Bài phát biểu của Phó Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của Quốc hội TS. Tạ Đình Thi tại Hội nghị các nhà khoa học trẻ ngành TN&MT

28/07/2022

TN&MTHội nghị các Nhà khoa học trẻ ngành Tài nguyên và Môi trường, do Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp tổ chức vào ngày 28/7/2022 tại Hà Nội.

TS. Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã có bài phát biểu quan trọng trong Hội nghị. Tạp chí Tài nguyên và Môi trường trân trọng đăng nguyên văn bài phát biểu của TS. Tạ Đình Thi.

Bài phát biểu của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội TS. Tạ Đình Thi tại Hội nghị các nhà khoa học trẻ ngành TN&MT

TS. Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội

Kính thưa TS. Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường,

Kính thưa GS. TS. Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn,

Thưa các vị đại biểu, khách quý, các nhà khoa học trẻ, các đoàn viên thanh niên ngành tài nguyên và môi trường,

Hôm nay, tôi rất vui mừng, vinh dự và tự hào được tham dự và phát biểu tại Hội nghị các nhà khoa học trẻ ngành Tài nguyên và Môi trường, một sự kiện quan trọng và ý nghĩa. Đây là một sáng kiến tuyệt vời của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tạp chí Tài nguyên và Môi trường nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước hết, tôi chân thành cảm ơn Ban Tổ chức Hội nghị và kính chúc Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Giáo sư Tiến sỹ Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái và toàn thể các quý vị đại biểu, khách quý, các nhà khoa học trẻ luôn dồi dào sức khỏe, tràn đầy sinh lực, hạnh phúc, thành công và ngày càng có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp tài nguyên và môi trường và cho nền khoa học nước nhà.

Kính thưa các quý vị và thưa các bạn trẻ,

Trong thư gửi học sinh toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên Đán năm 1946, Bác Hồ đã viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Đúng là mùa xuân là mùa tươi đẹp nhất trong bốn mùa và tuổi trẻ cũng là tuổi tươi đẹp nhất trong cuộc đời. Có lẽ mùa xuân và tuổi trẻ là hiện thân của sức sống sôi nổi, mãnh liệt và nồng cháy. Tuổi trẻ có bao nhiêu hoài bão lớn lao, có bao nhiêu ước mơ bay bổng, có bao nhiêu hành động dũng cảm phi thường. Tuổi trẻ chính là tương lai Tổ quốc, và với các bạn trẻ ở đây chính là tương lai của ngành Tài nguyên và Môi trường.

Câu nói nổi tiếng của vị Tiến sĩ triều Lê, Phụng trực đại phu, Hàn lâm viện thừa chỉ, Đông các đại học sĩ Thân Nhân Trung, vâng mệnh vua Lê Thánh Tông  soạn bài ký cho tấm bia Văn Miếu, tại Quốc Tử giám, cách đây hơn 538 năm (1484- 2022), đã khẳng định vai trò của nhân tài trong việc hưng thịnh đất nước:"Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và càng lớn lao, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà càng xuống thấp. Bởi vậy các bậc vua tài giỏi đời xưa, chẳng có đời nào lại không chăm lo nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài bồi đắp thêm nguyên khí".

Tôi muốn nhắc lại những lời nói của các bậc hiền triết xưa để nói chuyện ngày hôm nay, để nhắc nhở và truyền cảm hứng cho chúng ta cần phải học tập, phấn đấu và làm việc nhiều hơn nữa, những người sống trong thế kỷ 21 được đặc trưng là “thế kỷ kinh tế tri thức” với chu kỳ sản phẩm ngắn, quy trình công nghệ thay đổi rất nhanh và chúng ta thường nghe về các thuật ngữ “kinh tế số”, “kinh tế xanh”, “kinh tế tuần hoàn”, “kinh tế biển xanh”, “phát triển bền vững” hay với các đặc trưng về cuộc đấu trí mà ai có tri thức và khôn ngoan người đó thắng, về sự kết giao (liên kết giữa các quốc gia, các tập đoàn, các liên minh, khối, các diễn đàn…) và làm việc theo nhóm, cùng có lợi thay vì chỉ có lợi một mình, v.v. Như vậy, càng khẳng định nhân lực chất lượng cao và khoa học, công nghệ tiên tiến, hiện đại chính là chìa khóa cho sự thành công trong bối cảnh mới.

Ngày nay, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra những trang mới đối với nhân loại, thúc đẩy sự chuyển biến mạnh mẽ nền kinh tế của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ chuyển sang nền kinh tế số, nền kinh tế thông minh. Ngay tại Việt Nam chúng ta cũng bắt đầu được thừa hưởng và trải nghiệm những thành quả ban đầu của cuộc cách mạng 4.0 này. Các quý vị đại biểu có thể nhận thấy công nghệ số, công nghệ thông minh đã len lỏi vào trong tất cả mọi mặt trong cuộc sống. Vai trò của các công nghệ số, công nghệ thông minh càng được thể hiện rõ trong Đại dịch Covid 19 vừa qua: chúng ta có các app đi chợ thông minh, các app nhận diện khai báo các ca covid để khoanh vùng, hay các cuộc họp cũng được triển khai trực tuyến. Ngay cả Quốc hội, đại biểu Quốc hội chúng tôi cũng đã điều hành, trao đổi công việc, tiếp xúc cử tri thông qua hình thức trực tuyến trong thời gian dịch bệnh hoành hành.

