉ đạo rất quan trọng của Thủ tướng Chính phủ ngày hôm nay, tôi mong muốn ngành TN&MT và bản thân tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ; sự hợp tác phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, địa phương; sự ủng hộ của các đối tác, bạn bè quốc tế; sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân và sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tôi và Ban Cán sự Đảng, tập thể Lãnh đạo Bộ mong muốn luôn nhận được sự chia sẻ, ủng hộ, chung sức, đồng lòng của toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành. Đặc biệt, cá nhân tôi mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp tâm huyết của các đồng chí nguyên Bộ trưởng, Lãnh đạo Bộ tiền nhiệm qua các thời kỳ, các đồng chí, đồng nghiệp để tôi hoàn thành nhiệm vụ được giao phó.

Cuối cùng, tôi xin được trân trọng cảm ơn tới đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Lãnh đạo tiền nhiệm qua các thời kỳ; Lãnh đạo ban, bộ, ngành, trung ương; cán bộ chủ chốt cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ TN&MT gửi tới các đồng chí lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.