Nắm bắt xu thế và đi cùng thời đại, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật về việc thúc đẩy và tận dụng thời cơ tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, điển hình là Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; các văn bản, hành động để cụ thể hóa, thể chế hóa của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành, trong đó có ngành Tài nguyên và Môi trường, các địa phương đã thể hiện quyết tâm cao trong việc thực hiện chủ trương của Đảng về chuyển đổi số, coi đây là cơ hội để thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh mạnh và bền vững. Theo đó, nhân tố con người đóng vai trò quyết định cho sự thành công của chuyển đổi số, đi đầu là lực lượng các nhà khoa học trẻ, những người có tư duy mới, dồi dào năng lượng, nhiệt huyết, luôn chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, không ngại khó, không ngại khổ.

Kính thưa các quý vị và thưa các bạn trẻ,

Tôi rất ấn tượng Hội thảo nhấn mạnh chủ đề “Vai trò của các Nhà khoa học trẻ trong chuyển đổi số và công nghệ số lĩnh vực tài nguyên và môi trường phục vụ phát triển bền vững”, đồng thời ra mắt Câu lạc bộ các nhà khoa học trẻ ngành tài nguyên và môi trường. Tôi mong rằng Hội thảo sẽ là sự khởi đầu tốt đẹp, tạo sức lan tỏa rộng rãi, niềm cảm hứng đối với các nhà khoa học trẻ ngành Tài nguyên và Môi trường trong công tác của mình, đặc biệt là công tác nghiên cứu khoa học, vừa giúp bản thân mình trưởng thành, vừa đóng góp vào sự nghiệp chung. Sự kiện này một lần nữa thể hiện trách nhiệm và sự tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cấp đối với sự nghiệp đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài và phát triển khoa học, công nghệ của ngành. Bản thân tôi, các đồng chí ở đây đều trải qua một thời thanh xuân sôi nổi và luôn có một niềm tin về sức mạnh, sức bật của tuổi trẻ, về hoài bão, sự vươn lên và thành công của các bạn. Chúng tôi sẵn sàng và sẽ đồng hành cùng các bạn.

Một lần nữa, tôi xin chúc Hội nghị thành công tốt đẹp, chúc Câu lạc bộ các nhà khoa học trẻ ngành Tài nguyên và Môi trường hoạt động hiệu quả, tạo ra sân chơi và có sản phẩm đóng góp cho sự phát triển của ngành tài nguyên và Môi trường nói riêng và quốc gia nói chung.

Kính chúc Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Giáo sư Tiến sỹ Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái, toàn thể các quý vị đại biểu và các bạn trẻ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Tin tức

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong nghiên cứu chính sách ngành TN&MT

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị định về kinh doanh bất động sản; xây dựng lại chung cư

Xây dựng thị trường điện cạnh tranh hoàn chỉnh, mở không gian mới cho năng lượng tái tạo

Tài nguyên

Đánh giá tiềm năng cát, cuội, sỏi lòng sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Đất đai năm 2024

Cống ngăn mặn lớn nhất Bắc miền trung sắp đưa vào vận hành

Tránh thất thu từ khoáng sản phát sinh

Môi trường

Ninh Thuận chủ động ngăn chặn tình trạng đào gốc cây bằng lăng rừng

Xây dựng mô hình chuyển đổi xanh, sử dụng đất bền vững tại các khu vực trồng hoa

Rùa biển quay lại xã đảo Cù Lao Xanh đẻ trứng sau nhiều năm vắng bóng

Ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Video

Diễn đàn môi trường lần thứ III - Năm 2024

Chuyển đổi xanh - động lực tăng trưởng mới để phát triển kinh tế

Xử lý chất thải rắn sinh hoạt: Thực trạng và giải pháp

Tạp chí Tài nguyên và Môi trường 20 năm xây dựng và phát triển

Khoa học

Kiểm kê nguồn thải phục vụ xây dựng kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí tỉnh Trà Vinh

Việt Nam công bố trên 19.000 bài báo quốc tế/năm nhưng chỉ có 2 tạp chí Scopus

Điều chỉnh công nghệ khai thác cát sông tại Sóc Trăng

Khảo sát ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến một số tính chất đất, nước trên sông rạch và ương vườn tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang

Chính sách

Luật Đất đai quy định về cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất như thế nào?

Bình Dương: Sẽ xử phạt việc khai thác sử dụng thông tin KTTV không đúng quy định

Luật Đất đai quy định về trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như thế nào?

Tín dụng cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: Mức cho vay tối đa 25 triệu đồng

Phát triển

Hội thảo: “An ninh - an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

“Future Blue Innovation 2024” - Hành trình Xanh phụ thuộc vào thế hệ trẻ

Trường Đại học TN&MT TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng ngành nghề để đào tạo những công dân tương lai có trách nhiệm với môi trường

Ninh Bình: Đến năm 2030 chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại trong nuôi trồng thủy sản

Diễn đàn

Hòa Bình: Ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 32,2 ha nằm tại xã Nhuận Trạch

"Rộng cửa" cho tín dụng xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn

Phát triển chuỗi cung ứng xanh: Cần điểm tựa chính sách